Chăm Sóc Sức Khỏe

sebamed

Triệu chứng đầy bụng khó tiêu khi mang thai

Ngày đăng: 29/06/2015 lúc 03:44:12 | Đã xem: 8571 | Theo : Nguyễn Văn Dũng

Khi mang bầu, các mẹ thường hay mắc phải hiện tượng đầy bụng đầy hơi khó tiêu do chế độ ăn uống có sự thay đổi. Nếu không có sự can thiệp kịp thời sẽ ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sức khỏe của bà bầu cũng như em bé.

Khi mang thai chị em phụ nữ phải áp dụng một chế độ dinh dưỡng đặc biệt so với người bình thường. Chế độ dinh dưỡng này cho phép các chị em ăn nhiều món, ăn tăng số lượng so với người bình thường và do đó nguy cơ mắc phải bệnh đầy bụng, khó tiêu là điều không thể tránh khỏi. Vậy những triệu chứng đầy bụng khó tiêu khi mang thai của của chị em phụ nữ được biêu hiện như thế nào để từ đó có biện pháp điều trị thích hợp? Ngay sau đây chúng ta cùng tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Triệu chứng đầy bụng khó tiêu khi mang thai

Những triệu chứng của bệnh đầy bụng khó tiêu ở bà bầu

Bệnh đầy bụng, khó tiêu được hình thành do sự rối loạn về tiêu hóa gây nên. Thông thường, sau mỗi bữa ăn khoảng 30 phút thức ăn được tiêu hóa bớt đi và do đó chúng ta đã có cảm giác thoải mái vì không còn đầy hơi và cứng bụng nữa. Điều này đồng nghĩa với việc hệ tiêu hóa của chúng ta đang hoạt động bình thường và các thức ăn của chúng ta không có vấn đề gì. Khi hệ tiêu hóa của chúng ta gặp phải trục trặc nào đó và thức ăn chúng ta nạp vào cơ thể không tương thích với hệ tiêu hóa thì sẽ gây nên hiện tượng chướng bụng đây hỏi với các cảm giác khó chịu  và những biểu hiện như sau:

+Chán ăn, cảm giác ăn nhanh no, sợ ăn: Đây là dấu hiệu để các mẹ bầu biết rằng mình có nguy cơ đang mắc bệnh đầy hơi, chướng bụng. Hiện tượng này xảy ra dẫn đến hiện tượng chúng ta có cảm giác ăn nhanh nó và cảm thấy ngán đồ ăn. Lúc này dịch tiêu hóa không được tiết do đó cơ thể không có cảm giác thèm ăn và luôn cảm thấy ngán ngẩm khi nhìn thấy đồ ăn. Nếu cố găng nuốt thức ăn chị em sẽ cảm thấy vướng nghẹn vùng cổ họng và đôi khi muốn buồn nôn

Những triệu chứng của bệnh đầy bụng khó tiêu ở bà bầu+Tức nặng ở phía trên: Hiện tượng nặng bụng đóng thành cục ở phía trên là cảm giác phổ biến khi bạn mắc phải bệnh đầy bụng, khó tiêu. Lúc này bạn có cảm giác óc ách như chứa đầy nước, đầy hơi, thường xuyên ợ chua hoặc ợ khan. Điều này khiến cảm giác ngán hiện lên trong đầu bạn và cảm giác đau bụng râm râm.

Triệu chứng đầy bụng khó tiêu khi mang thai+ Bị tiêu chảy, táo bón: Đây là 2 biểu hiện kèm theo để cho chúng ta biết rằng bạn đang gặp vấn đề về đầy bụng và khó tiêu. Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng xảy ra hiện tượng tiêu chảy hay táo bón và chỉ có những trường hợp bị nặng mới có biểu hiện này kèm theo.

Điều trị bện đầy bụng, khó tiêu bằng cà rốt

Cà rốt chính là thực phẩm rất tốt cho hệ tiêu hóa của bạn. Uống một cốc nước ép cà rốt vào thời điểm bị đầy bụng sẽ giúp bạn có được cảm giác dễ chịu hơn. Nó sẽ khiến bạn cảm thấy trở nên dễ chịu bụng và không còn cảm giác ngán ăn nữa.

Triệu chứng đầy bụng khó tiêu khi mang thai

Tinh chất kháng viêm của cà rốt giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, đồng thời nó cũng kích thích hoạt động tiết dịch vị để đẩy nhanh quá trình tiêu hóa cho người bệnh do vậy bạn sẽ hoàn toàn yên tâm khi dùng cà rốt. Bạn cũng có thể nấu cháo loãng với cà rốt và ăn nhẹ để chấm dứt hiện tượng này. Điều này còn là cách giúp bạn bồi bổ cơ thể một cách hiệu quả. Bên cạnh đó bạn nên hạn chế nhưng bữa ăn lớn.Việc ăn quá no, ăn những bữa ăn lớn sẽ khiến cho tình trạng đầy bụng, khó tiêu của bạn trở nên tồi tệ hơn.

Triệu chứng đầy bụng khó tiêu khi mang thai

Nếu đang bị đầy bụng hoặc vừa khỏi đầy bụng thì bạn nên tránh việc đi ăn tiệc vì chúng có thể là nguyên nhân khiến bạn dễ dàng mắc hiện tượng bội thực và cơ thể phải tiếp nạp một lượng lớn chất dinh dưỡng. Bạn cũng nên chia nhỏ các bữa ăn để hạn chế nguy cơ gặp phải rắc rối này. Khi ăn nên nhai chậm rãi sẽ có hiệu quả dinh dưỡng và chăm sóc tốt cho hệ tiêu hóa. Thêm vào đó, bạn cũng cần lưu ý sau mỗi bữa ăn bạn cần dành thời gian để nghỉ ngơi không nên vận động mạnh hoặc làm việc ngay , điều này tránh được nguy cơ mắc hiện tượng khó tiêu.

Điều trị bện đầy bụng, khó tiêu bằng đu đủ

Đu đủ chính là  một trong những thực phẩm vàng cho hệ tiêu hóa, đây là trái cây hữu ích giúp bạn mau chóng “xua” đi cảm giác khó chịu do bệnh đầy bụng, khó tiêu gây ra.Theo các chuyên gia thì khi bị đầy bụng, khó tiêu bạn nên ăn đu đủ khi đang bị đây hơi sẽ rất tốt. Đu đủ rất lợi tiểu do đó nó nhanh chóng bài tiết được nước ra khỏi cơ thể và do đó nhanh chóng xóa nhòa cảm cảm chướng bụng đầy hơi.

Triệu chứng đầy bụng khó tiêu khi mang thai

Triệu chứng đầy bụng khó tiêu khi mang thai thường khiến bà bầu khó chịu và mệt mỏi. Đây là nguyên nhân chính gây nên hiện tượng chán ăn và do đó nó rất nguy hiểm đối với sức khỏe của bà bầu cũng như của em bé. Các mẹ càn tham khảo những cách điều trị bệnh đầy hơi khó tiêu mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên.

Nhận xét của bạn đọc về Triệu chứng đầy bụng khó tiêu khi mang thai