sebamed

Trẻ bao nhiêu tháng tuổi thì được ăn dặm

Ngày đăng: 26/06/2015 lúc 10:52:16 | Đã xem: 2600 | Theo : Nguyễn Văn Dũng

Cho bé ăn dặm đúng cách là một trong những vấn đề quan trọng mà các mẹ cần biết khi bé yêu đã đến tuổi ăn dặm. Việc ăn dặm là tiền đề quan trọng để bé yêu làm quen với những thức ăn ngoài sữa.

Nhiều cha mẹ đặt câu hỏi trẻ bao nhiêu tháng tuổi thì được ăn dặm. Câu hỏi này là câu hỏi chung của khá nhiều bậc làm cha mẹ vì hiện nay vẫn có nhiều ngươi chưa xác định được độ tuổi trẻ có thể ăn dặm và trẻ có thể ăn cơm. Điều này khiến một số bé đang phải áp dụng chế độ dinh dưỡng bất hợp lý, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của bé . Sau đây chúng tôi xin chia sẻ với các bạn về những vấn đề này.

Trẻ bao nhiêu tháng tuổi thì được ăn dặm

Trẻ 6 tháng tuổi thì được ăn dặm

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì thông thường bước sang tuổi thứ  6  bé có thể bắt đầu tập ăn dặm. Bạn có thể nhìn vào những biểu hiện của bé để tiến hành điều này chứ không nên chỉ dựa vào độ tuổi vì một số bé có sự phát triển khác biệt so với những trẻ khác. Bạn có thể dựa vào các biểu hiện như bé đã sẵn sàng ăn dặm khi có thể giữ đầu thẳng và tự ngồi được, biết nhận thức ăn từ thìa, bé bày tỏ sự thích thú với món ăn, bé dùng tay bốc và đụng vào các món ăn này. Đó là một trong số những biêu hiện cho biết rằng bé đã có thể bắ t đầu ăn dặm, các mẹ cần tập cho bé ăn dặm bằng những thức ăn mềm và an toàn.

Trẻ bao nhiêu tháng tuổi thì được ăn dặm

Bạn cần hiểu thực chất ăn dặm là gì để có biện pháp áp dụng phù hợp. Như chúng ta đã biết khi chào đời, thức ăn chính của bé là sữa mẹ. Một số trường hợp thiếu sữa hoặc không có sữa thì mẹ cần bổ sung thứ giống với sữa mẹ nhất  được gọi là sữa công thức. Việc bổ sung này hoàn toàn không giống việc ăn dặm, nó là dạng sữa thay thế. Việc ăn dặm xuất hiện khi trẻ đã có nhu cầu cần ăn các dưỡng chất khác ngoài sữa.  Lúc này bạn cần thay thế bằng những thức ăn khác, để bé dần làm quen với lối sống người lớn.

Trước kia việc ăn dặm thường sử dụng sữa bò nhưng  sữa bò, kể cả sữa chất lượng tốt, được xử lý tốt, vẫn không chứa đủ lượng vitamin và các vi chất cần thiết. Điều này khiến các nhà khao học đã hình thành nên chế độ ăn dặm bổ sung cho trẻ nhỏ từ độ tuổi 3 tháng các loại nước rau, nước táo, lòng đỏ trứng. Việc cho trẻ ăn dặm từ thang thứ 3 dược áp dụng với những trường hợp mẹ không có sữa, đối với trường họp đủ sữa thì mẹ không nên áp dụng. Hãy để trẻ hoàn toàn bú sữa mẹ trong 6 tháng đầu

Những điều kiện để cho trẻ ăn dặm

Các mẹ cần phải hiểu rằng, 6 tháng tuổi không phải tiêu chuẩn duy nhất để bắt đầu cho bé ăn dặm, các mẹ chỉ được tiến hành cho trẻ ăn dặm khi các bé đã đáp ứng được đầy đủ các điều kiện sau:Trước hết bé cần đảm bảo rằng số cân nặng tăng gấp đôi so với khi sinh. Tức là khi đó bé đã đạt được từ 8-9kg. Nếu chưa đạt được con số này thì bạn cần cân nhắc.Thứ 2, bé biết giữ đầu thẳng và có thể tự ngồi vào ghế. Tư thế và thể trạng của bé có ảnh hưởng không nhỏ đến việc ăn dặm, nếu bé ngồi chưa vững thì bạn chưa thể cho bé ăn dặm được, điều này rất nguy hiểm.

Trẻ bao nhiêu tháng tuổi thì được ăn dặm

Ngoài ra bạn cũng cần dựa vào các dấu hiệu như bé đã biết đưa môi dưới về phía trước để nhận thức ăn từ thìa. Điều này đồng nghĩa với việc bé đã chủ động muốn được ăn và nó thẻ hiện bằng cách bé đòi ăn. Việc đòi ăn đôi khi chỉ là biểu hiện tò mò của bé nhưng thông qua hành đồng này bạn đã biết rằng con bạn đã có thể tiến ăn dặm được rồi. Nhiều trường hợp bé thể hiện sự thích thú đối với các thức ăn mà bạn đưa. Những điều này là cơ sở để bạn biết răng con yêu cua bạn đã sẵn sàng cho việc ăn dặm.

Những nguyên tắc cho bé ăn dặm  

Bn cần tuân thủ những nguyên tắc khi cho bé ăn dặm sau đây. Điêu này rất quan trọng và dóng vai trò tiên tuyết trong việc giúp trẻ ăn dặm đạt hiệu quả và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.Trước hết bạn không được và không nên vội vàng muốn bé phải ăn đặm được. Sự chuyển đổi chế độ dinh dưỡng và một đòi hỏi khó khăn, đừng học theo kinh nghiệm của người quen, có nghi ngờ thì nên dừng lại vì không phải em bé nào cũn giống nhau, có thể cách thức nay thành công đối với bé khác nhưng lại không phù hợp với con của mình.

Trẻ bao nhiêu tháng tuổi thì được ăn dặm

Bạn không nên dùng mọi cách để bắt bé ăn. Bạn cũng không nên chạy theo số lượng thức ăn để rồi tống hết tất cả mọi thứ vào miệng bé. Điều này rất nguy hiểm,  nên hiểu rằng ăn dặm là một bước đệm để chúng ta tiến hành cho trẻ làm quen với thức ăn cứng. Sữa trong giai đoạn này vẫn là dinh dưỡng chính cho bé yêuBạn chỉ được bắt đầu cho trẻ ăn dặm khi bé được 6 tháng tuổi. Trước 4 tháng tuyệt đối không ăn dặm, bạn có thể cho trẻ uống sữa ngoài khi 4 tháng tuổi chứ không thể nào cho trẻ ăn dặm trước 6 tháng được.  Bạn chỉ cho bé ăn thực phẩm  khi cơ thể hoàn toàn khỏe mạnhm nếu bé đang  mọc răng, bị cảm, mệt thì không nên cho bé ăn, nó không có tác dụng và còn khiến bé cảm thấy mệt mỏi, chán ăn. 

Trẻ bao nhiêu tháng tuổi thì được ăn dặm

 

ChildLife Pure DHA

Bạn có biết, tổ chức y tế WHO đã chứng minh rằng từ 0 – 24 tháng tuổi cần được cung cấp lượng DHA thiết yếu vì giai đoạn này trí não của trẻ phát triển rất nhanh, nên để trẻ thông minh hơn, linh hoạt hơn.

Vì thế, đối với trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên, khi đã bắt đầu ăn dặm thì bạn nên khéo léo bổ sung dưỡng chất DHA cùng Omega 3, đó là hai thành phần quan trọng và cần thiết nhằm tăng cường hoạt động của não bộ, tăng hệ miễn dịch và hỗ trợ cho sự tăng trưởng của các cơ quan chức năng khác.

Trẻ bao nhiêu tháng tuổi thì được ăn dặm

✓ ChildLife Pure DHA của Mỹ là viên uống giàu hàm lượng DHA và Omega 3 đang được sử dụng rất nhiều ở Châu Âu, nay đang là xu hướng lựa chọn của các gia đình Việt Nam.

✓ ChildLife Pure DHA được tổng hợp từ các thành phần an toàn và thiết yếu cho sự phát triển của trẻ trong giai đoạn 6 tháng tuổi trở lên, giúp bé năng động, khỏe mạnh do sức đề kháng được tăng cường

✓ Đồng thời, thị lực và não bộ của bé cũng phát triển vượt bậc do thành phần DAH, omega 3, Vitamin A, D và các thành phần khác.

✓ Để biết thêm chi tiết, vui lòng tham khảo tại đây

Với những gợi ý của chúng tôi ở phía trên thì có lẽ câu hỏi trẻ bao nhiêu tháng tuổi thì được ăn dặm không phải là một câu hỏi khó khăn nữa. Bạn cần cho trẻ ăn dặm sau khi trẻ đạt được 6 tháng tuổi, đồng thời cũng cần phải dựa trên một số biểu hiện tương ứng. Điều này khiến một số bé đang phải áp dụng chế độ dinh dưỡng bất hợp lý, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của bé. Chúc các bậc cha mẹ thành công trong việc chăm sóc con. 

 

 

Nhận xét của bạn đọc về Trẻ bao nhiêu tháng tuổi thì được ăn dặm