Chăm Sóc Sức Khỏe

sebamed

Tìm hiểu về chu kỳ rụng trứng và khả năng thụ thai ở phụ nữ

Ngày đăng: 11/04/2016 lúc 03:54:32 | Đã xem: 1 | Theo : Ngọc Thùy

Hiểu rõ cơ thể mình là cách để chị em có cuộc sống vợ chồng thật hạnh phúc. Đối với phụ nữ việc tìm hiểu về chu kỳ rụng trừng và khả năng thụ thai là vô cùng cần thiết để có thể chủ động trong kế hoạch có em bé.

 

Chính bạn là người nắm rõ nhất những diễn biến trong cơ thể, trong đó có chu kỳ rụng trứng. Bạn có thể quan sát nó thông qua vòng kinh nguyệt của mình, từ đó chủ động quyết định việc thụ thai hay không. Nếu đã lên kế hoạch sinh con, bạn nên quan hệ tình dục từ 1-2 ngày trước hoặc khoàng 24 giờ sau khi rụng trứng. Để tìm hiểu cụ thể hơn về chu kỳ rụng trứng và khả năng thụ thai ở phụ nữ, mời bạn cùng theo dõi bài viết bên dưới.

Tìm hiểu về chu kỳ rụng trứng và khả năng thụ thai ở phụ nữ

Chu kỳ rụng trứng là gì?

Nhiều người còn nhập nhằng giữa chu kỳ rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt. Thực tế, rụng trứng diễn ra vào giữa chu kỳ kinh nguyệt, tức là xảy ra hàng tháng ở cơ thể phụ nữ. Mỗi tháng, một nang buồng trứng sẽ sản sinh ra một trứng, sau khi trứng này rụng sẽ đi đến tử cung thông qua ống dẫn trứng. Trong trường hợp nó được thụ tinh (trứng gặp tinh trùng) thì sẽ tạo thành phôi thai sau này; trường hợp còn lại khi không gặp tinh trùng, trứng sẽ bị đào thải ra ngoài tử cung và tạo nên hiện tượng kinh nguyệt.

Thời gian rụng trứng của mỗi người không giống nhau, thậm chí ở các tháng khác nhau đối với cùng một người, chu kỳ này cũng không cố định. Thông thường, nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn kéo dài 28 đến 32 ngày, thì trứng có thể rụng vào giữa ngày 11 đến ngày 21.

Tìm hiểu về chu kỳ rụng trứng và khả năng thụ thai ở phụ nữ

 

Một chu kỳ kinh nguyệt bao gồm 3 giai đoạn là: hình thành nang mạc (14 ngày, trong đó có 5-6 ngày kinh), ngày rụng trứng (trong vòng 24h), giai đoạn hoàng thể (14 ngày). Cứ như vậy mà xoay vòng hết tháng này đến tháng khác. Trong đó, ngày rụng trứng là ngày có khả năng thụ thai cao nhất, có thể được tính bằng công thức: chu kỳ kinh nguyệt -14 ngày.

Khi rụng trứng, các chị em thường gặp hiện tượng đâu âm ỉ vùng bụng dưới tương tự như khi đau bụng hành kinh, như một dấu hiệu cho thấy trứng chín vừa bật ra và đang đi tìm tinh trùng. Lúc ấy còn có một số triệu chứng khác như thân nhiệt tăng và tương tự, tăng cường khả năng sinh sản, ham muốn tình dục cũng cao hơn bình thường.

Khả năng thụ thai ở phụ nữ

Khả năng thụ thai ở phụ nữ sẽ khác nhau căn cứ vào chu kỳ rụng trứng. Sau khi rụng, trứng có thể sống trong khoảng thời gian từ 12-24 giờ. Trong khi đó, tinh trùng có sức sống cao hơn, nên tồn tại trong cơ thể người phụ nữ đến 72 giờ. Như vậy, việc bạn quan hệ trong khoảng thời gian 3 ngày trước và sau khi rụng trứng (trước 3 ngày và sau 3  ngày) thì khả năng tinh trùng gặp trứng là cao nhất. Nói cách khác, đây là khoảng thời gian “vàng”, có khả năng thụ thai cao nhất trong một chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ.

Việc xác định ngày rụng trứng sẽ giúp bạn dễ dàng quyết định việc có thai hay không và để mọi việc diễn tiến đúng kế hoạch của 2 vợ chồng. Tuy nhiên, khả năng thụ thai có thể bị ảnh hưởng bởi một số tác nhân bên ngoài như:

  •         Stress, bệnh tật, thay đổi thói quen sinh hoạt làm ảnh hưởng đến thời gian rụng trứng.
  •       Hưng phấn tình dục mạnh cũng có thể gây rụng trứng sớm. Do đó phương pháp tránh thai tự nhiên chỉ đạt hiệu quả 60%.

Tìm hiểu về chu kỳ rụng trứng và khả năng thụ thai ở phụ nữ

Nếu vợ chồng bạn hoàn toàn thoải mái trong việc có em bé hay không thì có thể dùng biện pháp tính chu kỳ rụng trứng để tránh thai. Tuy nhiên, nếu nhất thiết chưa muốn thụ thai vào giai đoạn này, hai bạn nên cân nhắc kỹ để lựa chọn biện pháp tránh thai có tỷ lệ hiệu quả cao hơn như dùng bao cao su, đặt vòng, uống thuốc tránh thai,…

Việc tìm hiểu về chu kỳ rụng trứng và khả năng thụ thai ở phụ nữ sẽ giúp bạn thật thoải mái trong quan hệ vợ chồng, đồng thời chủ động hơn trong kế hoạch sinh nở.

 

 

 

Nhận xét của bạn đọc về Tìm hiểu về chu kỳ rụng trứng và khả năng thụ thai ở phụ nữ