Chăm Sóc Sức Khỏe

sebamed

Thực phẩm nên ăn cho người đau dạ dày

Ngày đăng: 20/07/2015 lúc 10:45:03 | Đã xem: 1253 | Theo : Nguyễn Văn Dũng

Đau dạ dày là căn bệnh phổ biến nhất trong tất cả các bệnh lý liên quan đến hệ tiêu hóa. Những món ăn, vị thuốc tốt cho bệnh đau dạ dày chính là giải pháp để bạn chống lại căn bệnh này và nhanh chóng khắc phục nó.

Một chế độ ăn uống hợp lý chính là chìa khóa để những bệnh nhân mắc bệnh đau dạ dày có thể sớm khắc phục được bệnh và sống khỏe hơn. Bạn nên thực hiện một chế độ ăn theo chỉ dẫn của bác sĩ.  Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu những thực phẩm nên ăn cho người đau dạ dày để người bị bệnh áp dụng vào việc điều trị bệnh hiệu quả.

Thực phẩm nên ăn cho người đau dạ dày

Cháo phật thủ đường phèn là thực phẩm nên ăn cho người đau dạ dày

Một món ăn rất tốt và có khả năng điều trị được bệnh đau dạ dày là món cháo phật thủ nấu đường phèn. Bạn có thể ăn cháo này một ngày 1 lần và duy trì đều đặn để tăng hiệu quả điều trị bệnh. Tuy nhiên bạn có thể điều tiết được lượng đường trong cháo để tránh nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và tăng cân bép phí.

Để thực hiện món ăn này bạn cần chuẩn bị.

Nguyên liệu:

+ Trái phật thủ 15g

+ Đường phèn 15g

+ Gạo lức 100g (có thể tùy chỉnh theo tình trạng sức khỏe)

Thực phẩm nên ăn cho người đau dạ dày

Cách làm:

+ Bạn rửa sạch phật thủ cho nước đun

+ Bỏ bã lấy nước.

+ Gạo lứt đãi sạch, bỏ đường phèn vào nấu cháo.

Cháo chín thì tiến hành ăn khi đang còn nóng. Ngày nên chia làm vài lần ăn, tránh ăn một lúc khiến dễ ngán và dạ dày bị tổn thương. Món ăn này dễ thực hiện tuy nhiên nguyên liệu phật thủ không dễ kiếm và khá đắt

 

Cháo hạt sen là thực phẩm nên ăn cho người đau dạ dày

Như chúng ta đã biết thì khi bị đau dạ dày, người bệnh thường rất khó ăn uống và cần ăn những món ăn nấu lỏng, dễ nuốt và dễ tiêu hóa. Bạn có thể ăn các loại cháo được nấu lỏng để cai thiện tình trạng bệnh của mình. Cháo hạt sen chính là một món ăn thích hợp cho người bị đau dạ dày. Để thực hiện món ăn này bạn cần chuẩn bị.

Nguyên liệu:

+ Hạt sen 100g

+ Củ mài 50g

+ Quả hồng xiêm non 15g

+ Đường phèn 20g

Cách làm:

+ Quả hồng xiêm non giã giập đun sôi kỹ, chắt lấy nước bỏ bã.

+ Hạt sen, củ mài sấy khô tán bột, cho vào nước quả hồng xiêm quấy đều đun trên lửa nhỏ

+ Cháo sôi kỹ thì tiến hành cho đường phèn vào đun tiếp khi tan hết đường là được.

Người bệnh nên chia ra ăn 3 lần/ngày trong lúc đói và khi cháo còn nóng để đảm bảo được hiệu quả. Bạn nên ăn liên tục trong khoảng thời gian từ 2- 3 ngày. Nếu ăn thường xuyên món này rất tốt cho bệnh đau dạ dày.

Thực phẩm nên ăn cho người đau dạ dày

Cháo thịt dê cao lương là thực phẩm nên ăn cho người đau dạ dày

Những loại thực phẩm quá nhiều calo không được khuyến khích đối với người bị đau dạ dày. Tuy nhiên nếu chế biến chúng thành món cháo thì chúng sẽ là món ăn tốt cho người bị dạ dày. Để thực hiện món ăn này bạn cần chuẩn bị.

Nguyên liệu:

+ Thịt dê 100g

+ Gạo cao lương 100g+

+  Gia vị

Cách làm:

+Thịt dê rửa sạch thái quân cờ cho cùng gạo cao lương nấu

+ Cháo nhừ thì cho chút muối và các gia vị khác, tốt nhất là chỉ cho mình muối

Bạn chia nhỏ bữa ăn, mỗi ngày ăn ngày 2 – 3 lần, mỗi lần 1 bát để tránh quá tải cho dạ dày. Thực phẩm này cung cấp đủ lượng calo cho cơ thể, đồng thời rất tốt cho việc hình thành màng bảo vệ dạ dày. Thịt dễ cũng không có nhiều axit béo độc hại nên bạn có thể ăn mà không lo chúng ảnh hưởng đến việc tăng cân và mắc bệnh béo phì.

Thực phẩm nên ăn cho người đau dạ dày

Cháo rau sam là thực phẩm nên ăn cho người đau dạ dày

Rau sam là nguyên liệu rất tốt đối với sức khỏe con người. Đây là một loại rau dại có nhiều ở vùng nông thôn nhưng dược tính của chúng rất cao. Bạn có thể ăn rau sam để làm mát cơ thể và trị các bệnh về hệ tiêu hóa. Đây cũng là nguyên liệu rất tốt đối với sức khỏe của người bị bệnh đau dạ dày

Nguyên liệu:

+ Rau sam 30g

+ Búp ổi non 20g

+ Quả hồng xiêm non 10g

+ Gạo 30g

+ Gia vị các loại

Cách làm:

+ Cho rau sam, búp ổi, quả hồng xiêm non vào nồi thêm nước đun sôi thật kỹ

+ Chắt lấy nước bỏ bã.

+ Gạo xay thành bột mịn, cho vào nước rau sam quấy đều, đun nhỏ lửa.

+ Khi cháo chín cho bột gia vị vào.

Lưu ý ki bị đau dạ dày bạn nên hạn chế natrim, vì vậy cần hạn chế bọt ngọt và hạt nêm. Tốt nhất là chỉ bỏ muối. Ăn ngày 2 lần lúc cháo nóng, khi đói. Cần ăn liền 2 – 3 ngày sẽ có hiệu quả tốt.

Thực phẩm nên ăn cho người đau dạ dày

Trên đây là những thực phẩm nên ăn cho người đau dạ dày để người bị bệnh áp dụng vào việc điều trị bệnh hiệu quả. Những thực phẩm này có khả năng bồi bổ cơ thể đồng thời rất tốt rong việc làm lành các vết loét trên dạ dày và chống lại virut gây bệnh. Bạn nên thực hiện một chế độ ăn theo chỉ dẫn của bác sĩ và ăn uống hợp lý để sớm lành bệnh. Chúc các bạn sống khỏe!

Nhận xét của bạn đọc về Thực phẩm nên ăn cho người đau dạ dày