Chăm Sóc Sức Khỏe

sebamed

Tác dụng của các loại hocmon sinh dục nữ

Ngày đăng: 21/07/2015 lúc 10:14:00 | Đã xem: 3811 | Theo : Nguyễn Văn Dũng

Hormon sinh dục nữ giới là yếu tố cơ bản để tạo nên khả năng tình dục và chức năng sinh sản của phụ nữ. Đây là những nội tiết tố quan trọng làm nên đặc trưng của phụ nữ.

Hormon sinh dục nữ được hình thành và hoàn thiện khi người con gái bước vào độ tuổi dạy thì. Đây là một dạng chất mà không có thiết bị nào nhìn thấy, cũng như không thể chạm vào nó nhưng nó lại có vai trò chủ đạo trong hoạt động sinh dục nữ giới. Đây chính là thành phần quy định sự khác nhau giữa nam giới và phụ nữ, đồng thời cũng quy định sự khác nhau trong hoạt động sinh dục của phái đẹp. Ngay bây giờ chúng ta cùng tìm hiểu tác dụng của các loại hocmon sinh dục nữ nhé!

Tác dụng của các loại hocmon sinh dục nữ

Tác dụng của các loại hoc mon sinh dục nữ estrogen

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì cơ thể phụ nữ có tất cả 2 dạng hóc môn sinh dục. 2 hóc môn này được tiết ra từ tuyến sinh dục của nữ giới, buồng trứng, đó là: hóc môn estrogen và hóc môn progesterone. Cả 2 dạng hóc môn này có những chức năng khác nhauBình thường, dưới tác động của các etrogen nội sinh, hệ sinh dục nữ được phát triển, đảm nhiệm rất nhiều chức năng và ảnh hưởng lớn đến cơ thể là nhờ vào hóc môn estrogen. Theo đó, hóc môn estrogen thúc đẩy sự phát dục của cơ quan sinh dục nữ và giữ gìn những đặc trưng của giới tính nữ như giọng cao, tóc dài, da mịn...Hormon estrogen được sản xuất ở buồng trứng, tuyến thượng thận và các mô mỡ tuy nhiên chúng ta không thể thấy và quan sát được. Sau đó, estrogen đi theo máu đến gắn vào các thụ thể estrogen như não, xương, gan, tim tuyến vú, tử cung, và các loại mô khác.

Tác dụng của các loại hocmon sinh dục nữ

Dưới tác dụng sinh lý hóa của estrogen, cơ thể phụ nữ giữ gìn được những đặc trưng của giới tính nữ, làm niêm mạc tử cung dày thêm, thúc đẩy quá trình bơm máu, dịch tiết âm đạo nhiều hơn, âm môi phát triển, thúc đẩy tử cung phát triển, khiến cho cơ tầng của tử cung dày lên, tăng thêm lực co giãn, ống dẫn sữa phát triển, đầu vú, bầu vú sẫm màu, đồng thời đẩy nhanh quá trình phát dục của tuyến sữa và cơ quan sinh dục bên ngoài.Đây cũng chính là tác nhân tạo ra quá trình dạy thì ở con gái. Theo đó, khi đến thời kì  dậy thì cặp vú con gái sẽ nhô lên, mông nở nang hơn trước, mọc lông mu và lông nách, lớp mở dưới da dày lên, giọng nói trở lên nhẹ nhàng. Đây chính là những yếu tố tạo nên sự khác biệt về giới ở độ tuổi trưởng thành của phụ nữ, là yếu tố để phân biệt giới tính của nam và nữ.

Tác dụng của các loại hocmon sinh dục nữ

Khi phụ nữ mang thai, estrogen được tiết ra nhiều hơn bình thường để đóng vai trò làm xương chậu phát triển rộng hơn, lớp mỡ dưới da được tích trữ, bầu vú to thêm ra…Những yếu tố này nhằm thích nghi với thời kì mang thai, đồng thời chuẩn bị những thứ tốt nhất cho việc sinh nở. trên thực tế thì hormon này không chỉ có ở nữ mà có cả ở nam, tuy nhiên ở nam lượng hormon này rất ít. Và ở cơ thể phụ nữ cũng có dạng hóc môn nam. Đây chính là yếu tố gây nên tình trạng mụn sinh lý ở phụ nữ.

Tác dụng của các loại hoc mon sinh dục nữ progesterone

Nếu như hormon estrogen đóng vai trò thúc đẩy sự phát dục của cơ quan sinh dục nữ và giữ gìn những đặc trưng của giới tính nữ thì Hormon progesterone có lợi cho quá trình biến hóa sinh lý khi mang thai của nữ giới. Theo các nghiên cứu thì hóc môn này có những tác dụng cụ thể như sau:

-Trong giai đoan phụ nữ mang thai, progesterone có tác dụng làm mềm sợi cơ trơn tử cung, đồng thời ức chế sự co bóp của thành tử cung, có tác dụng an thai. Nếu không có chất này ức chế sự co bóp thì bạn có thể bị xảy thai rất cao. Trong giai đoan này chị em nên ăn những thực phẩm hạn chế việc co bóp cổ tử cung để tránh tình trạng xảy thai. Đến giai đoan gần sinh nở, progesterone lại có tá dụng kích thích sự vận động của cổ tử cung để thuận tiện cho việc sinh nở.

Tác dụng của các loại hocmon sinh dục nữ

- Nếu như trong giai đoạn động dục thì oestrogen đảm nhiệm vai trò kích thích sự phát triển hơn nữa của niêm mạc tử cung, âm  đạo để kích thích giống đực thì trong giai đoạn chuẩn bị thụ thai, progesterone đảm nhiệm trọng trách này đồng thời tích luỹ nhiều glycogen ở các niêm mạc đó để chuẩn bị đón hợp tử phát triển thành bào thai.

- Progesterone cũng đóng vai trò kích thích sự phát triển mạnh của tuyến vú, nhờ làm phát triển tổ chức túi tuyến nên tuyến vú nở to, mạnh. Đồng thời nó cũng đóng vai trò làm rộng vùng xương háng và kích thích sự co giãn của âm đạo để chuẩn bị cho thời kì sinh nở hiệu quả.

Tác dụng của các loại hocmon sinh dục nữ

-  Một vai trò quan trọng khác của progesterone chính là ức chế lại tuyến yên làm giảm tiết FSH, LH. Chất này là một chất có khả năng tạo ra hiện tượng động dục và mang thai. Việc ức chế nó ở thời kì mang thai giúp phụ nữ và kể cả những loại động vật khi có chửa không có hiện tượng động dục, không có trứng chín và rụng.

Tác dụng của các loại hocmon sinh dục nữ

 

Trên đây là tác dụng của các loại hocmon sinh dục nữ đối với phụ nữ. Những hóc môn sinh dục này vô cùng quan trọng đối với sức khỏe sinh sản cũng như sức khỏe nói chung của phụ nữ. Sự can thiệp của những hóa chất độc hại trong thức ăn và môi trường sống có ảnh hưởng không nhỏ đến hóc môn này. Chính vì vậy một lối sống khoa học, một chế độ dinh dưỡng hợp lý là chìa khóa để đảm bảo sự ổn định của hốc môn sinh dục và cũng là sự ổn định của sức khỏe.

Nhận xét của bạn đọc về Tác dụng của các loại hocmon sinh dục nữ