sebamed

Rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh bằng gì?

Ngày đăng: 24/06/2015 lúc 10:39:00 | Đã xem: 2890 | Theo : Kiều An

Rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh cũng giống như việc chúng ta đánh răng mỗi ngày để giúp răng miệng, ngăn ngừa bệnh về răng miệng. Để giúp trẻ sơ sinh tránh các bệnh về nấm lưỡi, giúp lưỡi sạch sẽ, mẹ cần có cách rơ lưỡi sạch sẽ với dụng cụ an toàn. 

Trẻ sơ sinh chưa thể nhận thức được vệ sinh miệng, lưỡi, chính vì thế mẹ cần giúp trẻ rơ lưỡi, làm sạch các mảng trắng bám trên lưỡi. Ngoài việc cho trẻ dùng thêm nước lọc để làm sạch những mảng trắng của sữa mẹ khi bú còn bám lại thì mẹ cần thườn xuyên giúp trẻ rơ lưỡi. Nhưng rơ lưỡi cho trẻ bằng gì để đảm bảo an toàn, tránh trường hợp nôn, ọc sữa khi vệ sinh. Để giúp mọi người có cách chăm sóc trẻ sơ sinh được tốt hơn, hôm nay chúng tôi giới thiệu đến các bạn bài viết rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh bằng gì. Mời các bạn đón xem!

Rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh bằng gì

Rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh bằng gì?

Trung bình cứ 1 giây lại có 4 trẻ sơ sinh được chào đời, việc chào đời của 1 đứa bé là niềm hạnh phúc của mỗi gia đình, gắn kết tình cảm, niềm hạnh phúc, yêu thương lại với nhau hơn. Đứa trẻ giống như sợi dây xích giúp tình cảm con gia đình được buộc chặt, khó có thể bị tách rời. Chính vì thế mà việc trẻ được chào đời và chăm sóc trẻ chu đáo là điều hết sức quan trọng của các bậc cha mẹ.

Trẻ sơ sinh khi sinh ra chưa thích nghi nhiều được với môi trường bên ngoài, còn quá yếu để có thể chăm sóc bản thân. Vì vậy mà các bà mẹ cần chăm sóc trẻ từ những việc nhỏ nhất, phải bảo đảm trẻ luôn được bảo vệ an toàn trong vòng tay mẹ, trong đó, có việc vệ sinh, rơ lưỡi cho trẻ. Rơ lưỡi cho trẻ cũng giống như chúng ta đánh răng mỗi ngày nhằm giúp sạch răng miệng, ngăn ngừa bệnh về răng miệng. Trẻ sơ sinh cũng vậy, việc rơ lưỡi hết sức quan trọng, giúp bảo vệ lưỡi, miệng trẻ luôn sạch sẽ, ngăn ngừa được sự phát triển của vi khuẩn, làm sạch các mảng bám trên lưỡi. Vậy rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh bằng dụng cụ gì

Rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh bằng gì?

Rơ lưỡi giúp sạch các mảng bám trắng trên lưỡi

Để rơ lưỡi cho trẻ các bà mẹ có thể áp dụng 2 cách sau đây tại nhà vô cùng đơn giản và không hề khiến trẻ khóc, hay bị ọc sữa.  Mẹ có thể dùng khăn lạnh hoặc khăn bông mềm, sau đó chuẩn bị nước ấm và tẩm khăn vào và rơ lưỡi cho trẻ.

Ngoài ra, nếu mẹ muốn dễ dàng hơn nên sử dụng miếng gạc lưỡi dành cho trẻ sơ sinh. Đây là dụng cụ được bán tại nhiều quẩy tạp hóa ngoài thị trường, vì thế khống khó khăn trong việc tìm kiếm. Hộp dụng cụ rơ lưỡi cho trẻ thường gồm 5 gạc ngón tay tiện dụng, với giá thành rất rẻ nên các mẹ có thể mua, lựa chọn mỗi loại thoải mái.

Ngoài cách dùng nước sôi đã nguội dùng để chấm làm mềm miếng gạc để rơ lưỡi ra thì các bà mẹ cũng có thể áp dụng cách rơ lưỡi trong dân gian. Dùng lá rau ngót sắc nấu sau đó để nguội vắt lấy phần nước để dùng nước chấm rơ lưỡi. Rau ngót có tác dụng thanh nhiệt, giải độc tố, vì thế rất tốt và an toàn cho trẻ sơ sinh.

Rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh bằng gì?

Dụng cụ rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh an toàn

Để biết cách rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh an toàn, trước hết mẹ cần tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc hỏi ý kiến trên các diễn đàn, báo chí, các bà mẹ có kinh nghiệm nuôi con đi trước. Sau đây là 4 bước rơ lưỡi cho trẻ an toàn các bà mẹ nên xem:

+ Bước 1: Mẹ cần vệ sinh tay mình sạch sẽ và chuẩn bị nước ấm để nguội

+ Bước 2: Đeo miếng gạc vào ngón tay trỏ sau đó chấm vào nước ấm cho miếng gạc được mềm

+ Bước 3: Bế trẻ sơ sinh đặt vào lòng, đầu trẻ được nâng lên trên ngang ngực mẹ, trẻ nằm trên cánh tay mẹ, bàn tay giữ mông trẻ an toàn

+ Bước 4: Dùng ngón tay trỏ đã mang miếng gạc sau đó lau nhẹ qua môi trẻ, từ từ cho vào 2 bên vùng má, rồi đến phần lưỡi của trẻ. Nhớ phải nhẹ nhàng, tránh cọ xát mạnh khiến trẻ nôn óa, và xước lưỡi.

Trong lúc rơ lưỡi trẻ thường hay quấy khóc, không nằm tỉnh để mẹ rơ lưỡi, vì thế trong lúc làm vệ sinh lưỡi cho trẻ mẹ nên trò chuyện cùng trẻ, hát hoặc kể chuyện cho trẻ nghe để trẻ quên đi việc mẹ đang rơ lưỡi cho mình và nằm tỉnh hơn. Mẹ nên rơ lưỡi cho trẻ vào buổi sáng nhưng sau khi được bú khoảng 2 tiếng, không nên rơ lưỡi lúc trẻ chưa bú, bụng trẻ lúc này trống rổng thường gây ra hiện tượng nôn mửa.

Rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh bằng gì?

Rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh đúng cách và an toàn

Hi vọng với bài viết rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh bằng gì giúp ích trong việc chăm sóc trẻ cũng như giúp trẻ phát triển hoàn thiện về mọi mặt. Việc chăm sóc trẻ sơ sinh là điều không dễ dàng gì đối với các bà mẹ, đặc biệt là các bà mẹ mới con đầu lòng thì lại càng khó khăn hơn. Vì thế mẹ cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc xem cách hướng dẫn trên các tạp chí chăm sóc trẻ, diễn đàn, web chăm trẻ... để có cách chăm sóc an toàn nhất. Chúc các bạn ngày mới vui vẻ!

Nhận xét của bạn đọc về Rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh bằng gì?