Chăm Sóc Sức Khỏe

sebamed

Những triệu chứng ung thư đại tràng giai đoạn đầu và cuối

Ngày đăng: 10/07/2015 lúc 05:15:43 | Đã xem: 699 | Theo : Nguyễn Văn Dũng

Ung thư đại trực tràng là căn bệnh rất nguy hiểm mà con người mắc phải, hiện nay các chuyên gia y tế đang nổ lực không ngừng để tìm ra phương pháp điều trị căn bệnh này.

Hiện nay nam giới là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng cao hơn nữ giới. Tỷ lệ mắc ung thư đại tràng  chỉ đứng sau ung thư dạ dày và thực quản. Loại ung thư ác tính này thường gặp ở các bộ phận của đại trực tràng, và khả năng chữa trị là rất khó, các biện pháp tiến hành thường là cắt bỏ bộ phận nên sau khi điều trị bệnh nhân có thời gian sống rất ngắn. Để hiểu rõ hơn về căn bệnh này, mời các bạn cùng tìm hiểu những triệu chứng ung thư đại tràng giai đoạn đầu và cuối để có biện pháp ứng phó, phòng ngừa và điều trị.

>>> thuoc fucoidan cua my biện pháp chữa ung thư hiệu quả. 

 Những triệu chứng ung thư đại tràng giai đoạn đầu và cuối

Những nguyên nhân gây ung thư đại tràng

Hiện nay các nhà khoa học đã tìm hiểu và chứng minh được các nguyên nhân khiến chúng ta mắc phải bệnh ung thư đại tràng. Theo đó, tuổi tác là nguyên nhân chính gây nên bệnh ung thư trực tràng, bệnh này đường hình thành bắt đầu từ tế bào của niêm mạc ruột già trong một thời gian dài, thời gian càng dài thì nguy cơ mắc bệnh càng cao.

Những triệu chứng ung thư đại tràng giai đoạn đầu và cuối

Bên cạnh đó, các yếu tố về thói quen ăn uống và sinh hoạt hàng ngày cũng chính là những nguyên nhân gây nên bệnh ung thư trực tràng. Các nghiên cứu đã chỉ ra, sự trao đổi chất của mỡ động vật cùng với ăn món ít chất xơ  làm chậm sự tiêu hóa của đại trực tràng, tăng sự hấp thụ độc tố và khiến chúng ta mắc các tổn thương cho những bộ phận trong hệ tiêu hóa, từ đó gây nên bệnh ung thư đại tràng. Các nghiên cứu cũng cho biết yếu tố di truyền và yếu tố gia đình cũng chính là một trong những nguyên nhân quan trọng gây nên bệnh ung thư trực tràng. Nếu trong gia đình có thành viên đã từng mắc ung thư đại trực tràng, thì mức độ nguy hiểm của nó cao gấp 8 lần. Đây là một trong những điều rất đáng lo ngại khi chúng ta không thể khắc phục được nguyên nhân này. Bên cạnh đóm những người có tiền sử mắc bệnh viêm ruột kết mãn tính sẽ có khả năng gây ra nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng cao hơn những người bình thường. Vì vậy, nếu bạn đã có những bệnh về hệ tiêu hóa thì cần đề phòng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng.

 Những triệu chứng ung thư đại tràng giai đoạn đầu và cuối

Những triệu chứng của bệnh ung thư đại tràng giai đoạn đầu

Bệnh ung thư đại tràng có những dấu hiệu rất dễ nhận biết so với những dạng ung thư khác, chính vì vậy việc phòng ngừa và tầm soát bệnh này là điều có thể tiến hành. Ở giai đoạn đầu của bệnh, những biểu hiện chủ yếu là đại tiện ra máu nhẹ, không đau, giai đoạn muộn thì đại tiện ra máu nhiều hơn, máu sẫm màu, phân có chất nhầy. Một số thói quen bị thay đổi như tiêu chảy, táo bón kéo dài, mắc cầu, sau khi đi xong vẫn còn cảm giác buồn đi đại tiện. Khi bị ung thư đại tràng giai đoạn đầu thì hình dạng phân sẽ thay đổi, lúc này phân sẽ nhỏ, dẹt hơn bình thường. Một số trường hợp có hiện tượng loét hậu môn trong thời gian dài, hậu môn đau dai dẳng. Có một vài trường hợp mắc hiện tượng sụt cân không rõ nguyên nhân, hay thiếu máu. Và khi hệ bài tiết gặp trục trặc thì hệ tiêu hóa cũng sẽ ảnh hưởng, do đó bạn có thể bị đầy hơi, đau bụng, khó tiêu, chán ăn. Bạn có thể nhầm lẫn bệnh nầy và một số những bệnh đại tiện ra máu khác tuy nhiên nếu tình trạng này kéo dài thì có thể đó sẽ là những biểu hiện của bệnh ung thư đại tràng.

 Những triệu chứng ung thư đại tràng giai đoạn đầu và cuối

Những triệu chứng của bệnh ung thư đại tràng giai đoạn cuối

-Ung thư đại tràng di căn giai đoạn cuối cón những biểu hiện rất rõ ràng, không dễ nhầm lẫn.

Biêu hiện của giai đoạn này là tình trạng tiểu tiện nhiều lần, tiểu đau buốt, hoặc gan chướng to, thậm chí có dịch và các biến chứng nguy hiểm khác.

 Những triệu chứng ung thư đại tràng giai đoạn đầu và cuối

Tắc nghẽn đường ruột là biến chứng đầu tiên của bệnh ung thư đại tràng. Lúc này khối u ung thư không ngừng to lên , nó khiến cho đường ruột trở nên nhỏ hẹp, cản trở tiêu hóa, gây tắc nghẽn đường ruột và gây khó khó khăn cho việc bài tiết.Giai đoạn cuối của ung thư đại tràng thường khiến bệnh nhân bị thủng đường ruột, biêu hiện của nó là đau bụng cấp tính, cứng cơ bụng, ấn bị đau. Lúc này bệnh nhân có thể đại tiện ra máu một hoặc nhiều lần trong thời gian ngắn, ra nhiều máu, dẫn đến nhịp tim tăng lên, thậm chí sốc và gây nguy hiểm đến tính mạng. Khi di căn bệnh nhân ung thư có thể  bị viêm loét đại tràng, ung thư kết tràng, phân nhầy và có máu màu sậm đi cùng với các triệu chứng khác giống với viêm loét kết tràng , đại tiện ra máu đông, máu cục, mót đại tiện, do đó thường bị nhầm lẫn với bệnh kiết lỵ. Một số trường hợp khác thì mắc phải hiện tượng kít lị và trĩ và do hậu môn.

Những triệu chứng ung thư đại tràng giai đoạn đầu và cuối

Bệnh ung thư đại tràng đang trở thành một trong những nguy cơ gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới. Cho đến nay người ta vẫn chưa thể tìm ra được nguyên nhân chính gây ra ung thư đại tràng nhưng nó có sự liên hệ mật thiết với chế độ ăn uống của chúng ta. Trên đây là những triệu chứng ung thư đại tràng giai đoạn đầu và cuối để có biện pháp ứng phó, phòng ngừa và điều trị.

Xem thêm:

Nhận xét của bạn đọc về Những triệu chứng ung thư đại tràng giai đoạn đầu và cuối