Những thực phẩm mẹ bầu nên tránh và nên bổ sung

Ngày đăng: 19/09/2013 lúc 01:49:49 | Đã xem: 66 | Theo : Quản trị viên

Bầu bí là thời gian mà các mẹ bầu cần kiêng cữ và bổ sung các chất dinh dưỡng nhiều nhất cho sự phát triển của cả hai mẹ con. Vì thế, bạn nên cẩn thận và chọn lọc thật kỹ, trước khi quyết định ăn bất cứ món gì để đảm bảo sức khỏe trong giai đoạn “khó khăn nhưng hạnh phúc” này!

Cùng https://muathuoctot.com tìm hiểu những thông tin bổ ích dưới đây về dinh dưỡng cho các mẹ bầu nhé!

1. Những thực phẩm nên tránh

Thức ăn đông lạnh, hun khói

Bà bầu nên tránh sử dụng thức ăn đông lạnh, hun khói bởi chúng có nguy cơ chứa lượng vi khuẩn Listeria lớn. Nó tấn công não và hệ thần kinh của người bệnh. Không những thế nó còn là mầm mống của nhiều loại ung thư. Vi khuẩn này có thể khiến người mẹ bị sảy thai, thai phụ bị tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

 

           Những thực phẩm mẹ bầu nên tránh và nên bổ sung

Thịt tái

Hải sản, thịt bò, thịt lợn, gà… nếu chưa được nấu chín kỹ, mẹ bầu cần tránh sử dụng bởi thực phẩm tái chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh như coliform, toxoplasmosis, và salmonella. Khi dung nạp những đồ ăn không an toàn này, người mẹ có khả năng sẩy thai cao hoặc thai nhi chậm phát triển.

Cá có nồng độ thủy ngân cao/ cá đóng hộp

Thực tế, cá là một nguồn giàu protein và vitamin nhưng để an toàn hơn và ngăn ngừa nguy cơ sẩy thai, bạn nên tránh cá hoàn toàn. Đặc biệt, không nên ăn cá đóng hộp vì nó có chứa chất bảo quản và nhiều muối, hóa chất có thể làm tăng huyết áp của người phụ nữ mang thai. Dù khi được đóng hộp, lượng thủy ngân trong cá ngừ thấp đi nhiều so với bình thường song các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, thai phụ nên tránh xa chúng.

Nếu bà bầu không may ăn phải hải sản chứa nồng độ cao về thủy ngân, em bé sẽ bị chậm phát triển và tổn thương não nặng. Đó là những loại cá: cá mập, cá kiếm, cá thu và cá kình.

Trứng lòng đào

Trong trứng sống có thể chứa vi khuẩn Salmonella. Vi khuẩn này sẽ gây ra cảm giác chuột rút, buồn nôn, tiêu chảy và sốt, thậm chí có thể sẩy thai. Vì thế, khi ăn trứng, thai phụ nên cẩn thận, tránh ăn trứng lòng đào để tránh những trường hợp đáng tiếc.

 

     Những thực phẩm mẹ bầu nên tránh và nên bổ sung

Thực phẩm chứa caffeine

Mặc dù hầu hết các nghiên cứu cho thấy rằng, nếu bà bầu sử dụng lượng caffeine vừa phải thì không sao nhưng có nhiều nghiên cứu lại khẳng định caffeine có liên quan đến sẩy thai, sinh non, sinh nhẹ cân ở trẻ.

Rượu

Mẹ bầu uống rượu có liên quan tới sự chậm phát triển ở trẻ. Tùy thuộc vào số lượng, thời gian và mô hình sử dụng, tiêu thụ rượu trong khi mang thai, bạn sẽ khiến trẻ bị rối loạn các chức năng khác nhau.

Rau quả chưa rửa

Rau quả rất quan trọng cho sức khỏe bà bầu. Tuy nhiên, nếu bạn ăn rau củ quả chưa được rửa sạch thì đây có thể là nguy cơ khiến bạn bị sẩy thai, con nhẹ cân, chậm phát triển, người mẹ bị chậm phát triển.

Nước ép trái cây đóng hộp

Không nên sử dụng nước ép trái cây đóng hộp vì chúng có thể chứa vi khuẩn Coli.

2. Thực phẩm nên ăn bổ sung

Nước dừa

Hãy đảm bảo uống 8 cốc nước mỗi ngày, bao gồm cả nước từ các thực phẩm ăn hàng ngày, nước trái cây. Trong các loại nước quả thì nước dừa là sự lựa chọn vô cùng sáng suốt bởi nó không chỉ thơm ngon mà còn cung cấp cho cơ thể các phân tử điện phân tự nhiên như kali hay chất béo.

Omega 3

Loại  axit béo này hỗ trợ phát triển não bộ và hệ thống tuần hoàn của thai nhi.

Chuối

Giàu kali, chuối là thực phẩm lí tưởng giúp cân bằng chất lỏng trong cơ thể và giảm nguy cơ tích nước đồng thời đây cũng là loại quả chứa rất nhiều tinh bột, nguồn cung cấp năng lượng chủ yếu cho các hoạt động hàng ngày. Ngoài ra, lượng tryptophan trong chuối cũng giúp bạn ngủ ngon hơn.

Hạt hướng dương

Hạt hướng dương là nguồn cung cấp cả axit béo omega-3 và omega-06 cũng như magiê, vitamin A, B, D, E, K, canxi, sắt, kali và kẽm.

Dâu tây

Dâu tây cung cấp cho cơ thể các mẹ bầu một lượng lớn vitamin C (cực tốt để có làn da khỏe mạnh và tăng cường khả năng miễn dịch), beta-carotene, acid folic và kali. Nếu bạn ăn dâu tây sau khi một bữa ăn giàu chất sắt, vitamin C sẽ giúp tăng cường hấp thu chất sắt.

 

         Những thực phẩm mẹ bầu nên tránh và nên bổ sung

Sữa chua

Sữa chua cung cấp protein, men vi sinh và canxi giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, tăng lượng đường có lợi trong máu cũng như hỗ trợ hệ thống tiêu hóa. Trong thời kì mang thai, hầu hết các bà bầu thường mắc táo bón, ăn sữa chua hàng ngày sẽ giúp bạn giải quyết phần nào vấn đề này.

Quả việt quất

Khi mang thai, bạn rất dễ bị nhiễm trùng đường tiết niệu. Nam việt quất đóng vai trò như một chất kháng sinh tự nhiên cho đường tiết niệu. Nó cung cấp một chất dinh dưỡng đặc biệt làm giảm nguy cơ vi khuẩn bám vào các thành ống dẫn tiết niệu.

Rau chân vịt

Rau chân vịt chứa rất nhiều vitamin A, canxi, vitamin B và folate giúp tăng năng lượng và phát triển các dây thần kinh.

Đậu phụ

Lượng protein trong đậu phụ không hề thua kém lượng protein trong các loại thịt, cá, trứng. Đặc biệt chất sắt, canxi, magiê, vitamin A và vitamin K trong đậu phụ rất tốt để quá trình đông máu xảy ra bình thường, đặc biệt là sau khi sinh.

Ăn uống hợp lý với thực đơn lành mạnh là điều vô cùng quan trọng với sức khỏe, đặc biệt khi bạn đang mang thai. Vì thế, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho mẹ và con, bạn nên cẩn thận trước khi ăn bất cứ món gì.

Chúc bạn “mẹ tròn con vuông”! Bạn có thể thường xuyên truy cập website htpp://muathuoctot.com để tìm hiểu thêm nhiều thông tin và sản phẩm bổ ích cho sức khỏe nhé!

 

 

 

Nhận xét của bạn đọc về Những thực phẩm mẹ bầu nên tránh và nên bổ sung