sebamed

Những dấu hiệu cho thấy trẻ sắp mọc răng sữa

Ngày đăng: 26/06/2015 lúc 11:23:16 | Đã xem: 1658 | Theo : Nguyễn Văn Dũng

Mọc răng là một trong những hiện tượng sinh lý quan trọng của bé. Đây cũng là thời kì các mẹ gặp nhiều khó khăn trong việc chăm sóc bé.

Khi mọc răng sữa bé thường cáu kỉnh, bỏ bú và có các dậu hiệu sốt, ho... Những hiện tượng này khiến bé bỏ ăn, khóc thét và mẹ cũng rất mệt mỏi. Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy trẻ sắp mọc răng sữa, các mẹ hãy chú ý để chăm sóc răng cũng như chăm sóc sức khỏe cho bé nhé!

Chảy dãi là dấu hiệu cho thấy trẻ sắp mọc răng sữa

Theo các nhà khoa học và các bác sĩ y khoat hì thì quá trình mọc răng sẽ kích thích nước dãi trong khoang miệng chảy ra nhiều hơn. Nước dãi này là chất bảo vệ răng miệng trước những tấn công của vi khuẩn khi mọc răng. Tuy nhiên có một vấn đề đặt rà là chúng ta sẽ dễ dang nhầm lẫn hiện tương chảy tự nhiên vốn rất phổ biến với các bé 10 tuần đến khoảng 4 tháng tuổi. Cho nên,  có thể đây không phải do sắp mọc răng. Các bạn cần phải dựa trên tổ hợp các biểu hiện mới có thể xác nhận đích xác rằng bé yêu của mình đã mọc răng hay chưa? Việc xác định đúng thời điểm bé mọc răng là rất quan trọng.

Bị tiêu chảy là dấu hiệu báo bé sắp mọc răng sữa

Cùng với biểu hiện bé vị chảy nước dãi thì bạn cũng nên quan sát biểu hiện cằm và quanh miệng nổi ban của bé bị nổi ban. Điều này diễn ra theo cơ chế, do nước dãi chảy nhiều ra khỏi khoang miệng nên nó có thể khiến bé bị nổi ban ở vùng da khô như cằm hoặc quanh miệng , một sộ bé thì ban thường nổi thậm chí là dưới cổ,  đây là những vùng da tiếp xúc với nước bọt và chất axist khá mạnh có trong nước bọt sẽ khiến bé bị tổn thương da. Bạn cần nhìn nhận và xác định 2 hiện tượng này để biết xem bé yêu của mình có phải chuẩn bị mọc răng hay không? Để tránh bị nổi bạn, bạn nên vệ sinh thường xuyên quanh miệng khi bé chảy nước dãi. Đây là các chăm sóc bé ăn toàn.

Bị ho là dấu hiệu báo bé sắp mọc răng sữa

Theo các nhà khoa học thì nước dãi chảy ra có khả năng khiến bé bị nghẹn, từ đó gây ra tình trạng bé bị ho. Tuy nhiên ho lại cũng là một hiện tượng phổ biến ở trẻ vì bất cứ trẻ nào cũng có thể ho nếu cảm thấy khó chịu cổ họng. Bạn cần chú ý rằng, nếu bị ho không kèm các triệu chứng khác của cảm hoặc dị ứng thì nó càng chứng tỏ, bé sắp mọc răng. Còn nếu như con bạn ho do sặc nước, ho do dự ứng thời tiết hay ho kèm theo bệnh cảm thì đây chắc chắn không phải là dấu hiệu cho thấy trẻ chuẩn bị mọc răng.

Những dấu hiệu cho thấy trẻ sắp mọc răng sữa

Thích cắn cũng chính là một trong những dấu hiệu cho thấy trẻ chuẩn bị mọc răng. Áp lực khi một mầm răng chuẩn bị chồi lên khỏi lợi khiến bé vô cùng bứt rứt nó khiến lợi của bé tổn thương và cảm thấy vồ cùng ngứa ngáy. Lúc này, bé sẽ tìm cách giảm thiểu sự khó chịu thông qua việc cắn các vật dụng ma bé cầm được đôi khi bé sẽ ngậm tay. Lúc này bạn cần rửa sạch các ngón tay ,mảnh khăn để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ trong giai đoạn trẻ có dấu hiệu mọc răng.

 Cùng với đó hiện tượng lợi bị sưng sẽ khiến bé quấy khóc vì đau. Chiếc răng đầu tiên mọc lên thường khiến bé bị đau nhất. Thời gian mọc những chiếc răng sau sẽ dễ chịu hơn do bé đã làm quen với cảm giác bị đau khi mọc răng. Cho nên việc mọc răng đầu tiên bao giờ cũng là thời kì vất vả của bé  và mẹ.

Cáu kỉnh là dấu hiệu báo bé sắp mọc răng sữa

Gái đoạn này bé thường rất dễ cáu kỉnh. Cơn đau răng và đau lợi là nguyên nhân làm bé mệt mỏi, quấy khóc và do đó nếu không chăm sóc bé đúng cách sẽ khiến bé dễ dàng cáu kỉnh và quấy khóc. Một số bé quấy trong vài giờ đồng hồ nhưng cũng có bé quấy vài ngày, thậm chí vài tuần, khiến các mẹ vô cùng mệt mỏi và đôi khi cũng cáu kỉnh theo. Cac mẹ cần biết rằng việc mọc răng là bước ngoặt trong sự phát triển của trẻ do đó các mẹ cần giữ được bình tĩnh để chăm soc bé tốt hơn. Sự tức giận chỉ làm cho tình hình trở nên xấu đi mà thôi.

Những dấu hiệu cho thấy trẻ sắp mọc răng sữa

 

Khi hiện tượng mọc răng chuẩn bị xảy ra thì bé sẽ bắt đàu Từ chối bú. Lý do là bởi cơn đau trong miệng làm bé phải đề phòng với những thứ được mẹ đưa vào miệng, cho dù đó là “ti mẹ” hay bình sữa đi chăn nữa.Bạn sẽ rất vất vả để tìm cách cho trẻ ăn trong giai đoạn này. Tuy nhiên cân giữ cho mình sự kiên nhẫn và những lần mọc răng sau không khiến bé cảm thấy khó chịu nữa.

Bị tiêu chảy là dấu hiệu báo bé sắp mọc răng sữa

Hiện nay thì dấu hiệu này chưa được các chuyên gia khẳng định là đúng nhưng nhiều người mẹ nhận thấy, và dựa trên những đo đạc thì một số nghiên cứu cũng xác thực rằng khi chuẩn bị mọc răng một số bé bắt đầu có dấu hiệu đi tiêu nhiều hơn bình thường. Mọc răng không phải yếu tố khiến bé mắc tiêu chảy mà nó là sự tác động liên hoàn của nguyên nhân khác, tức là mọc răng khiến bé biếng ăn và do đó là, hệ tiêu hóa bị rối loạn và do đó dẫn đến bệnh tiêu chảy. Những trường này cha mẹ nên nhanh chóng đưa bé đi khám.

Những dấu hiệu cho thấy trẻ sắp mọc răng sữa

Ngoài ra bé còn có thể bị sốt trong giai đoạn này. Tương tự dấu hiệu tiêu chảy, mọc răng không phải nguyên nhân gây sốt cao ở b nhưng số lượng các bé bị sốt trong khi mọc răng lại rất nhiều, điều này có nguyên nhân gián tiếp từ những biểu hiện khác tác động do đó không phải bé nào cũng mắc phải hiện tượng này. Các chuyên gia lý giải, thời điểm xuất hiện chiếc răng đầu tiên cũng là thời điểm hệ miễn dịch ở bé thay đổi , lúc này trẻ bước vào tuổi ăn dặm hoặc chuyển từ bú mẹ hoàn toàn sang bú bình và ăn dặm do đó chế độ dinh dững có thẻ là nhuyên nhân gây nên tình trạng sốt cho bé

Những dấu hiệu cho thấy trẻ sắp mọc răng sữa

Những dấu hiệu cho thấy trẻ sắp mọc răng sữa không phải là những dấu hiệu khó nhận dạng tuy nhiên bạn cần phân biệt được các hiện tượng tự nhiên với hiện tượng do mọc răng gây nên. Bạn cần xác định đươc điều này để chuẩn bị một chế độ chăm sóc an toàn và đúng cách cho bé yêu cua mình

Nhận xét của bạn đọc về Những dấu hiệu cho thấy trẻ sắp mọc răng sữa