Những cách chữa trị nhiệt miệng nhanh hiệu quả nhất tại nhà

Ngày đăng: 30/06/2015 lúc 09:24:32 | Đã xem: 1618 | Theo : Nguyễn Văn Dũng

Nhiệt miệng là bệnh lý về răng miệng mà chúng ta thường xuyên gặp phải. Bệnh này không gây nguy hiểm những lại gây cảm giác phiền toái và khó chịu cho người mắc phải.

Nhiệt miệng là tên gọi dân gian của bệnh viêm loét niêm mạc miệng trong y hoc. Đây là bệnh lý về răng miệng được hình thành bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Bệnh nhiệt miệng có thể kéo dài và tạo cảm giác khó chịu nếu không được chữa trị. Dưới đây là những cách chữa trị nhiệt miệng nhanh hiệu quả nhất tại nhà đơn giản mà hiệu quả mà các bạn có thể áp dụng.

Những cách chữa trị nhiệt miệng nhanh hiệu quả nhất tại nhà

Nguyên nhân gây nên bệnh nhiệt miệng

Bệnh nhiệt miệng có nguyên do từ nhiều yếu tố tác động, trong chế chế độ ăn uống đóng vai trò chính yếu. Hiện nay, các nhà khoa học đã tìm ra được một số nguyên nhân bên trong khiến chúng ta mắc bệnh nhiệt miệng, theo đó, trong những trường hợp suy giảm chức năng khử độc của gan, các chất độc có trong cơ thể như Asen, chì...tích tụ lại ở niêm mạc miệng. Khi lượng chất độc này đủ lớn chúng sẽ hình thành nên những ổ hoại tử rồi vỡ ra tạo thành vết loét và được gọi là hiệt miệng. Chính vì vậy có thể nói chế độ ăn nóng, hoặc ăn nhiều các chất có độc tố sẽ khiến cơ thể chúng ta dễ dàng bị mắc chứng nhiệt miệng.Bên cạnh đó, các bác sĩ cũng tìm ra nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sinh bệnh như áp lực tinh thần quá lớn, người bệnh thường xuyên căng thẳng khiến cho chức năng miễn dịch bị suy giảm điều này là cơ hội tốt để các loại vi khuẩn hình thành và tấn công vòng miệng và lưỡi của chúng ta gây nên những vết loét. Đối với phụ nữ, các rối loạn bài tiết bên trong ở thời kỳ kinh nguyệt hoặc khi dị ứng với thuốc hoặc thực phẩm…cũng khiến chị em dễ dàng bị nhiệt miệng.

Những cách chữa trị nhiệt miệng nhanh hiệu quả nhất tại nhà

Bệnh nhiệt miệng có liên quan đến hệ thống miễn dịch của cơ thể chúng ta. Hiểu một cách đơn giản thì khi các độc tố tấn công cơ thể, chức năng miễn dịch của chúng ta sẽ tự sinh ra kháng thể để dung giải chất độc đó đi, phản ứng này diễn ra tại các vùng niêm mạc rồi từ đó sinh ra ổ hoại tử, và các vết loét. Sau đó các vết loét này lại thường xuyên bị ướt do nước bọt cộng với dịch thức ăn phức tạp cho nên rất lâu lành.

Biểu hiện của bệnh nhiệt miệng

Bệnh nhiệt miệng có những biểu hiện rất dễ nhận dạng. Người bị nhiệt miệng thường có cảm giác đau đơn, khó chịu khi nói chuyện, há miệng hay khi nhai. Các vết lở loét của bệnh nhiệt miệng thường hay xuất hiện ở các vùng niêm mạc và thông thường là lưỡi, môi, lợi hay vùng trong má. Cũng có những trường hợp các vết loét hình thành tại vùng nứu do đó nó càng tạo nên sự bất lợi. Biểu hiện thường thấy và rất dễ nhận dạng của bệnh là trong niêm mạc miệng xuất hiện một hoặc nhiều đốm trắng to, qua thời gian đốm trắng này sẽ to dần hơi mọng nước, vài ngày sau đồng loạt vỡ ra tạo thành vết loét. Do nằm ở khoang miệng nên vết loét không co cơ hội khô và lại thường xuyên bị các vi khuẩn có trong thức ăn tấn công.

Những cách chữa trị nhiệt miệng nhanh hiệu quả nhất tại nhà

Chính vì vậy các vết loét này sẽ rất lau khỏi, theo thời gian nó sẽ to dần, có khi tới 10 mm làm ảnh hưởng nhiều đến ăn uống sinh hoạt và giao tiếp của chúng ta. Cảm giác đau rát và khó chịu là biể hiện dễ thấy nhát của bệnh nhiệt miệng. Thông thường nếu biết cách vệ sinh răng miệng sạch sẽ thì sẽ không có biến chứng và sau đó vết loét tự lành sau 10 – 15 ngày.   

Cách chữa trị nhiệt miệng nhanh hiệu quả nhất tại nhà bằng đồ chua

Bệnh nhiệt miệng không hề khó chữa, hiện nay có rất nhiều các loại thuốc đặc trị bệnh nhiệt miệng an toàn và hiệu quả. Trong dân gian cũng có nhiều cách chữa nhiệt miệng nhanh chóng và khá hiệu quả. Bạn có thể sử dụng những món ăn có độ chua cao như canh chua, khế, chanh để trị bệnh nhiệt miệng.

Những cách chữa trị nhiệt miệng nhanh hiệu quả nhất tại nhà

Bạn có thể ngậm muối chanh thường xuyên hằng ngày vì đây là các để chúng ta tiệt trình vòm miệng hiệu quả và do đó sẽ tấn công được các v khuẩn, tránh sự lây lan trên diện rộng của vết loét. Bạn cũng có thể Uống vitamin C liều cao, các loại Vitamin A, B2 giúp tái tạo niêm mạc giúp nhanh khỏi nhiệt miệng. Những vitamin này còn có trong các loại trái cây, rất tốt đối với cơ thể vừa có chức năng trị nhiệt miệng đồng thời làm mát cơ thể và do đó góp phần thu hẹp vết loét của nhiệt miệng gây nên.

Để bảo vệ vết thương, sau khi ăn xong chúng ta nên súc miệng bằng nước muối ấm pha loãng. Bạn cần uống thật nhiều nước sẽ giúp thanh nhiệt, bài tiết độc tố một cách hiệu quả, lương. Bạn cần áp dụng chế độ ăn nhạt, tránh ăn mặn và tuyệt đối tránh các thực phẩm cay nóng như ớt, tiêu, gừng…Đây là những giải pháp thiên nhiên đối với việc điều trị bệnh nhiệt miệng.

Những cách chữa trị nhiệt miệng nhanh hiệu quả nhất tại nhà

Trên đây là những cách chữa trị nhiệt miệng nhanh hiệu quả nhất tại nhà đơn giản mà hiệu quả mà các bạn có thể áp dụng và thực hiện ngay. Để phòng tránh nguy cơ mắc bệnh nhiệt miệng bạn cần thực hiện chế độ ăn uống ít chất đạm và chất béo, bớt ăn những đồ nóng, những món gây hại cho gan, thường xuyên uống nước hàng ngày. Chúc các bạn thành công với những phương pháp này.

Nhận xét của bạn đọc về Những cách chữa trị nhiệt miệng nhanh hiệu quả nhất tại nhà