Nhiệt kế y tế để đo gì, có cấu tạo như thế nào ?

Ngày đăng: 30/05/2015 lúc 09:42:41 | Đã xem: 2111 | Theo : Quản trị viên

Nhiệt kế hoạt động dưa trên chất thủy ngân trong ống, thủy ngân sẽ thay đổi theo nhiệt độ cơ thể con người và hiển thị trên vạch kế của nhiệt kế. Nhiệt kế chất lỏng hoạt động dựa trên sự giản nở về nhiệt của chất lỏng các chất lỏng phổ biến ở đây là rượu, thủy ngân, pental. Nhiệt kế đo cơ thể chúng ta làm bằng thủy tinh rất nhỏ, dễ sử dụng và vô cùng đơn giản.

Hiện nay nhiệt kế là dụng cụ không thể thiếu trong mỗi gia đình nó dường như là một dụng cụ phổ biến để kiểm tra sức khỏe thường xuyên. Chính vì thế có thể bạn trở thành một bác sĩ bất đắc dĩ bạn lo lắng không biết chọn nhiệt kế thế nào là đúng. Hiện nay có một số cách đo và kiểm tra thân nhiệt để kiểm soát tình trạng bệnh các bạn an tâm hơn trong việc chăm sóc sức khỏe cho gia đình. Hiểu được mối quan tâm đó của quí vị hôm nay chúng tôi xin chia sẻ với bạn bài viết nhiệt kế y tế để đo gì, có cấu tạo như thế nào? Để các bạn có thể cập nhật được những phương pháp kiểm tra sức khỏe một cách tốt nhất.
 
 
 
 

 

Việc đo thân nhiệt cho cơ thể cho người thân tưởng như là một công việc dễ dàng như thật ra lại khó khăn hơn khi bạn không hiểu về nó và chức năng của nó là gì? Nhất là khi đo với trẻ nhỏ vì trẻ nhỏ rất hiếu động mà khi đo thì đòi hỏi phải thật yên không được va chạm làm sai lệch kết quả đo vì thế bạn cần tìm hiểu về nhiệt kế thật kĩ.
 

Nhiệt kế y tế để đo gì, có cấu tạo như thế nào?

 
Nhiệt kế ra đời vào thế kỉ 11 do nhà phát minh Avicenna phát triển. Hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại nhiệt kế trong đó hiện đại nhất có thể nói là nhiệt kế điện tử.Nhiệt kế là một trong những cụ giúp chúng ta kiểm soát tình trạng bệnh lí của mình bằng cách hiển thị thân nhiệt giúp chúng ta chuẩn đoán bệnh một cách hiệu quả. Nhiệt kế điện tử hoạt động dựa trên các vi mạch cảm biến và hiện thị sự thay đổi nhiệt độ cơ thể con người và hiển thị trên màn hình vi tính của nhiệt kế.
 
 
 
 
 
Để phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau trong nhu cầu đa dạng của con người thì mục đích chính của nhiệt kế là dùng để đo nhiệt độ. Có loại nhiệt kế lớn dùng để đo và dự báo thời tiết và loại nhiệt kế chúng ta hay sử dụng là nhiệt kế nhò dùng để đo nhiệt độ cơ thể người có 2 loại là nhiệt kế thủy ngân và nhiệt kế điện tử.
 
Nhiệt kế hoạt động dưa trên chất thủy ngân trong ống, thủy ngân sẽ thay đổi theo nhiệt độ cơ thể con người và hiển thị trên vạch kế của nhiệt kế. Nhiệt kế chất lỏng hoạt động dựa trên sự giản nở về nhiệt của chất lỏng các chất lỏng phổ biến ở đây là rượu, thủy ngân, pental. Nhiệt kế đo cơ thể chúng ta làm bằng thủy tinh rất nhỏ, dễ sử dụng và vô cùng đơn giản.
 
 
 
 
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại nhiệt kế nhưng cách đó thì chỉ có 2 loại. Một loại nhiệt kế dùng để đo ở vùng nách một loại nhiệt kế đo ở hậu môn và còn một loại nhiệt kế điện tử dùng để đo ở tai cho bé loại này không dùng đâu trên cơ thể ngoài tai của bạn. Thời gian đo thân nhiệt hiệu quả nhất là vào buổi sáng sớm vì lúc này thân nhiệt của con người thường chuẩn nhất. Bạn hạn chế đo thân nhiệt khi vừa mới tấm xong hãy ngồi lau khô thân thể và nghỉ ngơi khoảng vài 3 phút cho cơ thể bạn hồi phục trở lại.
 
Nhiệt độ trung bình của một người bình thường có thể rơi vào khoảng 36, 5 – 36,7 o C Chính vì thế bạn lập biểu đồ theo dõi sẽ giúp bạn kiểm soát chúng một cách hiệu quả hơn. Nhiệt độ đo tại những nơi khác nhau cũng sẽ thay đổi và hoàn toàn không giống nhau:
 
  • Nhiệt độ đo tại nách là khoảng từ 34 - 37 độ C.
  • Nhiệt độ tại miệng là từ 35 – 37 độ C.
  • Nhiệt độ tại tai là từ 35,8 độ -38 độ C.
  • Nhiệt độ tại hậu môn giao động từ 36 – 38 độ C.
 
 
Hy vọng thông qua bài viết nhiệt kế y tế để đo gì, có cấu tạo như thế nào? mà chúng tôi đã chia sẽ hy vọng các bạn đã cập nhật thêm kiến thức trong việc chăm sóc sức khỏe của gia đình mình. Cùng với những kiến thức mà chúng tôi cung cấp hy vọng các bạn có phương pháp để chăm sóc gia đình để luôn là người bác sĩ của gia đình giúp gia đình bạn phòng tránh được những sự việc không mong muốn.
 

Nhận xét của bạn đọc về Nhiệt kế y tế để đo gì, có cấu tạo như thế nào ?