Chăm Sóc Sức Khỏe

sebamed

Nguyên nhân và triệu chứng của người bệnh suy thận

Ngày đăng: 20/07/2015 lúc 02:41:38 | Đã xem: 1464 | Theo : Nguyễn Văn Dũng

Bệnh suy thận là một trong những bệnh lý nguy hiểm mà chúng ta có thể mắc phải. Thận là cơ quan quan trọng giữ chức năng chính là lọc máu đào thải chất độc cho cơ thể. Khi mắc bệnh suy thận, hệ bài tiết và các cơ quan khác của chúng ta bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đối với đàn ông, suy thận sẽ làm giảm khả năng sinh lý. 

Khi mắc bệnh suy thận, hệ bài tiết và các cơ quan khác của chúng ta bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đối với đàn ông, suy thận sẽ làm giảm khả năng sinh lý. Chúng ta cần biết nguyên nhân và triệu chứng của người bệnh suy thận để có cách ngăn ngừa và phát hiện kịp thời. Việc phát hiện kịp thời sẽ tránh được những biến chứng nguy hiểm do căn bệnh này gây nên.

Nguyên nhân và triệu chứng của người bệnh suy thận

Những nguyên nhân gây bệnh suy thận

Theo các chuyên gia y tế thì bệnh suy thận được hình thành từ nhiều nguyên nhân. Một trong những nguyên nhân chính yếu gây nên bệnh này là do bệnh tiểu đường. Tiểu đường ngày nay được xem là nguyên nhân hàng đầu gây suy thận. Theo thống kê thì số người mắc bệnh tiểu đường ngày càng tăng thì tỷ lệ người tiểu đường có biến chứng thành bệnh suy thận càng cao. Chính vì vậy muốn hạn chế nguy cơ suy thận thì việc bạn cần làm là hạn chế những nguyên nhân gây nên bệnh tiểu đường.

Những nguyên nhân gây bệnh suy thận

Cần thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý, tránh ăn những món ăn giàu chất đường bột, hạn chế các thức ăn giàu năng lương để hạn chế nguy cơ thừa đường và thừa đạm. Đây cũng chính là các giúp bạn hạn chế nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như ung thư, béo phì, tim mạch.Bên cạnh đó, người bị bệnh huyết áp cao nếu không được kiểm soát tốt đầu tiên sẽ gây tiểu ra đạm, sau đó gây suy thận. Chính vì vậy có thể nói bệnh suy thận chính là kết quả của những biến chứng từ các bệnh nguy hiểm khác. Một số bệnh lý nhiễm trùng như viêm cầu thận sau nhiễm khuẩn liên cầu, nhiễm khuẩn nặng do các vi khuẩn có độc lực cao có thể gây sốc nhiễm khuẩn và suy thận cấp.

Nguyên nhân và triệu chứng của người bệnh suy thận

Các nhà khoa học cũng tìm ra nguyên nhân gây bệnh suy thận từ việc sử dụng quá nhiều thuốc tân dược. Một số thuốc có thể gây độc cho thận như thuốc kháng sinh nhóm aminoglycoside. Thuốc kháng viêm không steroid, thuốc, hoá chất điều trị ung thư; thuốc cản quang; thuốc kháng lao, một số thuốc đông y không rõ nguồn gốc...bên cạnh. Một số người có thể mắc bệnh suy thận nếu như không được điều trị kịp thời một số bệnh như : sỏi thận, trướng nước thận, viêm thận bể thận, hội chứng thận hư, viêm cầu thận.

Nguyên nhân và triệu chứng của người bệnh suy thận

Các triệu chứng thông thường của người bệnh suy thận

Chúng ta có thể nhận diện được bệnh suy thận thông qua những dấu hiệu sau đây. Đánh giá trên dấu hiệu toàn thân thì  người bị sỏi thận thường mệt mỏi thường xuyên mệt hoặc chỉ mệt khi hoạt động thể lực, khó tập trung, giảm trí nhớ và mất ngủ... có thể do thiếu máu, do chức năng thận suy giảm nên không loại bỏ được các chất độc. Những triệu chứng này cũng xuất hiện vì các nguyên nhân khác. Chính vì vậy khi phát hiện ra những dấu hiệu này thì bạn cần tiến hành do đó cần thăm khám tỉ mỉ và làm các xét nghiệm để có những biện pháp điều trị kịp thời. Tránh những biến chứng nặng.

Nguyên nhân và triệu chứng của người bệnh suy thận

 

Suy thận cũng co thể được hình thành do quá trình tích tụ nước trong cơ thể. Những người mắc bệnh tích nước thường có các dấu hiệu như phù ở mặt, chân hoặc tay, khó thở, hụt hơi do có nước ở trong phổi. Ngoài ra nó còn được biểu hiện bằng các triệu chứng như phù, tăng huyết áp và khó thở. Phù trắng, mềm, ấn lõm, đôi khi chỉ nặng hai mi mắt hoặc nặng hơn là phù to toàn thân, tăng cân nhanh chóng. Theo các chuyên gia thì sự mất cân bằng giữa lượng muối và nước uống, có thể làm nước tích tụ. Vì vậy, ở giai đoạn đầu, bệnh nhân phải ăn nhạt và dùng thuốc lợi tiểu. Tránh ăn các món ăn mặn và có chứa nhiều Natri để bệnh tình không nặng thêm.

Nguyên nhân và triệu chứng của người bệnh suy thận

Bên cạnh đó bạn có thể phát hiện được bệnh dựa trên các hiện tượng như cảm thấy vị tanh trong hơi thở. Việc suy thận có thể do sự tích tụ các chất độc hại trong cơ thể. Những chất độc này do môi trường sống cũng như các thức ăn hàng ngày của chúng ta gây nên. Khi bạn thấy có vị tanh trong miệng hoặc hơi thở hôi, choáng váng, buồn nôn, mất cảm giác ngon miệng, sợ ăn thịt, khó tập trung, bị ngứa thì rát có thể bạn đang bị  tịch tụ các chất độc hại trong cơ thể. Ngoài ra suy thận có thể do thận bị tổn thương: đi tiểu nhiều hoặc ít hơn bình thường, nước tiểu có bọt hoặc bong bóng, đi tiểu ra máu.Ngoài ra một triệu chứng khác của người mắc bệnh suy thận như ngứa ngoài da. Đối với trường hợp này, phải tiến hành chạy thận nhân tạo để điều trị. Bệnh nhân có thể thấy đau ở chân tay, nếu xác định bệnh nhân bị đau dây thần kinh do thận thì cần phải lọc máu.

Nguyên nhân và triệu chứng của người bệnh suy thận

Trên đây là những nguyên nhân và triệu chứng của người bệnh suy thận để mỗi người có cách ngăn ngừa và phát hiện kịp thời. Việc phát hiện kịp thời sẽ tránh được những biến chứng nguy hiểm do căn bệnh này gây nên. Hi vọng bài viết này có thể giúp bạn ngăn ngừa và phát hiện được bệnh từ đó có cách điều trị hợp lý. Chúc các bạn sống khỏe mạnh.

Nhận xét của bạn đọc về Nguyên nhân và triệu chứng của người bệnh suy thận