Chăm Sóc Sức Khỏe

sebamed

Nguyên nhân giãn tĩnh mạch chân và cách phòng ngừa

Ngày đăng: 18/05/2016 lúc 10:27:40 | Đã xem: 1 | Theo : Ngọc Thùy

Suy giãn tĩnh mạch là bệnh thường gặp ở những người lớn tuổi, người ít vận động và ngồi nhiều. Bệnh gây khó khăn trong việc đi lại, ảnh hưởng đến sinh hoạt và cuộc sống của bệnh nhân.

 

Bệnh giãn tĩnh mạch là trạng thái biến chứng của suy van tĩnh mạch, đến gia đoạn viêm gây tắc nghẹn tuần hoàn trong tĩnh mạch, khiến thành tĩnh mạch yếu dần rồi giãn lớn. Có 3 loại giãn tĩnh mạch là giãn tĩnh mạch nông, giãn tĩnh mạch sâu và giãn tĩnh mạch xuyên. Để tìm hiểu nguyên nhân giãn tĩnh mạch chân và cách phòng ngừa, mới các bạn tham khảo bài viết bên dưới.

Nguyên nhân giãn tĩnh mạch chân và cách phòng ngừa

Nguyên nhân giãn tĩnh mạch

Để tìm hiểu các cách phòng ngừa và điều trị giãn tĩnh mạch chi dưới (chân), trước hết, ta cần nghiên cứu khái quát về nguyên nhân cũng như các triệu chứng của căn bệnh này. Giãn tĩnh mạch có thể do di truyền, tuổi tác hoặc thói quen sinh hoạt. Cụ thể, nghiên cứu khoa học cho rằng những người lơn tuổi (đặc biệt là phụ nữ) có khả năng mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch cao hơn nhiều lần người bình thường, thậm chí 2/3 phụ nữ trên 50 có bị mắc bệnh này.

Ngoài ra, những người phải đứng thường xuyên, hay đi giày cao gót, người thừa cân béo phì có nguy cơ mắc suy giãn tĩnh mạch chân cao do áp lực đè nặng lên chân quá lớn, khiến máu ở tĩnh mạch khó trở về tim, làm các van tĩnh mạch chịu áp lực lớn phải giãn nỡ và bị viêm. Mặt khác, người làm việc trong môi trường nóng ẩm, thường xuyên mặc quần áo chật hay sử dụng nhiều thuốc ngừa thai cũng có khả năng mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch cao.

Người bệnh sẽ gặp phải những triệu chứng điển hình như chuột rút về đêm, tê mỏi tay chân, sung phù chi dưới, đến giai đoạn nặng thì sẽ nổi dấu vết hình giun trên da, có thể thanh từng búi. Đây là dấu hiệu cho thấy tĩnh mạch chân đã suy giãn cực độ. Nguy hiểm hơn, nếu bạn không có biện pháp can thiệp kịp thời thì sẽ dẫn đến viêm tĩnh mạch và hình thành cục máu đông bên trong lòng tĩnh mạch, cục máu này có thể theo đường tĩnh mạch chạy về tim gây tắc mạch và đột tử. Do vậy, phải sớm phát hiện và chữa trị giãn tĩnh mạch chân kịp thời.

Nguyên nhân giãn tĩnh mạch chân và cách phòng ngừa

 

Cách phòng ngừa giãn tĩnh mạch

Phòng bệnh tốt hơn chữa bệnh, vì vậy, nếu thấy mình thuộc nhóm đối tượng có nguy cơ mắc suy giãn tĩnh mạch, bạn nên chủ động phòng tránh để bảo vệ sức khỏe thật tốt cho mình. Dựa vào các nguyên nhân gây bệnh, bạn có thể lên kế hoạch khắc phục tình trạng hiện tại, chống lại tình trạng giãn tĩnh mạch.

Nếu là dân văn phòng phải ngồi quá lâu, bạn nên tập vài động tác thể dục tại chỗ và di chuyển bất cứ khi nào có thể. Ngoài ra, các nàng chỉ nên mang giày cao gót khi cần thiết, không mang mọi lúc mọi nơi mà thay thế dần bằng các loại giày dép đế mềm để hạn chế áp lực lên chân. Bên cạnh đó, cần kiểm soát trọng lượng cơ thể thật tốt vì béo phì hay tăng trọng lượng đột ngột cũng là một nguyên nhân điển hình gây nên tình trạng suy giãn tĩnh mạch.

Tập thể dục, thể thao và vận động hợp lý là biện pháp khoa học để phòng ngừa giãn tĩnh mạch chân. Lười vận động sẽ gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe và khiến sức đề kháng và sự dẻo dai của cơ thể yếu đi. Ngay bây giờ, hãy dành ra ít nhất 30 phút mỗi ngày để đi bộ, tập yoga, hoặc bất cứ bài tập thể chất nào bạn thấy hứng thú. Các bữa ăn hàng ngày cũng nên chú trọng bổ sung nhiều rau xanh, trái cây, hạn chế ăn dầu mỡ hay quá nhiều tinh bột. Tránh mặc quần áo chật và giữ thể chất và tinh thần luôn thoải mái. 

Nguyên nhân giãn tĩnh mạch chân và cách phòng ngừa

Trên đây là thông tin về nguyên nhân giãn tĩnh mạch chân và cách phòng ngừa, mong rằng các bạn có thể hiểu được nguy cơ mắc bệnh này và mức độ nguy hiểm cũng như sự bất tiện mà nó mang lại để có biện pháp chủ động phòng tránh. Chúc bạn luôn khỏe mạnh và xóa tan nỗi lo mắc bệnh này!

 

Nhận xét của bạn đọc về Nguyên nhân giãn tĩnh mạch chân và cách phòng ngừa