Chăm Sóc Sức Khỏe

sebamed

Người đau viêm dạ dày có nên ăn sữa chua hay không?

Ngày đăng: 18/07/2015 lúc 10:53:20 | Đã xem: 1400 | Theo : Nguyễn Văn Dũng

Bệnh đau viêm dạ dày là một trong những bệnh tiêu hóa mà nhiều người mắc phải. Tùy vào mức độ của bệnh mà nó có những ảnh hưởng khác nhau đến đời sống của người bệnh. Khi bị đau viêm dạ dày chúng ta cần thực hiện một chế độ ăn uống hợp lý.

Một chế độ ăn uống đúng chất, đúng thời điểm và đúng cách sẽ giúp bạn khắc phục được hiện tượng đau viêm dạ dày. Sữa chua có nhiều vitamin và tốt cho hệ tiêu hóa. Thế nhưng việc ăn sữa chua không đúng cách đang khiến cho sức khỏe của chúng ta bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đặc biệt là với bệnh nhân đau dạ dày. Vậy người đau viêm dạ dày có nên ăn sữa chua hay không? Ngay bây giờ chúng ta cùng nhau tìm câu trả lời nhé!

+ Ăn sữa chua khi đói

Người đau viêm dạ dày có nên ăn sữa chua hay không?

Hiện nay nhiều người quan tâm đến vấn đề khi bị đau hoặc viêm dạ dày có được phép ăn sữa chua hay không? Trên thực tế thì sữa chua là món ăn được khuyến khích đối với những bệnh nhân bị viêm, đau dạ dày. Sữa chua có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và các vi khuẩn có lợi, hỗ trợ hệ tiêu hóa hiệu quả. Vậy vì sao sữa chua lại cần thiết đối với người đau dạ dày?


Người đau viêm dạ dày có nên ăn sữa chua hay không

+ Thành phần của sữa chua:

- Protein

- Chất béo

- Canxi,

- Phot pho,

- Kali và i-ốt.

- vitamin D, sắt, kẽm hoặc các axit béo omega 3 khác.

Người đau viêm dạ dày có nên ăn sữa chua hay không?

Sở dĩ người đau viêm dạ dày nên ăn sữa chua vì sữa chua chứa ít lactose và nhiều lactase, được biết đến như là một loại thuốc chữa bệnh đường ruột, an toàn ngay cả khi bé mắc tiêu chảy. Tuy có nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lượng dinh dưỡng của nó không nhiều nên có khả năng thúc đẩy hệ tiêu hóa rất hiệu quả. Nếu bị viêm hoặc đau dạ dày bạn nên ăn 1 hủ sữa chua không đường sau khi ăn nhẹ. Sữa chua sẽ góp phần vào quá trình tiêu hóa, tránh gây nên hiện tượng đầy hơi khó tiêu. Không nên ăn quá nhiều sữa chua vì chúng có thể tạo ra tác dụng ngược.

Người đau viêm dạ dày nên ăn sữa chua đúng cách

Tuy sữa chua là thực phẩm cần thiết đối với sức khỏe của người bị viêm đau dạ dày nhưng bạn còn phải biết cách ăn sữa chua cho hợp lý để vừa tạo ra hiệu quả và không gây tác dụng ngược.

Một số thói quen ăn sữa chua không đúng cách, không những không có tác dụng mà còn làm hại dạ dày nữa. Những thói quen sai lầm đó chính là:

+ Hâm nóng sữa chua:

Việc hâm nóng sữa chua là quan niệm sai lầm nhưng vẫn cố hữu đối với nhiều người. Một số bà mẹ sợ rằng các vi khuẩn có trong sữa chua sẽ ảnh hưởng đến dạy dày của bác bé. Thực chất thì điều này hoàn toàn ngược lại. Các vi khuẩn có trong sữa chua chính là thành phần quan trọng nhất. Việc hâm nóng sẽ làm cho các vi khuẩn có lợi bị tiêu diệt, cũng đồng nghĩa với việc chúng ta loại bỏ đi thành phần quan trọng nhất.  

Khi gặp nhiệt độ cao, sữa sẽ vón cục và làm cho các vi khuẩn có lợi bị tiêu diệt, mất hết tác dụng tăng sức đề kháng bảo vệ sức khỏe của bé. Lúc này sữa chua vừa khó ăn, vừa mất chất dinh dưỡng, đồng thời lại không còn khả năng hỗ trợ tiêu hóa. Sữa chua nên được bảo quản trong tủ lạnh. Đối với người bị viêm họng thì không nên cho trẻ ăn khi quá lạnh. Hãy lấy sữa chua khỏi tủ lạnh từ 15 đến 20 phút trước khi ăn.  

Người đau viêm dạ dày có nên ăn sữa chua hay không?

+ Ăn sữa chua có đường:

Người bị viêm đau dạ dày nên hạn chế ăn những thực phẩm giàu dinh dưỡng như chất béo, chất đạm, chất đường bột. Những thực phẩm ngọt được khuyến cáo là không phù hợp đối với sức khỏe của người bị đau và viêm dạ dày. Chính vì vậy một số người ăn sữa chua không đường sẽ ảnh hưởng và mất tác dụng của sữa chua đối với hệ tiêu hóa. Bạn nên ăn sữa chua không đường để chăm sóc và bảo vệ tốt hơn cho hệ tiêu hóa mà trước hết là dạ dày.

+ Ăn sữa chua khi đói:

Như chúng ta đã biết thì sữa chua có chứa rất nhiều axit, chính vì vậy nó mới có khả năng hỗ trợ hệ tiêu hóa Những axit tham gia đắc lực vào quá trình làm mềm thức ăn nhưng lại rất có hạin cho hệ tiêu hóa khi chúng ta đang đói. Bạn không nên ăn sữa chua vào bữa ăn sáng vì chúng là nguyên nhân khiến cho tình trạng cồn ruột, sót ruột diễn ra. Hơn nữa, ăn sữa chua khi đói thì lactic axit sẽ giết chết hết axit trong dạ dày. Kkhi bụng đói, độ axit trong dạ dày lớn (pH=2), ăn sữa chua vào lactic axit sẽ giết chết hết axit trong dạ dày, tác dụng bảo vệ sức khỏe giảm rõ rệt. Tốt nhất là nên ăn vào 1-2 tiếng sau bữa ăn chính. Đây là khoảng thời gian tôt nhất cho người bị đau và viêm dạ dày.

Người đau viêm dạ dày có nên ăn sữa chua hay không?

+ Dùng chung với những thực phẩm chế biến sẵn:

Việc dùng  sữa chua chung với những thực phẩm chế biến sẵn hoặc thức ăn nhanh có thể gây rối loạn tiêu hóa. Chính vì vậy bạn không nên dùng chung sữa chua với những thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, thịt hun khói, thực phẩm đông lạnh chế biến từ vì chúng có thể gây táo bón, đau dạ dày, rối loạn tiêu hóa. Cách tốt nhất là nên ăn sau bữa cơm hàng ngày. Tất nhiên chế độ uống hàng ngày cũng phải hợp lý và tránh ăn những thực phẩm có hại cho dạ dày.

Người đau viêm dạ dày có nên ăn sữa chua hay không?

Với những gợi ý trên đây chắc hẳn bạn đã biết người đau viêm dạ dày có nên ăn sữa chua hay không? Câu trả lời là người đau dạ dày có thể ăn sữa chua. Tuy nhiên phải biết cách ăn thì mới không làm hại đến sức khỏe. Người bị đau dạ dày nên ăn sữa chua khi đã ăn no. Đây chính là biện pháp tốt để chúng ta chăm sóc và bảo vệ hệ tiêu hóa của mình khi bạn đang bị viêm đau dạ dày. Chúc các bạn dồi dào sức khỏe.

Nhận xét của bạn đọc về Người đau viêm dạ dày có nên ăn sữa chua hay không?