Người bị cao huyết áp nên và không nên ăn những loại thực phẩm này

Ngày đăng: 13/05/2014 lúc 09:04:40 | Đã xem: 108 | Theo : Quản trị viên

Chất cồn làm tổn thương thành động mạch dẫn đến chứng xơ cứng và hẹp động mạch hay còn được gọi là xơ cứng động mạch. Tình trạng này về lâu sẽ dẫn đến chảy máu động mạch với áp lực cao, gây tăng huyết áp.

Một chế độ dinh dưỡng hợp lí sẽ giúp cho những người bị bệnh cao huyết áp cải thiện tình trạng sức khỏe của mình

người bị cao huyết áp nên tránh xa món dưa muối

ảnh minh họa

Các loại thực phẩm cần tránh xa

Thực phẩm nhiều muối: Chúng ta thường có xu hướng tiêu thụ muối nhiều hơn yêu cầu. Để phòng ngừa bệnh cao huyết áp, Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo cần hạn chế sử dụng các thực phẩm chế biến sẵn cũng như các loại thức ăn nhanh, vì chúng thường chứa rất nhiều muối.
 
Dưa chua, cà muối: Để làm dưa chua, người ta thường sử dụng rất nhiều muối nhằm kéo dài thời gian sử dụng vì thế những người bị cao huyết áp nên hạn chế các loại dưa muối, cà muối để tránh bị tăng huyết áp.
 
Trái cây và rau đóng hộp: cũng chứa khá nhiều muối vì để bảo quản, các thực phẩm này thường được ngâm khá lâu trong nước muối.
 
Bánh: Các sản phẩm bánh đóng gói chứa nhiều chất béo bão hòa, muối, natri, bột nở. Đây là những chất có thể dẫn đến nguy cơ tăng huyết áp và béo phì.
 
 

chất béo trong bánh gây ảnh hưởng xấu đến bệnh cao huyết áp

 

Chất ngọt, béo: Đường và các đồ ngọt khác từ đường như kẹo, bánh ngọt cần tránh vì chúng có liên quan đến chứng béo phì nếu tiêu thụ quá nhiều.
 
Rượu: Chất cồn làm tổn thương thành động mạch dẫn đến chứng xơ cứng và hẹp động mạch hay còn được gọi là xơ cứng động mạch. Tình trạng này về lâu sẽ dẫn đến chảy máu động mạch với áp lực cao, gây tăng huyết áp.
 
bệnh nhân cao huyết áp không nên sử dụng rượu
 
Caffeine:  là chất gây co mạch, tăng áp lực của dòng máu, khiến huyết áp tăng. Chính vì thế, giảm tiêu thụ các sản phẩm từ cà phê hoặc một số loại nước giải khát chứa các chất kích thích có thể giảm được huyết áp.

Thực phẩm người bị cao huyết áp nên và không nên ăn3

Trà đặc và cafe có chứa nhiều chất khiến huyết áp tăng cao

 

Trà đặc: đặc biệt là hồng trà đặc có chứa nhiều chất kiềm, có thể làm cho đại não hưng phấn, bất an, mất ngủ, tim đập loạn nhịp, huyết áp tăng cao. Vậy nên người bị cao huyết áp không nên uống trà đặc.
 
Thịt chó: theo Đông y, thịt chó ôn thận, trợ dương, làm tăng sự âm suy dương thịnh dẫn tới cao huyết áp. Vậy nên người bị cao huyết áp cũng không nên ăn nhiều loại thực phẩm này.
 
Thực phẩm cay: không tốt cho người bị cao huyết áp. Vì chúng có thể khiến việc đi ngoài khó khăn hơn, dẫn đến táo bón. Người bệnh cao huyết áp lúc đi ngoài bị táo bón sẽ làm cho huyết áp tăng lên, có nguy cơ dẫn đến xuất huyết não.
 
 

Thực phẩm người bị cao huyết áp nên và không nên ăn4

Thực phẩm cay không tốt cho người bị cao huyết áp

Các loại thực phẩm nên dùng 

Nước chè xanh: là một loại nước uống có giá trị dinh dưỡng, thành phần cơ bản của chè có tanin. Nhờ tanin mà chè có vị chát đặc hiệu. Chè xanh có tác dụng giảm xơ vữa động mạch, giảm cholesterol trong máu thường xảy ra ở người cao huyết áp. Vì vậy, người bị cao huyết áp nên uống nước chè xanh là rất tốt.
 
Ca cao: các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra trong ca cao có chứa những hợp chất làm giãn thành mạch máu giúp cải thiện tình trạng bệnh ở những bệnh nhân huyết áp cao. Ca cao có thể thay thế statin (một loại thuốc giúp giảm lượng cholesteron trong máu) trong việc điều trị căn bệnh cao huyết áp.
 

Thực phẩm người bị cao huyết áp nên và không nên ăn5

Cà chua có tác dụng lương huyết bình can, thanh nhiệt giảm huyết áp
Cà chua: có tác dụng lương huyết bình can, thanh nhiệt giảm áp. Uống điều độ nước cà chua là cách tốt để phòng ngừa bệnh cao huyết áp.
 
Cà rốt: có tác dụng làm mềm thành mạch, điều chỉnh rối loạn lipid máu và ổn định huyết áp. Nên dùng dạng tươi, rửa sạch, ép lấy nước uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần chừng 50ml. Đây là thứ nước giải khát đặc biệt tốt cho những người bị cao huyết áp có kèm theo tình trạng đau đầu, chóng mặt.
 
Nấm hương và nấm rơm: là những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhưng lại có khả năng phòng chống vữa xơ động mạch và hạ huyết áp, rất thích hợp cho những người bị cao huyết áp vào mùa hè thu.
 
Mộc nhĩ: Mộc nhĩ đen hay mộc nhĩ trắng đều là những thực phẩm rất có lợi cho người bị cao huyết áp.
 

Thực phẩm người bị cao huyết áp nên và không nên ăn6

Thường xuyên ăn rong biển có khả năng hạ huyết áp và đề phòng bệnh tim

 

Rong biển (tảo biển): trên “Tạp chí hóa học nông nghiệp và thực phẩm” của Mỹ đã viết, Trung tâm nghiên cứu thực phẩm của bộ nông nghiệp Ailen khi phân tích dữ liệu của 100 nghiên cứu liên quan đã phát hiện, thường xuyên ăn rong biển có khả năng hạ huyết áp và đề phòng bệnh tim. Bởi vì trong rong biển có peptid hoạt tính sinh vật quan trọng trợ giúp hạ huyết áp, tác dụng của nó giống như thường xuyên uống thuốc hạ huyết áp.
 
3 quả kiwi mỗi ngày sẽ giúp hạ huyết áp
 
Quả kiwi: Học viện trực thuộc Đại học Oslo có một nghiên cứu mới nói rằng, mỗi ngày ăn 3 quả kiwi có thể hạ huyết áp, hiệu quả còn rõ rệt hơn so với ăn táo. Vì trong quả kiwi có chứa nhiều chất Lutein – một loại chất chống oxy hóa rất tốt cho những người đang bị huyết áp cao.
 
Tỏi: hàng ngày nếu kiên trì ăn đều đặn 2 tép tỏi sống hoặc đã ngâm giấm, hay uống 50ml giấm ngâm tỏi thì có thể duy trì huyết áp ổn định ở mức bình thường.
 

Thực phẩm người bị cao huyết áp nên và không nên ăn7

Nho rất tốt cho người bị cao huyết áp
Nho: Rất tốt cho người bị cao huyết áp, kể cả nho tươi hoặc nho khô, vì trong thành phần có chứa nhiều muối Kali nên có công dụng giảm áp, lợi niệu và bồi phụ lượng Kali mất đi do dùng các thuốc lợi tiểu Tây y.

Các tin liên quan

Sống lạc quan vui vẻ có lợi gì?

Thực phẩm giúp bổ tim và giảm cholesteron trong máu


Chúc bạn luôn tươi trẻ và xinh đẹp. Bạn có thể truy cập website https://muathuoctot.com để tìm hiểu những thông tin và sản phẩm bổ ích cho sức khỏe nhé!

Nhận xét của bạn đọc về Người bị cao huyết áp nên và không nên ăn những loại thực phẩm này