Nên chọn máy đo huyết áp cổ tay hay bắp tay

Ngày đăng: 01/06/2015 lúc 08:59:42 | Đã xem: 762 | Theo : Huỳnh Trúc Quyên

Theo nhiều chuyên gia cho biết trên thị trường nay co rất nhiều loại máy đo huyết áp có cả các loại máy cơ và cả máy điện tử để đo huyết áp. Nhưng để lựa chọn và sử dụng máy đo đúng và hiệu quả thì không hề đơn giản, chính vì thế chúng ta cùng tìm hiểu về 2 loại máy đo huyết áp thông dụng nhất là máy đo huyết áp cổ tay va máy đo huyết áp bắp tay.

Bệnh cao huyết áp hiện đang là vấn đề nóng hỏi được nhiều tầng lớp quan tâm quan tâm. Chính vì thế lựa chọn được một máy đo huyết áp đúng cách và hiệu quả tại nhà để tự bản thân mỗi người có thể tự kiểm tra được tình trạng bệnh lí của mình đang được nhiều người quan tâm. Chọn lựa được máy đo phù giúp bạn kiểm soát và ngăn ngừa được bệnh cao huyết áp tránh những tác hại dễ dẫn tới nguy cơ cao huyết áp béo phì đột quỵ. Chính vì hiểu được mối quan tâm về vấn đề này này hôm nay chúng tôi xin chia sẻ với các bạn bài viết nên chọn máy đo huyết áp cổ tay hay bắp tay để các bạn cập nhật được kiến thức trong việc phòng tránh căn bệnh này.

 
 
Nên chọn máy đo huyết áp cổ tay hay bắp tay

 

Trước hết chúng ta phải biết được cao huyết áp là căn bệnh như thế nào huyết áp thực chất là áp lực máu tác động đến thành mạch để đưa máu đi nuôi khắp cơ thể. Huyết áp được sinh ra từ cơ chế bom máu của tim cộng với sự giãn nở của thành động mạch. Theo nhiều kết quả nghiên cứu khảo sát thì có huyết áp của chúng ta tăng cao vào ban ngày và thường giảm vào ban đêm. Huyết áp cao ảnh hưởng trực tiếp đến người mẹ khi mang thai mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến thai nhi chính vì thế nếu lỡ mắc phải căn bệnh này cũng cần có chế độ dinh dưỡng đặc biệt.
 

Nên chọn máy đo huyết áp cổ tay hay bắp tay

 
Theo nhiều chuyên gia cho biết trên thị trường nay co rất nhiều loại máy đo huyết áp có cả các loại máy cơ và cả máy điện tử để đo huyết áp. Nhưng để lựa chọn và sử dụng máy đo đúng và hiệu quả thì không hề đơn giản, chính vì thế chúng ta cùng tìm hiểu về 2 loại máy đo huyết áp thông dụng nhất là máy đo huyết áp cổ tay va máy đo huyết áp bắp tay.
 
 
Nên chọn máy đo huyết áp cổ tay hay bắp tay
 
 
 
Những năm gần đây chúng ta thấy xuất hiện trên thị trường một loại máy đo huyết áp điện tử hiện đại đó là máy đo huyết áp cổ tay đây là loại máy tiện dụng và cho độ chính xác rất cao nhưng với điều kiện bạn phải biết cách sử dụng đúng thì mới cho kết quả tốt. Nhưng theo các nhà y học Hoa kỳ thì sử dụng máy cơ truyền thống ( tức là máy đo huyết áp bắp tay) vẫn dễ sử dụng và cho kết quả chính xác hơn, bên cạnh đó chi phí máy cơ lại rẻ hơn so với các máy đo huyết áp điện tử đắt tiền. Những chiếc máy đo điện tử thường có những con chíp với những độ chính xác rất cao vượt ngoài mong đợi chính vì vậy cơ thể nhạy cảm của bạn cũng dễ bị tác động và làm cho kết quả sai lệch. Hơn thế nữa những máy điện tử đo ở cổ tay bao giờ cũng cho những kết quả vượt qua cà máy đo ở bắp tay trong cùng lần đo.
 

Hướng dẫn cách đo huyết áp đúng cách tại nhà

 
Máy đo huyết áp là một trong những dụng cụ không thể thiếu tại gia đình của bạn đặc biệt là những người già hay những người có tiền sử bị cao huyết áp thì bạn phải biết cách sử dụng để thường xuyên tự kiểm tra hay giúp bạn bè kiểm tra một cách hiệu quả mà không phải thường xuyên đến bệnh viện để kiểm tra.
 
Nên chọn máy đo huyết áp cổ tay hay bắp tay
 
 • Đầu tiên bạn cần chuẩn bị thật kĩ càng trước khi đo:
 • Bạn cần lưu ý kiểm tra là không mặc bất cứ trang phục nào ảnh hưởng hay bó chặt vào cơ thể làm sai lên kết quả đo.
 • Nếu bạn vừa mới tập thể dục thể thao xong thì không nên đo huyết áp liền điều đó hoàn toàn ảnh hưởng đến kết quả đo.
 • Không dùng những chất kích thích khi đo huyết áp vì những chất như cà phê, thuốc lá, rượu bia, điều kích thích nhịp tim làm máu lưu thông nhanh hơn điều này ảnh hưởng không tốt tới kết quả đo.
 • Các tư thế đo phổ biến là tư thế nằm hoặc ngồi nhưng đôi khi để kiểm tra kết quả rõ nhất bạn có thể đo bằng cách ngồi.
 • Đeo tai nghe vào để nghe nhịp tim vì tai nghe có bộ tăng âm thanh lớn giúp bạn có thể nghe âm thanh một cách rõ nét.
 • Đeo vòng bít vào tay và kiểm tra đồng hồ tiếp đó bóp núm cao su cho hơi vào vòng bít.
 • Cách tiến hành đo vòng bít:
 • Đầu tiên bạn mở vòng bít sao đó vòng qua bắp tay sao cho cách khuỷu tay bạn 3-4 cm. Bạn nên nhớ vòng sắt không được chồng lên mạch máu và dấu vòng bít phải trùng với mạch máu nhé nếu làm không đúng sẽ ảnh hưởng đến kết quả đo cuối cùng bạn siết vỏng bít vừa lại.

 

Bắt đầu đo huyết áp:
 
 • Đầu tiên bạn cần đeo tai nghe vào để nghe nhịp tim vì tai nghe có bộ tăng âm thanh lớn giúp bạn có thể nghe âm thanh một cách rõ nét.
 • Cầm lấy núm cao su bóp cho hơi lên vào vòng bít.
 • Kiểm tra và từ từ nới thả lỏng cho không khí từ vòng bít giảm.
 • Khi bạn nghe được nhịp đập của tim và bạn theo dõi giá trị hiển thị trên đồng hồ đây chính là giá trị của huyết áp tâm thu.
 • Tiếp tục để áp lực trong vòng bít được giảm đến khi không nghe được tiếng nhịp đập của tim bạn tiếp tục theo dõi đồng hồ và giá trị trên đồng hồ lúc này là giá trị của huyết áp tâm trương.

 

Nên chọn máy đo huyết áp cổ tay hay bắp tay
 
 
 
Chính vì thế để tiết kiệm chi phí và có kết quả đo huyết áp chính xác, đơn giản bạn nên chon máy đo bắp tay vì nó sẽ dễ sử dụng và ổn định hơn các loại máy khác. Thông qua bài viết nên chọn máy đo huyết áp cổ tay hay bắp tay mà chúng tôi đã chia sẽ hy vọng các bạn đã hiểu hơn về bản thân của mình cùng với những kiến thức y tế mà chúng tôi cung cấp hy vọng các bạn có chế độ sinh hoạt bồi bổ cơ thể để luôn là người khỏe mạnh về mọi mặt và đặc biệt là chữa được bệnh không mong muốn.Bạn cần sinh hoạt hợp lí điều độ có chế độ hoàn toàn có thể khắc phục được nếu như bạn kiên trì thực hiện các liệu pháp trị liệu kết hợp rèn luyện thể chất cho tinh thần minh mẫn.
 

Nhận xét của bạn đọc về Nên chọn máy đo huyết áp cổ tay hay bắp tay