sebamed

Nên cho trẻ sơ sinh ngủ 1 ngày bao nhiêu tiếng là đủ

Ngày đăng: 03/07/2015 lúc 10:34:15 | Đã xem: 4591 | Theo : Kiều An

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng cho trẻ, thì việc chăm sóc giấc ngủ cũng vô cùng quan trọng đối với trẻ sơ sinh.  Chính vì thế công việc chăm sóc giấc ngủ cho trẻ vô cùng quan trọng, nhưng nên cho trẻ sơ sinh ngủ 1 ngày bao nhiêu tiếng là đủ

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng cho trẻ, thì việc chăm sóc giấc ngủ cũng vô cùng quan trọng đối với trẻ sơ sinh. Giấc ngủ không chỉ quan trọng đối với những người trưởng thành mà còn ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của trẻ sơ sinh. Chăm sóc trẻ có giấc ngủ sẽ giúp trẻ phát triển trí não và tinh thần tốt. Chính vì thế công việc chăm sóc giấc ngủ cho trẻ vô cùng quan trọng, nhưng nên cho trẻ sơ sinh ngủ 1 ngày bao nhiêu tiếng là đủ? Đây lại là vấn đề khó khăn của các bà mẹ, hãy cùng đón xem bài viết sau đây để hiểu rõ về vấn đề này nhé!

Phòng ngủ cho trẻ

Nên cho trẻ sơ sinh ngủ 1 ngày bao nhiêu tiếng là đủ

Nên cho trẻ sơ sinh ngủ 1 ngày bao nhiêu tiếng?

Trẻ sơ sinh 1-4 tuần tuổi: Ngủ từ 15-18 tiếng

Trẻ sơ sinh 1-3 tháng tuổi: Ngủ 14- 17 tiếng

Trẻ sơ sinh 4–11 tháng tuổi: Ngủ 12-15 tiếng

Trẻ từ 1-2 tuổi: Ngủ từ 11-14 tiếng

Trẻ từ  3-5 tuổi: Ngủ 10-13 tiếng

Đối với những trẻ sơ sinh dưới 4 tháng tuổi thường ngủ nhiều, trong giấc ngủ trẻ thường hay giật mình dậy và khóc. Vì thế mẹ cần ẵm trẻ lên đung đưa nhẹ nhàng để giúp trẻ có thể ngủ ngon hơn. Thời gian này trẻ còn chưa hiểu được mẹ nói vì thế giai đoạn này trẻ ngủ nhiều hơn, và  mẹ cũng chưa thể nào dạy trẻ ngủ đúng giờ được. 

Khi trẻ lên 5 tháng tuổi mẹ nên tập cho trẻ thói quen ngủ ban đêm đủ 8 tiếng, còn lại 4-6 tiếng vào ban ngày. Mẹ nên tập cho trẻ thói quen để giúp trẻ có thể phân biệt được giấc gủ ban đêm hay ban ngày. Ban ngày nên cho trẻ vui chơi, có thể dạy cho trẻ học bằng cách cho nghe những bài hát, kể chuyện trẻ nghe hoặc vui đùa trò chuyện để giúp trẻ ngủ ngon hơn.

Nên cho trẻ sơ sinh ngủ 1 ngày bao nhiêu tiếng là đủ

Theo từng độ tuổi trẻ có giấc ngủ khác nhau

Các phương pháp giúp trẻ ngủ ngon hơn

Phòng ngủ cho trẻ: Nguyên tắc giúp trẻ sơ sinh có được một giấc ngủ ngon là mẹ cần phải tạo cho trẻ một không gian lí tưởng, yên tỉnh. Phò.ng ngủ cho trẻ thật yên tỉnh, tránh các tiếng động mạnh, để giúp trẻ sơ sinh dễ ngủ có thể mở nhạc nhẹ, du dương êm ái, sẽ đưa trẻ vào giấc ngủ nhanh nhất

Tư thế ngủ: Trẻ sơ sinh ngủ thường hay lật người nằm sấp xuống, nhưng mẹ tuyệt đối không nên cho trẻ ngủ nằm sấp, điều này khiến trẻ thường bị khó thở, chèn ép lồng ngực. Vì vậy, mẹ nên thường xuyên khi trẻ đang ngủ, để giảm thiểu nguy cơ SIDS (Hội chứng trẻ sơ sinh đột tử trong lúc ngủ).

Nơi trẻ ngủ: Các chị em chúng ta thường cho trẻ ngủ chung giường với bố mẹ để gắng kết thêm tình cảm gia đình, nhưng đây là cách chăm sóc trẻ sai lầm. Cách này sẽ khiến không tự lập được, mặc dù còn rất nhỏ nhưng mẹ nên tập cho trẻ thói quen tự lập từ lúc còn bé, cho trẻ nằm ngủ trong 1 mình trong nôi, đặt cạnh giường bố mẹ để tiện chăm sóc khi trẻ quấy khóc ban đêm.

Tập trẻ thói quen: Mẹ nên giúp trẻ nhận thức được việc ngủ ngày và ngủ đêm. Nên cho cho trẻ chơi ít nhiều vào ban đêm, tập trẻ ngủ đúng giờ và dậy đúng giờ. Trước khi ngủ nên xoa nhẹ, hát hoặc kể chuyện cho trẻ sơ sinh nghe, đây là cách giúp trẻ quen với giọng mẹ, sau đó mẹ chỉ cần xoa nhẹ là trẻ cũng đã có thể ngr được.

Nên cho trẻ sơ sinh ngủ 1 ngày bao nhiêu tiếng là đủ

Cho trẻ sơ sinh ngủ đúng phương pháp

Những sai lầm khi chăm sóc giấc ngủ cho trẻ

Cho bé ăn no trước khi ngủ: đây là một sai lầm lớn của các bà mẹ, bởi việc làm này lại phản tác dụng, khiến bé khó đi vào giấc ngủ hơn so với bình thường. Khi mẹ cho trẻ ăn quá no trước khi đi đủ, thức ăn chưa được tiêu hóa kịp thường dẫn đến hiện tượng chướng bụng, đầy hơi.

Cho bé uống nước hay dùng mật ong trước khi ngủ: Đối với trẻ 1 tháng tuổi không nên cho trẻ dùng mật ong trước khi đi ngủ, bởi trong mật ong có chứa lượng đường lớn và chứa bào từ của Clostridium botulinum có thể khiến trẻ sơ sinh bị ngộ độc, táo bón, hôn mê.

Bỏ qua những thói quen cần có trước đi ngủ: Trẻ cũng giống như người lớn, thói quen sẽ giúp trẻ dễ ngủ hơn. Trước khi đi ngủ đừng nên bỏ qua những thói quen hằng ngày của trẻ, những thói quen này không chỉ giúp trẻ ngủ ngon mà còn có khả năng tăng nhận thức.

Thêm ngũ cốc vào bình sữa của bé sẽ giúp bé ngủ suốt đêm: Các chuyên gia khuyên cáo không nên cho trẻ sử dụng bột ngũ cốc quá sớm, điều này có thể khiến trẻ dư calo gây béo phì ở trẻ sơ sinh, đồng thời trẻ không tiêu hóa kịp sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Bỏ qua những dấu hiệu buồn ngủ của bé: Khi trẻ buồn ngủ thường có những dấu hiệu như dụi tay vào mắt liên tục, mắt đỏ, và không cho trẻ ngủ, điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến trẻ sơ sinh. Khiến cơ thế trẻ sơ sinh tự “sản xuất” hóc môn gây stress làm bé khó ngủ, thay vì melatonin – chất làm dịu giúp bé thư giãn.

Chuyển từ cũi sang giường lớn quá sớm: Các chuyên gia khuyên rằng bố mẹ không nên cho trẻ chuyển từ cũi sang giường quá sớm, điều này khiến trẻ so sinh k thích nghi với vị trí mình ngủ, lạ lẫm và khó ngủ hơn.

Nên cho trẻ sơ sinh ngủ 1 ngày bao nhiêu tiếng là đủ

Những sai lầm khi chăm sóc giấc ngủ cho trẻ mẹ cần lưu ý

Chăm sóc giấc ngủ cho trẻ sơ sinh là điều hết sức quan trọng đối với các bà mẹ,  cho trẻ ngủ đúng, đúng giấc và phương pháp ngủ khoa học giúp trẻ phát triển tốt nhất. với bài viết Nên cho trẻ sơ sinh ngủ 1 ngày bao nhiêu tiếng là đủ hi vọng giúp các bà mẹ có cách chăm sóc giấc ngủ trẻ an toàn, đúng cách nhất.

 

Nhận xét của bạn đọc về Nên cho trẻ sơ sinh ngủ 1 ngày bao nhiêu tiếng là đủ