Món ngon bổ sung dưỡng chất cho bà bầu

Ngày đăng: 16/11/2013 lúc 08:46:31 | Đã xem: 96 | Theo : Quản trị viên

Bổ sung dưỡng chất bằng các món ăn trong thời gian mang thai là vô cùng cần thiết với bà bầu để có một thai kỳ khỏe mạnh và thai nhi phát triển bình thường. Sau đây muathuoctot.com xin chia sẻ với bạn một vài món ngon cho các mẹ bầu.

 

Gà ác hầm đỗ đen

Đây là món ăn giàu dinh dưỡng, rất có lợi cho chị em bầu bí. Mẹ bầu nên chế biến món này để ăn 2 lần/tháng nhé.

Nguyên liệu:

- 1 con gà ác

- 50 gr đỗ đen

- 50 gr nấm hương

- 500 ml nước luộc gà

- Gia vị : muối, hạt nêm, tiêu, (nếu có hạt nêm xương hầm nữa thì tốt)

 

            Món ngon bổ sung dưỡng chất cho bà bầu

 

Cách làm:

- Rửa sạch đỗ đen rồi đem ngâm nước cho đỗ mềm ra (Khoảng 3-4 tiếng trong nước)

- Gà  ác làm sạch rồi cho vào nồi hầm.

- Tiếp đến cho đỗ đen, nấm hương cùng nước dùng gà vào nồi, đun sôi rồi hạ lửa nhỏ dần cho đến khi nhừ (hầm khoảng từ 2-3 giờ)

- Cuối cùng, nêm gia vị cho vừa miệng. Lưu ý, các mẹ nên ăn món này khi nóng nhé!

 

Cháo hải sản

Hải sản giàu axit béo omega 3, protein, sắt, canxi, rất hữu ích cho thực đơn dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai. Nghêu, sò, hàu,… có tác dụng hoạt tràng thông khí, làm mát gan, giải độc. Đặc biệt, ăn cháo khi nóng giúp bạn ra nhiều mồ hôi và có tác dụng giải cảm.

Nguyên liệu: (dành cho 4 người ăn)

- 150 g cá chim (hoặc cá thu)

- 200 g sò điệp

- Mực, cua biển, tôm, ngao, hàu…

- 200g gạo

- Gừng, chanh, hành khô, rau mùi

- Giấm thanh, dầu ăn, súp gà, gia vị, hạt tiêu

 

    Món ngon bổ sung dưỡng chất cho bà bầu

 

Cách làm:

- Luộc tôm, mực, cua… với 1 lát gừng rồi vớt ra, để ráo nước

- Ngao, hàu rửa sạch cho vào nồi với nước thêm 1 ít muối, luộc đến khi há miệng. Tách thịt ngao và hàu để riêng. Gạn lấy phần nước trong, không có cặn dùng để nấu cháo.

- Thịt cá rửa sạch và cắt miếng vừa ăn

- Sò điệp rửa sạch bằng giấm thanh cùng một chút muối để trắng thịt và dai.

- Hành khô băm nhuyễn, ướp vào cá và sò điệp với một ít muối, bột ngọt, hạt tiêu phù hợp với khẩu vị. Ướp cá và sò điệp trong 30 phút để ngấm gia vị.

- Cho dầu ăn vào chảo xào cá và sò điệp đến khi chín tới.

- Gạo để nấu cháo được chia với tỷ lệ: 1/3 là gạo nếp, 2/3 là gạo tám thơm. Gạo đem rang lên. Sau khi rang chín, cho gạo vào nồi cùng nước luộc ngao, hàu và 1 lít nước lạnh để nấu cháo. Ðun nồi cháo với độ lửa vừa, hớt bọt đến khi hột gạo nở đều và thơm mùi gạo rang.

- Khi cháo nhừ, cho 3 muỗng canh súp gà cho thật vừa ăn rồi trộn phần tôm, mực, cua, ngao… đã luộc chín cùng phần cá và sò điệp vừa xào vào nồi. Lúc này cho lửa nhỏ lại và khuấy đều để không bị cháy nồi.

- Gừng thái chỉ. Hành và rau mùi thái nhỏ.

- Bày cháo ta bát và thêm hành, rau mùi, gừng, hạt tiêu.

Bạn nên thưởng thức khi cháo còn nóng. Bạn có thể ăn cùng chanh để món cháo đậm đà hương vị.

 

Chim bồ câu hầm cốm

Trong thời gian mang thai, các bác sĩ thường khuyên các mẹ bầu nên ăn thịt chim bồ câu. Đây là thực phẩm giàu dinh dưỡng, có lượng protein cao, cung cấp nhiều vitamin  như A, B1, B2, E, tăng khả năng tuần hoàn máu, dễ tiêu hóa, hấp thu. Vì vậy, món chim bồ câu hầm cốm này chắc chắn sẽ là một lựa chọn hoàn hảo cho bạn, một phương thuốc an thai tuyệt vời dành cho con yêu của bạn

Nguyên liệu: (cho 4 người ăn)

- 1 con chim bồ câu

- 10 - 15 quả táo tàu khô

- 50g hạt sen tươi

- 50g cốm xanh

- 3 cái mộc nhĩ khô

- dầu ăn, gia vị, hành khô, hạt tiêu

 

            Món ngon bổ sung dưỡng chất cho bà bầu

 

Thực hiện:

- Chim bồ câu  được làm sạch lông. Sau đó rạch một khe nhỏ ở bụng dưới, bỏ nội tạng và giữ lại tim, gan, mề. Cắt rời phần cẳng chân. Rửa sạch, để ráo.

- Tim, gan và mề chim làm sạch, thái nhỏ.

- 50g hạt sen tươi luộc chín, giữ lại phần nước luộc sen.

- Mộc nhĩ ngâm nước cho mềm, rửa sạch, cắt bỏ chân, thái nhỏ.

- Trộn muối, hành tím và tiêu. Xoa đều hỗn hợp này lên khắp mình chim cả trong lẫn ngoài. Để khoảng 30 phút để thịt chim ngấm gia vị.

- Trộn hỗn hợp nhân gồm: tim, gan, mề, hạt sen, cốm xanh, mộc nhĩ, hành tím và gia vị. Sau đó, nhồi hỗn hợp này vào trong bụng con chim. Bạn cần nhồi chặt tay để mình chim được căng.

- Khi đã nhồi chặt, dùng tăm ghim lại để giữ nhân kín bên trong, không bị vỡ ra ngoài.

- Cho dầu ăn ngập khoảng 1cm mặt chảo sâu lòng, đun nóng rồi cho chim câu vào rán đến khi phần da bên ngoài chín vàng đều.

- Sau đó, chuyển con chim bồ câu vào nồi nhỏ, đổ nước luộc hạt sen và thêm nước cho ngập 2/3 con chim. Nấu sôi rồi để lửa nhỏ om khoảng 15 phút thì cho táo tàu đỏ và 50g hạt sen vào cùng đến khi nước cạn còn 1/3. Thêm gia vị cho vừa ăn và bày ra bát.

 

Chúc bạn luôn khỏe và hạnh phúc. Bạn hãy thường xuyên truy cập website https://muathuoctot.com để có thêm nhiều thông tin bổ ích về sức khỏe nhé!

Nhận xét của bạn đọc về Món ngon bổ sung dưỡng chất cho bà bầu