Mẹo cho con bú an toàn không bị sặc sữa

Ngày đăng: 11/06/2015 lúc 09:29:27 | Đã xem: 5954 | Theo : Nguyễn Văn Dũng

Các nhà khoa học đã chứng minh được rằng, sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sức khỏe của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên việc cho trẻ bú không hề là công việc đơn giản.

Để trẻ có thể bú mẹ một cách khoa học và ngon lành là cả một vấn đề nan giải. Hiện nay việc sặc sữa khi bú đang rất phổ biến ở các bà mẹ. Vậy làm thế nào để tránh được những rủi ro đáng tiếc này, Sau đây là một vài mẹo cho con bú an toàn không bị sặc sữa mà các mẹ nên tham khảo để bảo vệ bé yêu của mình nhé!

Vì sao trẻ dễ bị sặc sữa

Như chúng ta đã biết, trẻ em mới sơ sinh hoàn toàn chưa có bất cứ một kinh nghiệm sinh hoạt nào kể cả việc ăn uống cho đến vệ sinh. Các bé sống hoàn toàn bản năng do đó các mẹ cần phải hết sức khéo léo trong việc chăm sóc bé yêu của mình. Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho trẻ các mẹ hãy lưu ý những điều dưới đây nhằm tránh mọi mối nguy hại với bé!

Mẹo cho con bú an toàn không bị sặc sữa

Vừa bú vừa ngủ là nguyên nhân gây sặc.

Đối với trẻ sơ sinh, một vài tháng đầu đời thường mắc phải hiện tượng sinh lí trào ngược, hay còn gọi bằng tên dân gian là hội chứng nôn trớ. Hiện tượng này xảy ra khi trẻ bú quá no hoặc ăn quá no. Đây là hiện sinh lý, không phải là bệnh, cho nên các bạn không cần quá lo lắng.

Mẹo cho con bú an toàn không bị sặc sữa

Tuy nhiên bên cạnh nguyên nhân khách quan thì việc các mẹ cho bé bú và ăn uống chưa đúng cách cũng là nguyên nhân  khiến cho tình trạng này diễn ra nhiều hơn. Cách cho bú hiện nay chủ yếu vẫn còn có ham sữa và với quan niệm bú càng nhiều cầng tốt nên nhiều bà mẹ đã để con mình thường xuyên rơi vào tình trạng bị sặc sữa. Điều này rất đáng lo ngại vì chúng có thể ảnh hướng đến tính mạng của bé. Cơ chế sặc ở trẻ sơ sinh được hiểu là việc thức ăn của trẻ được đi ngược từ dạ dày lên thực quản thay vì phải đi theo chiều ngược lại. Điều này dẫn tới hiện tượng nôn mửa.

Mẹo cho con bú an toàn không bị sặc sữa               

Muốn trẻ không bị sặc khi bú, bạn hãy hạn chế nguy cơ từ trào ngược dạ dày lên thực quản bằng những biện pháp sau đây:

Chọn thời điểm bú hợp lý:

Theo nghiên cứu thì bạn không nên cho trẻ vừa bú vừa ngủ vì điều này rất dễ khiến bé bị quên và sặc sữa, các mẹ tuyệt đối không cho con bú khi đang ngủ, nếu đang bú thì bé ngủ bạn nên đặt con xuống vị trí thích hợp thay vì để con ngậm ti. Bạn nên cho con bú đúng giờ giấc, thường là sau khi bé vừa ngủ dậy. Bạn cũng không nên cho bé bú quá nhiều khi bé đang đói, vì hiện tượng háu đói cũng bé vồ vập khi bú rất dễ dẫn đến sặc.

Mẹo cho con bú an toàn không bị sặc sữa

Tư thế bú:

Bạn nên bế trẻ cao đầu, ở tư thế thoải mái, không nên để gập cổ hoặc ngửa cổ quá bởi vì việc để gập cổ sẽ gây khó nuốt còn ngửa cổ thì dễ bị sặc sữa lên mũi. Ngoài ra bạn cũng phải cho trẻ bú từ từ, không nên vội vàng vì điều này rất nguy hại đối với bé.

Mẹo cho con bú an toàn không bị sặc sữa

Thư thế bú đúng cách giúp trẻ chống được nguy cơ sặc

Ngăn chặn việc sữa trào quá nhiều:

Một số bà mẹ do sữa quá nhiều nên có thể hiện trẻ bị ngạt sữa. Khi gặp trường hợp này người mẹ có thể dùng hai ngón tay kẹp bớt đầu vú lại ngăn bớt sữa xuống. Hoặc bạn có thể lấy bình sữa nặn sữa ra trước rồi để dành cho con bú về sau, điều này tránh được sự lãng phí sữa cho người mẹ và cho bé.

Mẹo cho con bú an toàn không bị sặc sữa

Nên tránh cho trẻ bị sặc sữa bằng cách vắt sữa mẹ ra bình rồi cho trẻ bú

Với những mẹo cho con bú an toàn không bị sặc sữa mà chúng tôi đã trình bày ở trên, hi vọng các mẹ sẽ có thêm kinh nghiệm chăm sóc bé yêu của mình. Chúc chị em thành công!

>>> Xem ngay nhé :  ivory caps - thuoc uong trang da toan than - đông trung ha thao - thuốc fucoidan chữa ung thư phổi - thuốc tăng kích cỡ vòng 3 - trị sẹo lõm hiệu quả

Nhận xét của bạn đọc về Mẹo cho con bú an toàn không bị sặc sữa