sebamed

Khi trẻ sơ sinh bị sôi bụng phải làm sao ?

Ngày đăng: 02/06/2015 lúc 09:56:54 | Đã xem: 12929 | Theo : Quản trị viên

Nguyên nhân chính trẻ thường bị ọc sữa và sôi bụng chính là do mẹ cho bé bú sữa ngoài quá sớm, khiến trẻ chưa thích nghi được với sữa ngoài hoặc do vệ sinh bình bú chưa sạch sẽ, không đúng cách hiến bé nuốt nhiều không khí. Ngoài ra, do chế độ ăn uống của người mẹ chưa được phù hợp, ảnh hưởng đến tuyến sữa và khiến trẻ bị sôi bụng. 

Hiện tượng sôi bụng là bệnh không đáng nguy hiểm đến sức khỏe cơ thể, tuy nhiên sôi bụng ở trẻ sơ sinh các bà mẹ cần lưu ý. Trẻ sơ sinh sức khỏe còn quá yếu, chưa tiếp xúc hoàn toàn với môi trường bên ngoài, vì thế trẻ thường rất dễ đau ốm, nên việc bà mẹ chăm sóc trẻ phải chu đáo hơn. Vậy khi trẻ sơ sinh bị sôi bụng phải làm sao? Nguyên nhân là do đâu? 
 
 
 

Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị sôi bụng và ọc sữa

 
Khoảng 25% trẻ sơ sinh đều mắc phải bệnh sôi bụng, các trẻ ở độ tuổi từ 3 tuần tuổi đến 12 tuần tuổi, bệnh sôi bụng ở trẻ khiến các ông bố bà mẹ lo lắng nhiều khi thấy trẻ thường khóc thét, biếng uống sữa, nếu bú sữa thường hay bị ọc sữa ra lại. Vì sao trẻ lại bị sôi bụng?
 
Nguyên nhân chính trẻ thường bị ọc sữa và sôi bụng chính là do mẹ cho bé bú sữa ngoài quá sớm, khiến trẻ chưa thích nghi được với sữa ngoài hoặc do vệ sinh bình bú chưa sạch sẽ, không đúng cách hiến bé nuốt nhiều không khí. Ngoài ra, do chế độ ăn uống của người mẹ chưa được phù hợp, ảnh hưởng đến tuyến sữa và khiến trẻ bị sôi bụng. 
 
Đồng thời, trẻ bị sôi bụng còn do  bé không thích nghi được sữa bột và trẻ mắc phải các bệnh về đường tiêu hóa như trào ngược dạ dày thực quản, tiêu chảy, ợ hơi,... Sôi bụng không nguy hiểm nhưng đối với trẻ các bà mẹ cần chú trọng quan tâm, vì trẻ sức khỏe còn yếu nên chăm sóc trẻ thật tốt để trẻ có thể phát triển hoàn thiện.
 
 

Cách chữa trị trẻ sơ sinh bị sôi bụng 

 
Nếu trẻ sơ sih bị sôi bụng thường xuyên, các bà mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện để được bác sĩ chẩn đoán nguyên nhân và đưa ra cách chữa trị. Bà mẹ và ông bố tuyệt đối không tự ý cho bé uống thuốc ngoài mà chưa được sự hướng dẫn của bác sĩ. Dưới đây là những cách giúp trẻ tránh bị sôi bụng và chữa trị được chứng sôi bụng ở trẻ:
 
 •  Chế độ ăn uống và bú sữa
  Điều đầu tiên các bà mẹ cần chú ý lại chế độ ăn uống của mẹ, của trẻ và việc bú sữa có đảm bảo an toàn. Nếu các bà mẹ ăn uông không hợp lí, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ mà còn gây ra dị ứng ở trẻ, sôi bụng và các bệnh khác. Đồng thời, việc sử dụng bình bú chưa đúng cách khiến trẻ nút hơi không khí vào bụng quá nhiều, và uống quá nhiều khiến đường tiêu hóa rối loạn. Các bà mẹ cần chú ý lại chế độ ăn uống của mình và sử dụng bình bú cho đúng cách.
 •  Sữa bột ngoài khiến trẻ sôi bụng
  Đối với trẻ sơ sinh, nếu cho trẻ bỏ bú, uống sữa ngoài quá sớm, làm cho đường ruột bé chưa quen hấp thụ với sữa ngoài khiến bé sôi bụng và nôn ra. Bà mẹ đừng cố ép trẻ phải sử dụng sữa bột quá sớm, vì như thế là ép đường tiêu hóa của trẻ, mà sức khỏe trẻ thường yếu hơn người lớn, nên cần lựa chọn sữa bột trẻ thích uống và phù hợp với độ tuổi trẻ.
   
 • Massage cho trẻ
  Massage bụng cho trẻ sơ sinh là điều hết sức có lợi cho trẻ, giúp trẻ vượt qua cơn đau bụng và xoa tan cơn khóc ở trẻ. Sau khi cho trẻ ăn 30p,bà mẹ nhẹ nhàng xoa bụng ở trẻ theo kim đồng hồ, việc này giúp các hơi, khí trong bụng trẻ được lưu thông và trẻ sẽ giảm bớt được cơn đau vào ban đêm. Bên cạnh đó, bà mẹ có thể massage tay, chân giúp trẻ ngủ ngon giấc hơn.
 
 
Điều quan trọng các bà mẹ và ông bố khi thấy con mình bị sôi bụng hay ọc sữa là cần phải bình tĩnh, suy nghĩ sáng suốt để có thể hiểu rõ được nguyên nhân bệnh, giúp việc điều trị trẻ nhanh chóng khỏi bệnh hơn. Thắc mắc khi trẻ sơ sinh bị sôi bụng phải làm sao không ít các bà mẹ hỏi, tuy nhiên việc này không quá nghiêm trọng nếu các bà mẹ và ông bố có cách chăm sóc con cho đúng cách khoa học. Sự chăm sóc trẻ là điều quan trọng đến việc phát triển về sức khỏe và não bộ của trẻ sơ sinh, vì thế các bà mẹ và ông bố cần quan tâm nhiều.
 

Nhận xét của bạn đọc về Khi trẻ sơ sinh bị sôi bụng phải làm sao ?

pure collagen eye pads   collagen pure gold 24k   pure collagen gold anti wrinkle serum 30ml   pure collagen herba kencana   pure collagen instant face lift serum reviews   pure collagen in malaysia   pure collagen kencana   collagen la pure opinie   fine pure collagen mua o dau   pure collagen machine   collagen pure natural   pure organic collagen   pure collagen powder japan   skinrich pure collagen plus review   pure collagen rejuvenating face mask reviews   pure collagen sabah   pure collagen testimoni   pure collagen free trial   pure valley collagen lotion   yume collagen pure   pure collagen 1000mg   pure collagen space 3000   collagen powder lotte   collagen powder oprah   collagen powder benefits   collagen powder bulletproof   collagen powder benefits for skin   collagen powder breasts   collagen powder drink mix   collagen powder drink philippines   collagen powder directions   collagen essential powder 100   collagen powder for gums   collagen powder how much   collagen powder hemostat   collagen powder in uk   is collagen powder good for you   shaklee collagen powder kesan   kesan collagen powder   lotte collagen powder wholesale   collagen powder milcolla   collagen powder makeup   collagen powder dr oz   disadvantages of collagen powder   collagen powder pros and cons   collagen powder para que serve   collagen powder supplements   collagen powder south africa   collagen powder shaklee review   collagen powder uses