sebamed

Khi nào mới cho trẻ ăn cơm được

Ngày đăng: 26/06/2015 lúc 09:58:00 | Đã xem: 1966 | Theo : Nguyễn Văn Dũng

Theo từng giai đoạn phát triển, bé yêu của bạn sẽ dần chuyển từ việc uống sữa hoặc những thức ăn chuyên dụng sang ăn cơm cùng với gia đình. Tuổi ăn cơm của trẻ khi nào thì hợp lý?

Nhiều cha mẹ hiện nay đang rất băn khoăn về vấn đề khi nào mới cho trẻ ăn cơm được. Điều này có một tác động quan trọng đặc biệt đến sức khỏe của trẻ vì đây là một bước ngoặt về dinh dưỡng của bé yêu. Nếu xác định sớm hoặc trễ thời điểm thì cũng không tốt, có thể ảnh hưởng đến nhịp phát triển sinh học của trẻ. Bạn cần phai xác định được thời điểm thích hợp để tiến hành cho trẻ ăn cơm. Sau đây chúng tôi xin đưa ra một vài gợi ý để các bạn tham khảo.

Khi nào mới cho trẻ ăn cơm được

Vì sao phải xác định đúng độ tuổi cho trẻ ăn cơm?

Hiện nay, các ông bố bà mẹ thường gặp khó khăn khi cho trẻ ăn, nhất là đối với những trẻ em sống tại thành thị. Bởi vì thông thường trẻ em thành thị thường được cha mẹ nuông chiều về cho chế độ uống sữa dài hơn những trẻ em nông thôn. Thêm vào đó, đặc tính ít vận động của trẻ em thành thị khiến các bé không có cảm giác đói và do đó các bé không thiết tha với việc ăn cơm. Nhiều bà mẹ phải năn nỉ hoặc dụ dỗ, bày trò có khi phải dọa nạt, quát mắng thì trẻ mới chịu ăn. Đây chính là giai đoạn vất vả trong vấn đề chăm sóc bé yêu của bạn. Việc tập cho trẻ phải ăn cơm lại có nhiều cảnh dở khóc dở cười xảy ra. Đây là một bước ngoặt lớn của trẻ nên do đó con thấy mẹ cầm chén cơm là mím môi không chịu mở miệng. Việc các bé ngậm hàng giờ hoặc phun phì phì thức ăn là điều dễ thấy. Việc tập ăn bao giờ cũng diễn ra như một trận chiến giữa hai mẹ con với nhau. Đôi lúc các mẹ phải phì cười. Nhưng dù khó khăn đến mấy bạn cũng phải cho bé yêu tập ăn cơm đúng thời điểm, đúng tuổi và đúng chế độ dinh dưỡng bởi các lí do sau đây.

+ Bạn không thể để trẻ mãi uống sữa hoặc ăn các thức ăn xay nhuyễn. Việc này nếu để lâu trẻ sẽ rất dễ biếng ăn. Nhiều bà mẹ nhạn thấy tằng tuy đã thay đổi các món ăn nhưng các bé vẫn biếng ăn, vân đề là món ăn vẫn có hương vị tương tự nhau vì cach chế biến giống nhau. Và khi lười ăn thì trẻ sẽ dễ bị còi cọc, suy dinh dưỡng, hệ miễn dịch yếu. Đây là điều chắc chắn, khó đến mấy thì bạn cũng phải cho trẻ ăn đúng thời điểm và đúng chế độ dinh dưỡng tương thích với thể trạng của cơ thể.

Khi nào mới cho trẻ ăn cơm được

+ Từ 2 năm tuổi trở lên, do sức vận động và nhu cầu vui chơi, học hỏi tăng lên nên trẻ sẽ phải tiêu hao năng lượng nhiều hơn. Ăn cháo hoặc uống sữa không thôi sẽ khó lòng đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ. Kể cả các món ăn theo dạng nghiền cũng không đáp ứng dược điều này, bạn phải cho trẻ ăn cơm để kích thích được hệ tiêu hóa của trẻ.

+  Nếu chỉ cho bé ăn cháo hoặc uống sữa, phần hàm của trẻ sẽ ít được vận động do ít phải nhai. Điều này đã dẫn đế hậu quả là xương hàm kém phát triển, kéo theo sự lười biếng của trẻ sau này. Cung hàm hẹpcũng  sẽ không đủ chỗ cho các răng khôn mọc sau này, dẫn đến tình trạng răng mọc lệch, khiến bé tự ti khi lớn lên sau này.  Với những lí do trên đây bạn cần nhanh chóng cho trẻ ăn cơm nếu như trẻ đã đạt được độ tuổi tương thích. Sau đây là lời khuyên của chúng tôi.

Khi nào mới cho trẻ ăn cơm được?

Thông thường trẻ  được 2 tuổi, tức là thời điểm trẻ đã mọc đủ 20 răng sữa thì phải cho trẻ ăn cơm. Đay là điều tiên quyết, tất nhiên có những đứa trẻ mọc răng sớm hơn và cũng có những đứa trẻ mọc răng muộn hơn. Bạn cần theo dõi tình hình thể trạng riêng của bé so với thể trạng chung đã được xác định để có biện pháp phù hợp. Tuy nhiên để trẻ có thể ăn cơm được vào lúc này thì cha mẹ phải tập nhai cho trẻ ngay từ lứa tuổi ăn dặm. Ăn dặm chính là một tiền đề quan trọng đê trẻ chính thức ăn cơm. Nếu cho trẻ chuyển đột ngột từ uống sữa và ăn dặm sang ăn cơm không chỉ là công việc khó khăn mà còn là điều nguy hiểm đối với sự phát triển của trẻ nữa.

Khi nào mới cho trẻ ăn cơm được

Bạn nên cho trẻ ăn dặm ở gia đoạn trẻ đạt 6 tháng tuổi. Lúc này bạn nên cho trẻ ăn bột loãng rồi chuyển dần sang bột đặc Tiếp đó chuyển từ bột đặc sang các dạng thức ăn nghiền có chứa các thực phẩm đầy đủ chất dinh dưỡng. Bạn có thể nhai cơm cho trẻ cũng là một cách tốt. Tuy nhiên cần vệ sinh răng miệng cho trẻ.Bước sang tháng tuổi thứ 9 bạn cho trẻ chuyển qua cháo, khi nấu cháo không nên xay nhuyễn quá. Các thức ăn như thịt, rau xanh chỉ băm nhỏ là được.Như vậy sẽ kích thích trẻ tập nhai. Sự vội vàng trong việc chuyển chế độ dinh dưỡng và hình thức ăn uống sẽ không mang lại tác dung và giúp  bạn đạt được hiệu quả mà còn là nguyên nhân khiến trẻ chậm phát triển do rối loạn tiêu hóa gây nên.

 

Khi nào mới cho trẻ ăn cơm được

Đến khi trẻ được 1 tuổi, các mẹ vẫn nên cho e bé bú sữa ngoài , song song với đó bạn cần tiến hành cho trẻ ăn cháo đặc và bắt đầu tập cho trẻ ăn vài thìa cơm nát trước bữa cháo. Bạn nên hình thành thói quen choo trẻ ngồi ăn với gia đình, thỉnh thoảng đút cho bé một vài miếng nhỏ thức ăn có trong mâm như miếng rau, thịt hay cá, trứng để bé tập nhai và quen dần với mùi vị nhiều loại thức ăn. Cách làm này khiến trẻ quen dần với thức ăn này có ý nghĩa rất lớn đối với trẻ trong chế độ dinh dưỡng.

ChildLife Pure DHA

Bạn có biết, tổ chức y tế WHO đã chứng minh rằng từ 0 – 24 tháng tuổi cần được cung cấp lượng DHA thiết yếu vì giai đoạn này trí não của trẻ phát triển rất nhanh, nên để trẻ thông minh hơn, linh hoạt hơn.

Vì thế, đối với trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên, khi đã bắt đầu ăn dặm thì bạn nên khéo léo bổ sung dưỡng chất DHA cùng Omega 3, đó là hai thành phần quan trọng và cần thiết nhằm tăng cường hoạt động của não bộ, tăng hệ miễn dịch và hỗ trợ cho sự tăng trưởng của các cơ quan chức năng khác.

Khi nào mới cho trẻ ăn cơm được

✓ ChildLife Pure DHA của Mỹ là viên uống giàu hàm lượng DHA và Omega 3 đang được sử dụng rất nhiều ở Châu Âu, nay đang là xu hướng lựa chọn của các gia đình Việt Nam.

✓ ChildLife Pure DHA được tổng hợp từ các thành phần an toàn và thiết yếu cho sự phát triển của trẻ trong giai đoạn 6 tháng tuổi trở lên, giúp bé năng động, khỏe mạnh do sức đề kháng được tăng cường

✓ Đồng thời, thị lực và não bộ của bé cũng phát triển vượt bậc do thành phần DAH, omega 3, Vitamin A, D và các thành phần khác.

✓ Để biết thêm chi tiết, vui lòng tham khảo tại đây

Vấn đề khi nào mới cho trẻ ăn cơm được có lẽ không còn là nỗi băn khoăn của các mẹ với những gọi ý mà chúng tôi đã cung cấp ở trên. Chăm sóc trẻ trong giai đoạn này rất vất vả, đòi hỏi các mẹ phải kiên nhẫn và có sự hiểu biết khoa học về dinh dưỡng. CHúc các mẹ chăm bé khoe bé ngoan. 

Nhận xét của bạn đọc về Khi nào mới cho trẻ ăn cơm được