Chăm Sóc Sức Khỏe

sebamed

Huyết áp thấp là gì? Biểu hiện người bệnh huyết áp thấp

Ngày đăng: 03/07/2015 lúc 04:36:02 | Đã xem: 1357 | Theo : Quản trị viên

Hiện nay, huyết áp thấp và bệnh cao huyết áp là một tình trạng khá phổ biến trong xã hội và tỷ lệ những người mắc bệnh đang ngày càng gia tăng.

Điều đáng lo ngại là cả 2 hiện tượng bệnh lý này đều không có những biểu hiện rõ ràng và chỉ phát bệnh khi xuất hiện những cơn đau dữ dội. Bên cạnh đó mọi người cũng còn khá thờ ơ với vấn đề này mà không biết rằng huyết áp thấp có thể gây nguy hiểm cho tính mạng. Vậy bệnh huyết áp thấp là gì? Biểu hiện người bệnh huyết áp thấp như thế nào. Sau đây chúng tôi cùng tìm hiểu những vấn đề này nhé.

Bệnh huyết áp thấp là gì

Hiện nay cả đông y và tây y đều thống nhất với nhau về khái niệm bệnh huyết áp thấp. Theo Tổ Chức Y Tế Thế Giới WHO thì huyết áp thấp là bệnh lý liên quan đến sự rối loạn chức năng vỏ não của trung khu thần kinh vận mạch. Nó được chia thành 2 dạng bệnh là huyết áp thấp triệu chứng và huyết áp thấp tư thế.

Về mặt thông số học thì bệnh huyết áp thấp diễn ra khi chỉ số huyết áp tâm thu ở mức dưới 90mmHg và huyết áp tâm trương dưới 60mmHg. Theo quan điểm của nền y học cổ truyền thì bệnh huyết áp thấp hình thành do 2 yếu tố là khí huyết hư và  tỳ thận hư. Tuy nhiên cũng có trường hợp cả 2 bộ phận này cùng bị tổn thương và gây nên bệnh và được gọi là khí huyết lưỡng hư. Cũng xuất phát từ nguyên lí này mà đông y chủ chương sử dụng các vị thuốc có công dụng ôn ấm, trợ dương, bổ khí, dưỡng huyết để điều trị bệnh huyết áp thấp.

Vậy vấn đề là chỉ số huyết áp bao nhiêu được xem là huyết áp thấp? Theo y học hiện đại, người bị coi là có chỉ số huyết áp thấp khi thông số huyết áp tâm thu dưới 90mmHg và huyết áp tâm trương dưới 60mmHg, mạch áp có hiệu số thường dưới 20mmHg.  

Bệnh huyết áp thấp có nguyên nhân từ đâu

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành thí nghiệm và chứng minh được rằng, bệnh huyết áp thấp được hình thành do suy giảm hoạt động của tuyến giáp trong cơ thể con người. Theo đó, khi cơ thể bị thiếu hụt hàm lượng hormon của tuyến giáp, sẽ rất dễ để dẫn tới nguy cơ mắc bệnh huyết áp thấp. Bệnh này thường kèm theo các triệu chứng hoa mắt chóng mặt, rụng tóc. Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng có kèm theo biểu hiện nên rất nhiều người chủ quan với vấn đề này.

Bên cạnh đó bệnh huyết áp thấp còn đến từ lí do suy giảm glucoza trong máu. Theo đó, nếu hàm lượng đường trong máu giảm xuống dưới mức 2.5mmol/l thì chúng ta sẽ có nguy cơ bị bệnh huyết áp thấp kèm theo cảm giác mệt mỏi, run rẩy và vã mồ hôi. Ngày nay, khoa học hiện đại còn cho biết thêm, nếu hàm lượng chất hemoglobin trong máu của bạn thấp, tức là dưới mức 9g/dl sẽ khiến cho lượng oxy vận chuyển tới não và tim bị suy giảm, có thể làm cho cơ thể choáng váng hoa mắt, chóng mặt. Đây chính là biểu hiện nhẹ của bệnh huyết áp thấp.Ngoài ra việc nhịp tim của bạn đập chậm dưới 60 nhịp trong một phút, sẽ không đủ lượng máu và oxy lưu thông trong cơ thể cũng chính là nguyên nhân dẫn tới bệnh huyết áp thấp. Lối sống ăn uống không phù hợp cũng có thể khiến bạn dễ dàng mắc chứng huyết áp thấp. Khi cơ thể gặp lạnh, mưa cũng khiến bạn mắc bệnh huyết áp thấp. Bạn cũng nên hạn chế việc để cơ thể rơi vào trạng  stress và vận động nặng vì đây cũng có thể là nguyên nhân khiến cho bạn dễ mắc phải hiện tượng huyết áp thấp.

Biểu hiện người bệnh huyết áp thấp

Các biểu hiện của bệnh huyết áp thấp cũng khá giống với hiện tượng của người bị huyết áp cao. Bạn có thể cảm thấy mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt và đôi khi có cảm giác buồn nôn. Khi bị cao huyết áp, bạn rất dễ diễn ra hiện tượng  nổi cáu, khó tập trung và lạnh tay chân.

Suy giảm khả năng tình dục cũng chính là biểu hiện nhãn tiền của bệnh huyết áp thấp. Khi xảy ra hiện tượng huyết áp thấp bạn thường cảm thấy khó chịu trong người, ngại quan hệ và giảm ham muốn tình dục một cách rõ nét. Đây cũng chính là lí do vì sao mà bạn dễ rơi vào trạng thái chán nản, mệt mỏi.Khi bị huyết áp thấp, da của bạn thường mắc hiện tượng nhăn và khô, ở một số trường hợp nặng còn kèm theo hiện tượng rụng tóc. Do bị mất sức và khó thở nên khi di chuyển nhanh, vận động nặng và leo lên cầu thang bạn thường thở dốc, cảm giác mệt nhọc, ể oải.

 

Chúng ta đã vừa được tìm hiểu huyết áp thấp là gì? Biểu hiện người bệnh huyết áp thấp như thế nào. Với những gợi ý này hi vọng bạn đọc đã trang bị được cho mình những kiến thức cơ bản về bệnh huyết áp và có cách phòng tránh hiệu quả.

Nhận xét của bạn đọc về Huyết áp thấp là gì? Biểu hiện người bệnh huyết áp thấp

pure collagen eye pads   collagen pure gold 24k   pure collagen gold anti wrinkle serum 30ml   pure collagen herba kencana   pure collagen instant face lift serum reviews   pure collagen in malaysia   pure collagen kencana   collagen la pure opinie   fine pure collagen mua o dau   pure collagen machine   collagen pure natural   pure organic collagen   pure collagen powder japan   skinrich pure collagen plus review   pure collagen rejuvenating face mask reviews   pure collagen sabah   pure collagen testimoni   pure collagen free trial   pure valley collagen lotion   yume collagen pure   pure collagen 1000mg   pure collagen space 3000   collagen powder lotte   collagen powder oprah   collagen powder benefits   collagen powder bulletproof   collagen powder benefits for skin   collagen powder breasts   collagen powder drink mix   collagen powder drink philippines   collagen powder directions   collagen essential powder 100   collagen powder for gums   collagen powder how much   collagen powder hemostat   collagen powder in uk   is collagen powder good for you   shaklee collagen powder kesan   kesan collagen powder   lotte collagen powder wholesale   collagen powder milcolla   collagen powder makeup   collagen powder dr oz   disadvantages of collagen powder   collagen powder pros and cons   collagen powder para que serve   collagen powder supplements   collagen powder south africa   collagen powder shaklee review   collagen powder uses