Chăm Sóc Sức Khỏe

sebamed

Huyết áp tâm thu là gì? Và cách phòng ngừa

Ngày đăng: 03/07/2015 lúc 05:30:14 | Đã xem: 1270 | Theo : Nguyễn Văn Dũng

Hiện nay,cùng với những thay đổi lớn lao về chất lượng cuộc sống thì bệnh huyết áp thấp ngày càng phổ biến và tỷ lệ người bị huyết áp thấp đang ngày càng tăng.

Theo thống kê của tổ chức y tế thế giới thì xu hướng trẻ hóa đối tượng người mắc bệnh huyết áp tâm thu đang diễn ra với tốc độ chóng mặt, Và chị em phụ nữ đang là đối tượng mắc bệnh này nhiều nhất. Vậy bệnh huyết áp tâm thu là gì? Và cách phòng ngừa bệnh này như thế nào? Đâu là nguyên nhân của tình trạng này. Sau đây sẽ chía sẻ những điều này để các bạn hãy tham khảo nhé!

Huyết áp tâm thu là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì huyết áp là áp lực máu cần thiết tác động lên thành động mạch nhằm đưa máu đến nuôi dưỡng các mô và các bộ phận trong cơ thể. Huyết áp cua chúng ta phụ thuộc vào lực bơm máu của tim, vào tình trạng hoạt động của phổi và sự vận động của cơ thể. Áp lực máu cũng phù thuộc vào thể tích máu được bơm, kích thước cũng như độ đàn hồi của thành động mạch tạo nên. Nếu con người có thể trạng bình thường và mức hoạt động bình thường thì huyết áp tâm thu sẽ giao động từ 100 – 140mmHg, huyết áp tâm trương là 70 – 90mmHg. Đây là còn số có tính chất tương đối, không phải ai khác con số này là có vấn đề.

Huyết áp tâm thu là gì và cách phòng ngừa

Huyết áp tâm thu hay còn gọi là bệnh huyết áp thấp là tình trạng huyết áp tâm thu dưới 90mmHg và huyết áp tâm trương dưới 60mmHg, và giảm hơn 20mmHg so với trị số huyết áp bình thường. Nghĩa là bệnh huyết áp thấp ngược lại so với bệnh huyết áp cao. Nếu như huyết áp cao la việc tăng các thông số này lên mức nguy hiểm thì huyết áp thấp la tình trạng giảm xuống mức nguy hiểm. Việc ổn định huyết áp là rất quan trọng, sự tăng hay giảm nào so với mức bình thường cũng đều là điều vô cùng đáng lo ngại. Tuy khác nhau về mặt thông số nhưng những biểu hiện và hậu quả mà 2 bệnh này gây ra lại rất giống nhau, đó là tình trạng mệt mỏi, thở dốc, mất sức và đau tim khi phát cơn.

Những biểu hiện của của bệnh huyết áp tâm thu

Các biểu hiện của bệnh huyết áp tâm thu cũng khá giống với hiện tượng của người bị huyết áp cao. Bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt và luôn có cảm giác buồn nôn. Điều này là do máu không bơm đủ đến các bộ phân và nhất là hệ thần kinh nên chức năng hoạt dộng của hệ thần kinh trở nên yếu đi. Khi bị cao huyết áp, bạn thường rất mệt mỏi và dễ nổi cáu, đối với những người hoạt động trong lĩnh vực trí óc thì bạn sẽ cảm thấy vô cùng khó tập trung. Điều này gây nên những ảnh hưởng không hề nhỏ đến tiến độ và chất lượng công việc.Một trong những biểu hiện rõ nét của tình trạng huyết áp tâm thu đó là người bệnh rất buồn ngủ và ngại hoạt động. Bạn sẽ luôn trong trạng thái mệt mỏi và muố được nghỉ ngơi, đi học thường hay ngủ gật và đặc biệt là tình trạng suy giảm khả năng tình dục.


Huyết áp tâm thu là gì? và cách phòng ngừa

Việc suy giảm chức năng tình dục này không đến từ nguyên do hóc môn mà nó xuất phát từ cảm giác của cơ thể và suy giảm trí tuệ não. Cảm giác mệt mỏi, lười hoạt động sẽ khiến bạn không còn hứng thú với chuyện chăn gối, nếu gượng ép cũng khiến cuộc vui không được  trọn vẹn. Đang nguy hiểm là một số người do không biết mình bị huyế áp tâm thu nên đã sử dụng các dạng thuốc tăng cường sinh lý. Điều này vô cùng nguy hiểm đối với cơ thể của người bị bệnh huyết áo tâm thu.

Uống nhiều nước giúp ngừa bệnh huyết áp tâm thu

Theo khuyến cáo thì chúng ta nên uống nhiều nước để ngăn ngừa tình trạng bệnh huyết áp tâm thu. Điều này giúp ngăn ngừa sự mất nước và làm tăng lượng máu trong cơ thể. Bạn nên hạn chế những loại đồ uống có chứa chất cồn, đồ uống có ga và chứa nhiều đường như nước ngọt. Cồn có trong rượu và bia không chỉ khiến cơ thể mất nước mà còn làm giảm huyết áp khiến bạn trở nên mệt mỏi. Hãy uống nước lọc đầy đủ hàng ngày, đây chính là giải pháp tổng thể cho nhiều vấn đề.

Huyết áp tâm thu là gì? và cách phòng ngừa

Với những gợi ý trên đây chắc hẳn chúng ta đã biết huyết áp tâm thu là gì? và cách phòng ngừa bệnh này như thế nào?  Chế độ ăn uống lành mạnh cũng là điều mà chúng ta có thể làm để đối phó với tình trạng này. Hãy cung cấp tất cả những dưỡng chất mà cơ thể cần, trong đó chú trọng bổ sung các dưỡng chất có trong rau củ quả để duy trì sự khỏe mạnh và phòng tránh hiện tượng huyết áp tâm thu. Chúc các bạn khỏe mạnh!

Nhận xét của bạn đọc về Huyết áp tâm thu là gì? Và cách phòng ngừa