Chăm Sóc Sức Khỏe

sebamed

Hay bị khó thở khi mang thai có sao không?

Ngày đăng: 29/06/2015 lúc 05:16:51 | Đã xem: 1412 | Theo : Nguyễn Văn Dũng

Khi mang bầu, cơ thể của chị em phụ nữ phải chịu nhiều tác động xấu cũng như các hiện tượng bệnh lý đáng lo ngại, trong đó có hiện tượng khó thở.

Nhiều mẹ bầu thường thắc mắc nếu hay bị khó thở khi mang thai có sao không? Muốn trả lời được câu hỏi này thì bạn cần xác định được dạng khó thở của bạn là dạng nào? Nó là hiện tượng sinh lý bình thường khi mang bầu hay là hiện tượng bệnh lý của thai kì từ đó mơi xác định được mức độ nguy hiểm và biện pháp điều trị cũng như phòng tránh. Nếu đây là hiện tượng thường xảy ra ban đêm thì chúng có thể là bệnh lý của thai kì và cần được chữa trị kịp thời.

Nếu hay bị khó thở khi mang thai có sao không

Nguyên nhân khiến bà khiến hay bị khó thở khi mang thai

Theo nghiên cứu của các chuyên gia sức khỏe bà bầu thì khi mang bầu có đến hơn 50% chị em phụ nữ mắc phải hiện tượng khó thở về đêm. Điều này không phải là vấn đề nguy hiểm tuy nhiên nếu không có sự can thiệp kịp thời sẽ là cơ hội dẫn đến những biến chứng tai hại. Các nhà khoa học đã tìm ra đươc những nguyên nhân khiến các mẹ bầu mắc phải hiện tượng này.Theo đó tác động của hormone đóng vai trò chủ đạo khiến chi em phụ nữ dễ mắc phải hiện tượng này. Trong giai đoạn đầu của thai kì, một loại hormone tự nhiên trong cơ thể người phụ nữ có tên là progesterone bắt đầu gia tăng rất mạnh mẽ trong cơ thể của người phụ nữ.

Hay bị khó thở khi mang thai có sao không?

Các nhà khoa học đã chứng minh được rằng, sự gia tăng này hoàn toàn bình thường và do đó nó không gây nguy hại cho sức khỏe của mẹ cũng như đối với sức khỏe của thai nhi nhưng nó có thể là nguyên nhân làm các bà bầu khó thở trong thời gian mang thai. Điều này sẽ trở nên nguy hiểm nếu như các mẹ không có biện pháp phòng tránh và giảm thiểu. Các mẹ sẽ luôn cảm thấy như đang phải nỗ lực rất nhiều để có thể thở sâu, thoải mái được. Ngoài ra sự phát triển của tử cung cũng khiến bạn bị mắc bệnh khó thở. Khi mang thai, tử cung của bạn sẽ dần dân lớn hơn để thích nghi được với sự phát triển của em bé. Việc to ra của tử cung có thể ép ngược lại phía dưới cơ hoành của bạn gây nên cảm giác khó thở, tức ngực. Như chúng ta đã biết thì cơ hoành chính là một trong những cơ quan trong cơ thể, nó là bộ phận có chức năng hoạt động kết hợp với phổi, giúp đưa không khí vào phổi và từ phổi tới các bộ phận khác. Khi bị tử cung chèn ép, khả năng mở rộng của cơ hoành sẽ bị hạn chế, gây nên tình trạng khó thở cho thai phụ.  

Hay bị khó thở khi mang thai có sao không?

Cũng không loại trường hợp bạn bị khó thở do mắc phải tình trạng thiếu trong quá trình mang thai.Thiếu máu có thể xảy ra do thiếu sắt gây nên, các mẹ bầu cần bổ sung uống viên sắt và ăn các thức ăn tốt đối với máu để đảm bảo cơ thể luôn đủ máu. Nếu không được điều trị kịp thời, tình trạng này có thể trở nên nghiêm trọng, khiến cho bạn cảm thấy khó thở. Thiếu không chỉ khiến bạn khó thở mà còn khiến bạn gặp trục trặc lúc sinh nở và rất dễ dẫn đến hiện tượng suy kiệt sau khi sinh.

Hay bị khó thở khi mang thai nên mặc trang phục thoải mái

Tình trạng khó thở và thở gấp khi mang thai phần lớn là bình thường và không gây hại đối với sức khỏe của bà bầu. Tuy nhiên chị em có thể áp dụng những biện pháp sau đây để giúp han chế tình hình này.Trước hêt chị em nên chọn những bộ trang phục rộng vì chúng sẽ giúp bạn thở dễ dàng hơn. Việc mắc áo chật ở phần giữa ngực có thể gây cản trở hệ hô hấp của chị em. Bên cạnh đó chị em nên tăng cường nghỉ ngơi, hạn chế lao động nặng hoặc các bài tập đễ gây thở dốc và mất sức. Chị em nên di chuyển và làm việc với tốc độ chậm, tránh tình trạng lao động nặng nhọc, quá sức sẽ khiến chúng ta càng trở nên khó thở hơn. Việc đi lại nhẹ nhàng và làm những việc nhẹ nhàng không chỉ tránh được bệnh khó thở mà còn là cách tốt để chúng ta bảo vệ thai nhi hiệu quả.

Hay bị khó thở khi mang thai có sao không?

Chị em cũng nên chú ý đén cách ngồi và tư thế ngồi vì đây cũng chính là nguyên nhân gây nên tình trạng khó thở của chị em. Khi ngồi hãy cố gắng ngồi thẳng và đẩy vai của mình về phía sau để tạo điều kiện thuận lợi cho không khí vào phổi nhiều hơn , nên tránh việc trườn người ra phía trước sẽ gây tức ngực càng khiến chúng ta khó thở hơn  Khi đứng, chị em cũng nên giữ vùng lưng được thẳng vì nếu đứng ở tư thế cong người lại sẽ khiến bạn khó thở hơn. Vào ban đêm khi ngủ, có thể kê vài chiếc gối nhỏ ở phần thân trên để tránh áp lực của thai nhi chèn lên phổi.

Hay bị khó thở khi mang thai có sao không?

Hay bị khó thở khi mang thai có sao không? Câu trả lời là không quá lo ngại với vấn đề nà tuy nhiên chị em cần biết và thực hiện một số biện pháp phòng tránh để giảm thiểu nguy cơ bị mắc bệnh khó thở lúc mang bầu. Nếu như phát hiện khó thở với những triệu chứng bất thường bạn cần đến gặp bác sĩ để điều trị. Điều  này là yêu cầu tiên quyết vì nó có ảnh hưởng đến tính mạng và sức khỏe của bạn. Chúc bạn mẹ tròn con vuông!

Nhận xét của bạn đọc về Hay bị khó thở khi mang thai có sao không?