Clo khử trùng nước máy gây dị ứng

Ngày đăng: 05/12/2012 lúc 02:20:22 | Đã xem: 62 | Theo : Quản trị viên

Clo - chất khử trùng quen thuộc trong nước máy - dường như là thủ phạm làm gia tăng số người dị ứng thức ăn hiện nay, một nghiên cứu vừa tiết lộ.

Ngoài để khử trùng nước máy, hóa chất này còn có mặt trong nhiều loại thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ hoặc các đồ gia dụng thông thường.

Trong một nghiên cứu trên hơn 2.200 người Mỹ trưởng thành có dichlorophenol (một sản phẩm phụ của clo) trong nước tiểu, 411 người bị dị ứng thức ăn, trong khi hơn 1.000 người bị dị ứng với môi trường.

Cụ thể, người có dichlorophenol trong nước tiểu thì có nguy cơ dị ứng thức ăn cao hơn 80% bình thường.

 

Việc sử dụng quá mức dichlorophenols có thể đã góp phần làm gia tăng số ca dị ứng thức ăn trong xã hội phương Tây", nghiên cứu công bố trên tạp chí American College of Allergy, Asthma and Immunology kết luận.

Dạng dị ứng này đang gia tăng tại Anh nói riêng và nhiều nước nói chung trong các năm gần đây, khiến người ta không thể ăn được đa dạng thực phẩm, từ sữa, lạc, đậu nành, trứng, mù tạc... Dị ứng thức ăn cũng có thể biểu hiện dưới dạng phản ứng đột ngột gây đe dọa tính mạng, còn gọi là phản ứng quá mẫn, như chàm (eczema) hay cơn ngứa cấp tính.

Các nhà nghiên cứu cho rằng kết quả này là cảnh báo về việc sử dụng hàm lượng clo quá cao để khử trùng nước, gây nguy cơ đối với sức khỏe người dùng.

Theo VNE

Nhận xét của bạn đọc về Clo khử trùng nước máy gây dị ứng