Chăm Sóc Sức Khỏe

sebamed

Chỉ số huyết áp bình thường là bao nhiêu?

Ngày đăng: 03/07/2015 lúc 03:36:18 | Đã xem: 4619 | Theo : Nguyễn Văn Dũng

Huyết áp là bệnh lý thường gặp phải ở những người có vấn đề về tim mạch. Bạn có thể mắc phải bệnh này nếu có một chế độ ăn uống và lao động không hợp lý.

Để xác định được người bị huyết áp và không huyết áp người ta thường dựa vào chỉ số huyết áp. Huyết áp được đo bằng thủy ngân (có đơn vị đo là mm Hg). Chỉ số huyết áp thường được viết dưới dạng một tỷ số.Chúng ta có thể hiểu đơn giản 2 chỉ số này như sau, chỉ số thứ nhất là huyết   áp cao nhất trong mạch máu, xảy ra khi tim co bóp. Chỉ số thứ hai là mức huyết áp thấp nhất trong mạch máu xảy ra giữa các lần tim co bóp. Vậy chỉ số huyết áp bình thường là bao nhiêu? Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu vấn đề này.

Chỉ số huyết áp không bình thường là bao nhiêu

Chỉ số huyết áp bình thường là bao nhiêu?

Theo khoa học thì chỉ số huyết áp ở người trưởng thành và không mắc các vấn đề về tim mạch (tức người bình thường) là có huyết áp tâm trương là 80 mm Hg và huyết áp tâm thu là 120 mm Hg. Tất nhiên các con số thấp hơn con số này vẫn ở mức an toàn chứ không phải chệnh khỏi con số này là có vấn đề. Bởi vì mỗi người có một hệ tim mạch và cơ thể khác nhau nên cách đo chỉ số tim mạch cũng không cứng nhắc trên mọt thang khung mẫu được. bạn được gọi là tăng huyết áp khi có huyết áp tâm thu từ 140 mm Hg trở lên và/hoặc huyết áp tâm trương từ 90 mm Hg trở lên. Việc để cho 2 dạng chỉ số này tăng quá cao chính là biểu hiện của bệnh cao huyết áp. Nó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và có nguy cơ tử vong rất cao nếu không có biện pháp phòng tránh thích hợp. Các mức huyết áp tâm thu và tâm trương bình thường có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với chức năng hiệu quả của các cơ quan sinh tồn như tim, não và thận, và đối với sức khỏe nói chung và trạng thái khỏe mạnh. Bạn hãy cố gắng dùy trì chỉ số này ổn định để bảo vệ sức khỏe của mình.

Chỉ số huyết áp bình thường là bao nhiêu

Chỉ số huyết áp không bình thường là bao nhiêu?

Nếu như chỉ số huyết áp của người bình thường là huyết áp tâm trương là 80 mm Hg và huyết áp tâm thu là 120 mm Hg thì những người có mức cao hơn con số này được coi là không bình thường và điều này đồng nghĩa với việc họ đang mắc bệnh cao huyết áp và có nguy cơ đột quỵ rất cao. Bạn nên kiểm tra chỉ số huyết áp thường xuyên để có biện pháp phòng chánh. Dấu hiệu để nhận biết bạn đang có chỉ số huyết áp bất thường là gì?

Có một số quan niệm sai lầm cho rằng, người bị tăng huyết áp tức là người có chỉ số huyết áp không bình thường sẽ luôn xuất hiện các triệu chứng. Thực tế thì hầu hết người bị tăng huyết áp thường không bộc lộ ra các triệu chứng thậm chí có thể họ còn không biết bị bệnh. Chỉ đến khi xuất hiện cơn đau dữ dội và đến bác sĩ khám thì mới phát hiện mình bị cao huyết áp. Đây chính là lý do vì sao một số người bị chết bất đắc kì tử, đột quỵ. Những trường hợp mà biểu hiện bộc lộ ra thường có những biêu hiện như đau đầu, thở dốc, chóng mặt, đau ngực, đánh trống ngực. một số trường hợp thường sa xẩm mặt mày hoặc chảy máu cam.  

Chỉ số huyết áp bình thường là bao nhiêu?

Cách duy trì chỉ số huyết áp bình thường

Để đối phó với “kẻ giết người thầm lặng” này thì bạn cần áp dụng một chế độ ăn uống hợp lý, một chế độ lao động phù hợp với thể trạng. Theo đó bạn nên hạn chế ăn những món ăn sau đây:

+ Hạn chế ăn da động vật nhất là da của các loại gia cầm. Mỡ động vật cũng cần dudojc nằm trong danh sách đen của bạn. Đây là nguyên nhân chính gây nên những cơn đau dữ dội đối với người bị bệnh cao huyết áp.

Chỉ số huyết áp bình thường là bao nhiêu?

+ Hạn chế thịt đỏ như thịt bò, thịt heo, thịt đà điểu. Bạn cũng cần hạn chế chất được bột có trong bánh ngọt, nước ngọt.

Chỉ số huyết áp bình thường là bao nhiêu?

+ Hạn chế ăn nhiều thịt gà vì thịt gà chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, ăn nhiều sẽ khiến cho cholesterol trong máu tăng cao khiến cho bệnh nặng hơn và làm gia tăng các cơn đau.

 Chỉ số huyết áp bình thường là bao nhiêu?

Bạn cần bổ sung các chất sau:

+ Tăng cường ngũ cốc thô, tôm, cá, đậu, hạt và các loại rau xanh tốt cho tim như khổ qua, bí đao...

+ Chế độ ăn giàu rau quả, ngũ cốc giúp giảm mỡ, giúp điều hòa huyết áp rất hiệu quả. Các chất xơ, nhất là chất xơ tan trong nước có trong các loại rau xanh có khả năng hút nước và trương nở lên đến 8-10 lần trọng lượng ban đầu. Điều này rât tốt đối với hệ tim mạch, qua đó có thể kết dính và đào thải nhiều cặn bã và chất độc hại ra khỏi cơ thể.

Chỉ số huyết áp bình thường là bao nhiêu? 

Với những gợi ý trên đây chắc hẳn chúng ta đã biết chỉ số huyết áp bình thường là bao nhiêu? Và cách duy trì chỉ số huyết áp bình thường như thế nào thì hợp lý. Đây là những kiến thức quan trọng để chúng ta bảo vệ cơ thể của mình tránh khỏi những rủi ro do bệnh cao huyết áp gây nên.

Nhận xét của bạn đọc về Chỉ số huyết áp bình thường là bao nhiêu?