sebamed

Chế độ dinh dưỡng cho bé 1 tuổi

Ngày đăng: 25/06/2015 lúc 04:14:03 | Đã xem: 1271 | Theo : Nguyễn Văn Dũng

Chăm sóc trẻ trong giai đoạn 1 tuổi là một công việc vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của bé. Điều này có ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển hình thành và phát triển toàn diện của bé. 

Để chăm sóc tốt trẻ ở độ tuôi này thì chế độ dinh dưỡng là một trong những vấn đề  đáng quan tâm. Chế độ dinh dưỡng cho bé 1 tuổi như thế nào thì hợp lý? Ngay sau đây chúng ta cùng tìm hiểu.

Chế độ dinh dưỡng đầy đủ cho bé 1 tuổi

Khi bước sang tháng thứ 12 trẻ bắt đầu có những biến đổi quan trọng như biết đứng, biết ê a tập nói và bắt đầu trở nên hiếu động. Giai đoạn này các mẹ cũng tiến hành cai sữa và điều đó có nghĩa là bé sẽ chuyển dần từ chế độ ăn dành riêng cho mình sang ăn các thức ăn cùng gia đình. Việc chuyển từ uống sữa và ăn các thức ăn chuyên biệt chính là một thử thách không nhỏ cho bé yêu của bạn. Điều này cũng là một thử thách vô cùng khó khăn đối với mẹ trong việc chăm sóc bé. Vậy làm thế nào để bé hay ăn, chóng lớn, thông minh? Để thực hiện được điều này bạn cần bổ sung đầy đủ và cân đối các dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển của trẻ ở giai đoạn 1 tuổi.  

Chế độ dinh dưỡng cho bé 1 tuổi

Thông thường, sau 1 tuổi các bé phải đối mặt với việc bị cắt giảm lượng sữa bú mẹ hay sữa công thức. Điều quan trọng lúc này là bé cần có một chế độ ăn đa dạng, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng phù hợp với cơ thể của trẻ trong giai đoạn 1 tuổi. Nhiều gia đình vì quá thương con nên cho con uống sữa kéo dài liên tục đến tận những năm 2 tuổi khiến bé lười ăn và tập ăn rất khó.  Trong giai đoạn này bạn cần tiến hành đồng thời các chế độ ăn, chuyển từ từ việc uống sữa sang ăn dặm và từ ăn dặm chuyển sang ăn chính. Bạn cũng cần cân đối và phối chộn nhiều loại ngũ cốc, ăn thịt và cá, trứng và đậu đỗ, phô mai, sữa, rau xanh để giúp hệ tiêu hóa của trẻ dần dần thích nghi với các chất dinh dưỡng khác nhau. Các chất dinh dưỡng này là điều cần thiết đối với trẻ 1 tuổi vì nó góp phần đảm bảo sự hoàn thiện các bộ phận cho trẻ.  

Chế độ dinh dưỡng đầy đủ chất đạm cho bé 1 tuổi

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì ở độ tuổi 12 tháng, nếu tính theo trọng lượng cơ thể thì nhu cầu dinh dưỡng của bé còn lớn hơn nhu cầu của người lớn. Cụ thể trong giai đoạn này bé cần khoảng 100-110 Kcal trong khi người lớn cần khoảng 50 Kcalo/kg. Điều này chứng tỏ một điều rằng để đáp ứng được nhu cầu của bé bạn không thể để trẻ chỉ uống sữa mà cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất thiết yếu cho trẻ.

Chế độ dinh dưỡng cho bé 1 tuổi

Tuy nhiên, bộ máy tiêu hóa của bé lúc này vẫn còn yếu nên bé dễ bị rối loạn tiêu hóa nên bạn cần cân đối đầy đủ các chất với nhau. Việc bé mới tập ăn cũng khiến bé khó thích nghi nhanh với các món ăn nên bạn chỉ cần cho bé ăn vừa đủ, không ăn quá no, không ăn quá nhu cầu và hạn chế các món ăn ngọt như bánh kẹo, nước có ga.

Chế độ dinh dưỡng cho bé 1 tuổi

Để đáp ứng được nhu cầu phát triển của trẻ trong thời kì này thì bạn cần bổ sung chất đạm cho trẻ. Protein là thành phần cơ bản của cơ thể sống, nó tham gia cấu trúc và kiến tạo nên các tế bào. Thiếu đạm dễ dẫn đến nguy cơ mắc bệnh còi xương, suy dinh dưỡng, kém thông minh. Đạm cũng là yếu tố tạo hình chính của các cơ quan, bộ phận trong cơ thể, từ đó nó có khả năng giúp bé sản sinh năng lượng, tăng trưởng và phát triển trí não.

Thiếu chất đạm ảnh hưởng đến trí tuệ và là nguyên nhân gây nên tình trạng kém phát triển chiều cao. Tuy nhiên nếu bạn ăn thừa đạm cũng khiến cho trẻ gặp các vấn đề về thận và là gánh nặng cho thận, cơ thể khó hấp thụ, dễ gây táo bón. Đặc biệt là tình trạng ngán ăn, rất nguy hiểm.

Chế độ dinh dưỡng cho bé 1 tuổi

Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng thì mỗi ngày, bé cần 2-2,5g đạm trên 1kg cân nặng. Chất này có từ nguồn thức ăn như thịt, cá, tôm cua; trứng gà. Bạn có thể chọn 1 trong những món ăn đó để làm thức ăn cho trẻ, bạn nên ăn dặm từ từ sẽ góp phần giúp trẻ phát triển được.

Chế độ dinh dưỡng đầy đủ canxi cho bé 1 tuổi

Canxi và các khoáng chất khác như phốt pho là những yếu tố không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng của bạn được. Việc thiếu canxi sẽ ảnh hưởng và cóc tác động không nhỏ đến quá trình hình thành và phát triển của xương, răng. Canxi cũng là chất  đảm bảo chức năng thần kinh và sự đông máu bình thường. Mỗi ngày bé cần 500-600mg canxi. Đo dó bạn cần bổ sung các món ăn có nguồn gốc từ sữa, các loại tôm, cua, cá, trai, ốc…

Chế độ dinh dưỡng cho bé 1 tuổi

Ngoài ra canxi còn có nhiều trong các loại cây ngũ cốc.Ngoài ra Canxi và phốt pho muốn hấp thu và chuyển hóa được lại phải có vitamin D do đó các bạn cần phải xung cấp đầy đủ vitamin D cho trẻ bằng cách thường xuyên tắm nắng cho trẻ vừa giúp trẻ phòng tránh được bệnh ra mồ hôi trộm cũng như giúp bé có làn da khỏe mạnh.

Chế độ dinh dưỡng cho bé 1 tuổi

Sắt  và kẽm cũng là 2 vi chất thiết yếu cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Như chúng ta đã biết thì sắt rất cần cho sự tạo máu, phòng chống thiếu máu. Sắt có nhiều trong các loại thức ăn động vật như tim, gan, thận, đậu, đỗ và các loại rau có màu xanh thẫm.

Chế độ dinh dưỡng cho bé 1 tuổi

Trên đây là chế độ dinh dưỡng cho bé 1 tuổi mà các mẹ cần tham khảo để chăm sóc bé yêu án toàn và hiệu quả. Giai đoan 1 tuổi là ngưỡng cửa quan trọng đối với bé, chính vì vậy bạn cần tham khảo chế độ dinh dưỡng này để áp dụng cho bé yêu của mình. Chúc các bạn nuôi bé tốt!

Nhận xét của bạn đọc về Chế độ dinh dưỡng cho bé 1 tuổi