sebamed

Cách trị bệnh táo bón cho trẻ sơ sinh

Ngày đăng: 24/06/2015 lúc 11:09:18 | Đã xem: 1414 | Theo : Nguyễn Văn Dũng

Chăm sóc bé yêu trong giai đoan sơ sinh là vấn đề cực kì khó khăn đối với mẹ và gia đình. Trẻ sơ sinh thường mắc một số bệnh như táo bón hoặc tiêu chảy khiến các mẹ rất vất vả.

Bệnh táo bón là bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh, nó được hình thành từ nhiều nguyên nhân khác nhau liên quan đến chế độ dinh dưỡng cũng như cách thức mẹ chăm sóc bé yêu. Nó cũng có liên quan đến nguồn sữa của mẹ. Sau đây chúng tôi xin được chia sẻ một số cách trị táo bón cho trẻ sơ sinh an toàn và hiệu quả để cac mẹ tham khảo và áp dụng khi bé yêu của mình mắc phải bệnh táo bón.

Cách trị bệnh táo bón cho trẻ sơ sinh

Cách trị táo bón cho trẻ sơ sinh bằng nước ép trái cây pha loãng

Thực ra việc táo bón dễ bị hiểu lầm với hiện tượng ít đi đại tiện. Thực chất thì muốn xác định việc bé yêu của bạn có bị táo  bón hay không thì cần nhạng dạng vào phân của bé và cách thức bé đi đại tiện khó khăn như thế nào. Một số dấu hiệu giúp bạn chắc chắn rằng bé đã bị táo bón   hơn 3 hay 4 ngày bé không đi đại tiện. Thêm vào đó bé có biểu hiện chán ăn chán bú, khó ngủ, hơi trướng bụng, hay cằn nhằn khó chịu đi kèm với tiếng khóc ré chói tai.Phân của bé sau khi đi có biêu hiện cứng và rắn. Nếu bé yêu của bạn đang mắc những triệu chứng trên thì nguy cơ mắc bệnh táo bón là 90 %. Bạn có thể điều trị bệnh táo bón cho trẻ sơ sinh bằng nước ép trái cây pha loãng với sữa hoặc với nước ấm để trẻ uống.

Cách trị bệnh táo bón cho trẻ sơ sinh

Lưu ý đây là biện pháp điều trị chứ không phải là thức ăn thay thế cho bé, trong giai đoạn 6 tháng đầu tiên bạn nên cho trẻ uống sữa mẹ duy nhất và không nên thay thé bằng bất cứ nguồn dinh dưỡng nào khác. Bạn hòa khảong 15ml nước trái cây với 15ml nước mận, táo, lê, nho hoặc dưa leo. Những loại trái cây này có khả năng nhuận tràng, lợi tiểu. Bạn cần tránh nwhnxg trái cây có độ ngọt cao vì nó khiến bé khó tiêu hơn. Bạn cho bé uống nhớp mép từ 3 -4 lần trước mỗi bữa ăn. Thực hiện cách này có thể giúp bé nhanh chóng đi vệ sinh thuận tiện.

Cách trị táo bón cho trẻ sơ sinh bằng massage bụng

Cách trị bệnh táo bón cho trẻ sơ sinh

Bên cạnh cách điều trị táo bón bằng biện pháp nước ép trái cây thì bạn cũng có thể áp dungjc cách mat xa bụng cho bé. Trong phòng ấm, hãy cởi hết quần áo của bé rồi đặt bé lên một chiếc khăn tắm và một tấm tã ở vùng hậu môn bé. 

Cách trị bệnh táo bón cho trẻ sơ sinh

Các bạn không mặc tã cho bé để kích thích quá trình địa tiện của bé, bạn nhẹ nhàng mat xa vùng bụng để kích thích  bé ị. Cách làm này sẽ khiến bé có cảm giác muốn ị và hỗ trợ cho việc tống cahats thải ra ngoài rất tốt. Bên cạnh đó bạn cũng có thể dùng mật ong hoặc dầu ô liu để thông lỗ hậu môn cho bé. Khi van hụa môn bị đóng sẽ ảnh hưởng không nhỏ để việc đi đại tiện của bé do đó bạn cần kết hợp việc mát xa bụng đồng thời bôi một ít dầu vào hậu môn của bé để việc đại tiện của bé diễn ra nhanh chóng hơn.

Cách trị bệnh táo bón cho trẻ sơ sinhChữa táo bón ở trẻ sơ sinh có rất nhiều cách. Chúng tôi vừa chia sẻ cách trị táo bón cho trẻ sơ sinh an toàn và hiệu quả để cac mẹ tham khảo và áp dụng khi bé yêu của mình mắc phải bệnh táo bón. Để khắc phục tình trạng táo bón do uống sữa ngoài, bạn nên chọn sữa công thức có bổ sung chất xơ để bé có thể tiêu hóa và đại tiện tốt hơn. Chúc các mẹ thành công!

Nhận xét của bạn đọc về Cách trị bệnh táo bón cho trẻ sơ sinh