Chăm Sóc Sức Khỏe

Cách làm tăng số lượng và chất lượng tinh trùng ở nam giới

Ngày đăng: 11/04/2016 lúc 10:13:11 | Đã xem: 1 | Theo : Ngọc Thùy

Số lượng và chất lượng tinh trùng thấp là nguyên nhân hàng đầu gây nên tình trạng vô sinh ở nam giới. Nếu 2 yếu tố này không đạt yêu cầu, nam giới có thể giảm ham muốn tình dục, ảnh hưởng nghiêm trọng  tới chức năng sinh sản.

 

Ngoài yếu tố thể chất, di truyền, ta có thể làm tăng số lượng và chất lượng tinh trùng ở nam giới thông qua điều chỉnh chế độ ăn uống, vận động thể chất và hạn chế các tác nhân xấu ảnh hưởng “tinh binh”.

Cách làm tăng số lượng và chất lượng tinh trùng ở nam giới

Chế độ dinh dưỡng làm tăng số lượng và chất lượng tinh trùng

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì ham muốn tình dục và khả năng sinh sản của phái mạnh. Để sinh hoạt tình dục diễn ra bình thường, trước hết bạn cần có một cơ thể khỏe mạnh để kéo dài cuộc yêu và hơn thế là một lượng “tinh binh” dồi dào và cường tráng. Chế độ ăn uống cần đầy đủ các nhóm chất, trong đó nhất thiết phải tập trung vào lượng đạm, chất xơ, các vitamin,…

Để tăng số lượng và chất lượng tinh trùng cho nam giới, có thể bổ sung thêm các loại hoa quả giàu vitamin C, chuối, các loại cá, tỏi, hàu,… vào bữa ăn hàng ngày. Lưu ý là nên hạn chế dùng thức ăn nhanh vì trong chúng có chứa nhiều độc tố, khi tích tụ lâu dài sẽ làm suy thoái hoạt động tinh trùng. Thức ăn nhanh cũng là “thủ phạm đứng đằng sau nhiều bệnh lý như rối loạn cương dương hay giảm ham muốn tình dục.

Cách làm tăng số lượng và chất lượng tinh trùng ở nam giới

Vận động thể chất làm tăng số lượng và chất lượng tinh trùng

Phái mạnh có thể kéo dài thời kỳ “thanh xuân” của tinh trùng nếu sớm ý thức vận động thể chất hợp lý, tăng cường sự dẻo dai cho cơ thể. Vì lượng tinh trùng sẽ suy giảm theo thời gian, nên sự can thiệp sớm sẽ có tác động tích cực để làm chủ “binh đoàn” của chính mình. Các chuyên gia y tế cũng nhận định rằng việc tập luyện thể dục thể thao thường xuyên đóng vai trò thiết yếu đối với nhu cầu và chất lượng sinh hoạt tình dục.

Người có thể trạng quá gầy hay quá thừa cân đều có nồng độ hormone testosterone suy giảm hơn người bình thường, từ đó mà  độ cương dương và hứng thú tình dục cũng không cao. Vì thế, bên cạnh chế độ dinh dưỡng hợp lý, nam giới cần phải vận động thể chất thường xuyên để duy trì cân nặng ở mức ổn định. Tuy theo tình hình thể chất hiện tại mà bạn hãy lên kế hoạch vận động hợp lý cho bản thân mình.

Cách làm tăng số lượng và chất lượng tinh trùng ở nam giới

Giảm rượu bia làm tăng số lượng và chất lượng tinh trùng

Rượu bia và chất lượng tinh trùng có quan hệ tỷ lệ nghịch với nhau. Nhiều bằng chứng cho thấy uống quá nhiều rượu bia có thể gây nên tình trạng vô sinh ở nam giới. Cụ thể, nếu uống rượu bia mỗi ngày với số lượng trên 1 ly, cơ thể nam giới sẽ giảm tiết testosterone – hormone tình dục nam giới giúp sản sinh tinh trùng và làm tăng chất lượng sinh hoạt tình dục, tăng cường khả năng thụ thai. Không những vậy, rượu bia có khả năng làm thay đổi cấu trúc hoặc hình dạng của tinh trùng, từ đó gây nên khiếm khuyết vô sinh nam giới. Vì vậy, nếu muốn tăng số lượng và chất lượng tinh trùng, tăng cường sinh lý nam giới bạn hãy tránh xa rượu bia hết mức có thể.

Cách làm tăng số lượng và chất lượng tinh trùng ở nam giới

Bỏ thuốc lá làm tăng số lượng và chất lượng tinh trùng

Rượu bia hay thuốc là đều là “bạn đường” của cánh mày râu nên sẽ thật khó khăn để họ có thể từ bỏ chúng một cách dễ dàng. Tuy nhiên, nếu thật sự mong muốn chuyện gối chăn được viên mãn và khả năng sinh sản không bị ảnh hưởng, thì nam giới nên suy nghĩ nghiêm túc để “giã từ” rượu bia và thuốc lá. Trong khói thuốc lá có chứa chất gây ung thư như cadmium, chì và benzo-a-pyrene, sẽ làm ảnh hưởng tới thế hệ sau của bạn. Chỉ cần một gói thuốc lá cũng đủ để tăng đáng kể mức độ cadmium trong tinh dịch của nam giới đồng thời giảm nồng độ kẽm trong cơ thể. Mặt khác, cadmium còn có thể làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng thông qua việc gây tổn hại ADN của tinh trùng.

Cách làm tăng số lượng và chất lượng tinh trùng ở nam giới

Quan hệ tình dục an toàn và giảm thiểu tiếp xúc với nhiệt độ

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng sản xuất tinh trùng của nam giới, do chúng xâm nhập vào tinh hoàn rồi tác động tiêu cực đến sự dinh tinh hoặc AND của tinh trùng. Vì thế, việc  quan hệ tình dục an toàn là cần thiết để giảm thiểu các tác nhân này.

Bên cạnh đó, nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng tiếp xúc thường xuyên với môi trường nhiệt độ cao sẽ ảnh hưởng xấu đến số lượng và chất lượng tinh trùng của phái mạnh. Vì vậy, bạn nên tránh xa bồn tắm, vòi sen bằng nước quá nóng hay việc sử dụng máy vi tính để trên đùi thời gian dài. Đó là những cách làm tăng số lượng và chất lượng tinh trùng ở nam giới để cải thiện chuyện phòng the và khả năng sinh sản ở phái mạnh.

 

Nhận xét của bạn đọc về Cách làm tăng số lượng và chất lượng tinh trùng ở nam giới