Chăm Sóc Sức Khỏe

sebamed

Cách chữa trị bệnh khó tiêu đầy bụng

Ngày đăng: 29/06/2015 lúc 01:58:22 | Đã xem: 1383 | Theo : Nguyễn Văn Dũng

Khó tiêu, đầy bụng là bệnh lý liên quan đến hệ tiêu hóa và có ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của chúng ta. Đây là căn bệnh phổ biến của xã hội hiện đại.

Ai trong số chúng ta cũng từng đã mắc phải hiện tượng đầy hơi, khó tiêu. Bệnh đầy hơi khó tiêu gây cho con người sự mệt mỏi, chán ăn và ảnh hưởng đến sức khỏe. Làm thế nào để điều trị được hiện tượng này ngay tại nhà  mà không cần đế bác sĩ? Ngay sau đây chúng ta cùng tìm, hiểu những cách chữa trị bệnh khó tiêu đầy bụng nhé!

Cách chữa trị bệnh khó tiêu đầy bụng

Nguyên nhân của bệnh khó tiêu, đầy bụng

Như đã nói ở trên thì bệnh đầu hơi chướng bụng, khó tiêu là bệnh phổ biến mà chúng ta ai cũng từng gặp phải. Bệnh đầy hơi chướng bụng, khó tiêu có thể gây cho bạn cảm giác khó chịu sau mỗi bữa ăn. Theo khoa học thì  bệnh khó tiêu, đầy bụng là một dạng rối loạn tiêu hóa rất phổ biến mà hầu hết ai cũng gặp. Hầu hết chứng khó tiêu, đầy bụng đều được tự nó “giải quyết” bởi đó là chứng khó tiêu do chức năng, những nếu chúng ta không can thiệp thì căn bệnh nhỏ này cũng gây nhiều phiền toái cho chúng ta.

Cách chữa trị bệnh khó tiêu đầy bụng

Hiện nay các nhà dinh dưỡng học đã tìm được thủ phạm gây ra triệu chứng khó tiêu, đầy hơi theo đó nguyên nhân chính gây nên bệnh đầy hơi khó tiêu là những yếu tố sau đây: Trước hết nó xuất phát từ nguyên nhân mất cân đối thức ăn trong chế độ sinh dưỡng của chúng ta.Thông thường, những thực phẩm khi ăn nhiều thường gây nên hiện tượng chướng bụng, đầy hơi, ăn không tiêu là những thức ăn giàu tinh bột, hoặc quá nhiều chất xơ cũng không tốt. Bạn ăn những món ăn nhiều dầu và đạm cũng khiến hệ tiêu hóa quá tải và dẫn đến tình trạng khó tiêu, đầy hơi, việc sử dụng rượu bia, thuốc lá, cũng như các chất kích thích cũng chính là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh đầy hơi, khó tiêu.

Cách chữa trị bệnh khó tiêu đầy bụng

Không những thế, việc ăn uống không đúng cách cũng gây ra gánh nặng cho hệ tiêu hóa từ đó tạo nên hiện tượng đầy hơi, khios tiêu. Việc bạn ăn quá nhanh, nhai không kỹ, ăn không đúng giờ hoặc vừa ăn xong đã đi nằm ngay cũng làm cho tình trạng đầy hơi, khó tiêu xuất hiện. Hãy ăn đúng giờ giấc, đúng liều lượng và ăn hợp vệ sinh để tránh được những cơn đau do khó tiêu đầy hơi gây nênDĩ nhiên nếu trong thức ăn của bạn có chứa những độc tố  sẽ gây nên sự rối loạn khuẩn đường ruột, dư acid dịch vị, nhiễm Helicobacter Pylori cũng khiến cho bạn mắc hiện tượng đầy hơi khó tiêu. Bạn bị ốm, bạn sử dụng nhiều thuốc tân dược  hay ăn những chất lạ có thể gây giảm tiết các men tiêu hóa, giảm nhu động đường tiêu hóa và do đó chắc chắn bạn sẽ mắc phải hiện tượng đầy hơi, Thông thường những món ăn có nguồn gốc hải sản thường là đối tượng dễ gây nên bệnh đầy hơi khó tiêu. Bạn cần hàn chế ăn những món này nếu cơ thể vốn đã không phù hợp. Việc kiêng khem này còn giúp bạn tránh được hiện tượng di ứng nữa.

Cách chữa trị bệnh khó tiêu đầy bụngCách chữa trị bệnh khó tiêu đầy bụng bằng dứa

Bạn có thể không cần dùng đến các dạng thuốc tân dược để điều trị bệnh đầy hơi vì chúng có thể là nguyên nhân gây nên bệnh sỏi thận. Bạn hãy dùng những thực phẩm ngay tại nhà của mình để đối phó với chúng. Dứa là một trong những thực phẩm đó. Theo khoa học thì dứa có chứa một hàm lượng lớn chất bromelain và đây là một loại enzyme có tác dụng thúc đẩy tiêu hóa. Chất này có khả năng giảm bớt hơi bị ứ đọng và di ngược lên thực quản, từ đó trị được hiện tượng bị đầy bụng. Ăn dứa còn rất tốt cho người bị bệnh thận vì trong dứa giàu bromelain, sẽ làm hòa tan các cục sỏi trong thận. tuy nhiên bạn không nên lạm dụng nhiều dứa vì chúng có thể là nguyên nhân gây nóng. Hơn nữa việc ăn nhiều đối với người đầy hơi khó tiêu chắc chắn sẽ không mang lại hiểu quả mà còn khiến bệnh thêm nặng bởi vì chúng ta đang gây thêm áp lực cho hệ tiêu hóa.

Cách chữa trị bệnh khó tiêu đầy bụng

Cách chữa trị bệnh khó tiêu đầy bụng bằng đu đủ

Theo quan niệm của dân gian thì đu đủ chính là một trong những loại thực phẩm có khả năng tuyệt vời trong việc điều trị bệnh về tiêu hóa. Đó là dược liệu tốt trong việc điều trị bệnh táo bón và khó tiêu. Theo các nhà khoa học thì trong đu đủ có chứa chất papain, đây là một loại enzyme tiêu hóa có chức năng phá vỡ thức ăn và tiêu hóa hết protein, từ đó nó có thể giải phóng khí và hơi trong bụng. Vói cơ chế này thì thức ăn được chuyển hóa hết ra ngoài một cách nhanh chóng và không gây đầy bụng nữa. ăn đu đủ còn giúp bạn chăm sóc da mặt một cách hiệu quả và an toàn. Ăn đu đủ còn làm sáng mắt và giảm được bệnh xương khớp. Tuy nhiên, đu đủ được chỉ định là không thích hợp đối với những người bị viêm loét dạ dày vì nó có thể khiến bệnh trầm trọng hơn.

Cách chữa trị bệnh khó tiêu đầy bụng

Trên đây là những cách chữa trị bệnh khó tiêu đầy bụng đơn giản và hiệu quả mà dân gian đã áp dụng và có hiệu quả. Những biện pháp này đều là giải pháp tự nhiên sử dụng những thực phẩm có sẵn tại nhà. Bạn không cần tốn chi phí cũng như thời gian để điều trị bệnh đầy hơi, khó tiêu. Chúc bạn thanh công!

Nhận xét của bạn đọc về Cách chữa trị bệnh khó tiêu đầy bụng