Cách chữa nhiệt miệng cho bà bầu hiệu quả

Ngày đăng: 30/06/2015 lúc 10:15:38 | Đã xem: 10122 | Theo : Nguyễn Văn Dũng

Nhiệt miệng là hiện tượng viêm loét niêm mạc miệng thường gặp ở nhiều ngườ, trong đó phụ nữ mang bầu thường xuyên gặp phải.

Sở dĩ, bà bầu là đối tượng thuyền mắc phải chứng loét miệng là do trong thời  kì mang thai các mẹ bầu thường xuyên ăn uống các chất béo và chất đạm để chăm sóc thai nhi, tình trạng này khiến gan bị nhiễm độc và kiệt sức do đó dễ dàng hình thành nên những vùng hoại tử sau đó lan rộng thành vết loét miệng. Vậy làm sao để điều trị được bệnh nhiệt miệng đáng ghét này? Dưới đây là những cách chữa nhiệt miệng cho bà bầu hiệu quả và đơn giản nhất tại nhà để chị em áp dụng trong suốt thai kì.

Nguyên nhân gây nên bệnh nhiệt miệng ở bà bầu

Như chúng ta đã biết thì bà bầu là một trong những đối tượng thường xuyên mắc phải hiện tượng bị bệnh nhiệt miệng. Tại sao lại có điều này? Đơn giản là bởi, bệnh nhiệt miệng có nguyên do từ nhiều yếu tố tác động, trong chế chế độ dinh dưỡng và ăn uống.  

Cách chữa nhiệt miệng cho bà bầu hiệu quả bằng thực phẩm

Trong khi mang thai hầu hết chi em phải thực hiện chế độ ặn uống tăng cường các món và tăng số lượng ăn để có đỉ chất dinh dưỡng chăm sóc thai nhi. Điều này dẫn đến một việc là chị em thường xuyên phải ăn những chất nóng, chất béo, chất đạm khiến gan và hệ tiêu hóa chịu nhiều tác động gây nên tình trạng suy giảm chức năng khử độc của gan.

Cách chữa nhiệt miệng cho bà bầu hiệu quả

Khi gan bị kiệt sức và không đủ khả năng giải độc sẽ khiến cho các chất độc có trong cơ thể như tích tụ lại ở niêm mạc vòm miệng. Các chất độc này tích tụ đủ lớn sẽ hình thành nên những ổ hoại tử rồi thành vết loét và được gọi là nhiệt miệng. Chị em bà bầu cần thực hiện một chế độ dinh dưỡng hài hòa cân đối giữa các chất, không nên ăn quá nhiều chất béo và chất đạm mà nen ăn những món mát tốt cho hệ tiêu hóa và tốt cho gan.

Cách chữa nhiệt miệng cho bà bầu hiệu quả

Bên cạnh đó, nếu áp lực tinh thần quá lớn, người bệnh thường xuyên căng thẳng cũng sẽ khiến cho chức năng miễn dịch bị suy giảm. Bà bầu chính là đối tượng chịu nhiều căng thẳng nhất do dự thay đổi của hóc môn, điều này là cơ hội tốt để các loại vi khuẩn hình thành và tấn công vòng miệng và lưỡi của bà bầu. Ngoài ra các rối loạn bài tiết bên trong ở thời sạch kinh khi mang thai hoặc khi dị ứng với thuốc khi mang bầu cũng khiến chị em dễ dàng có nguy cơ bị mắc nhiệt miệng.

Những biểu hiện của bệnh nhiệt miệng ở bà bầu

Bệnh nhiệt miệng ở đối tượng bà bầu cũng có những biểu hiện tương tự như những người bình thường, tuy nhiên mức độ của bà bầu thượng nặng hơn người bình thường. Khi bị nhiệt miệng , các bà bầu thường có cảm giác đau đơn, khó chịu khi ăn cơm, hoặc khi há miệng lớn, điều này khiến các mẹ bầu cảm thấy vô cùng khó chịu và bứt dứt, nếu không sớm có sự can thiệp y khoa sẽ khiến các mẹ trở nên trầm cảm nhiều hơn nữa. Các vết lở loét thường xuất hiện lưỡi, môi, hoặc cùng niêm mạc trong má. Đôi khi các vết loét này hình thành tại vùng nứu do đó khiến chị em có cảm giác nhức răng và vô cùng bứt dứt, khó chịu.

Cách chữa nhiệt miệng cho bà bầu hiệu quả

 

Thông qua mắt chúng ta dễ dàng nhận dạng được các đốm trắng to xuất hiện ở vùng miệng, lưỡi và niêm mạc trên má, qua thời gian đốm trắng này sẽ to dần rồi hình thành nên các vết loét. Có một điều nguy hiểm là các vết loét này được hình thành tại vùng nhiệt miệng nên vết loét này thường xuyên bị các vi khuẩn tấn công. Để chống lại vi khuẩn tấn công, cơ thể sẽ gia tăng việc tiết nước bọt để cung cấp axit bảo vệ vòm miệng. chính vì vậy bạn sẽ luôn cảm thấy ướt miệng do dịch nước bọt được tiết rất nhiều khi bị nhiệt miệng. Bạn nên kết hợp với việc vệ sinh đúng cách để chăm sóc và bảo vệ vòm miệng.

Cách chữa nhiệt miệng cho bà bầu hiệu quả bằng thực phẩm

Để đối phó với bệnh nhiệt miệng bạn có thể áp dụng các mẹo nhỏ trong dân gian như ngậm nước chanh muối hàng ngày để diệt khuẩn hiệu quả và ngăn ngừa được sự lan rộng của các vết loét này. Bạn có thể sử dụng những món ăn có độ chua cao và giàu chất vitamin C như canh chua, khế, chanh để trị bệnh nhiệt miệng.

Cách chữa nhiệt miệng cho bà bầu hiệu quả

Bạn cũng có thể sử dụng râu ngô, rau má đề nấu nước uống để làm mát cơ thể và làm thu hẹp các vết loét này. Bạn cũng có thể ăn canh rau má, canh bí đao thường xuyên để đối phó với bệnh nhiệt miệng hiệu quả.

Cách chữa nhiệt miệng cho bà bầu hiệu quả

Trên đây là những cách chữa nhiệt miệng cho bà bầu hiệu quả mà các mẹ bầu có thể tham khảo và áp dụng ngay. Để điều trị dứt điểm bệnh nhiệt miệng bạn nên dùng các loại thuốc bôi hoặc các dạng thuốc cấp tốc để chánh được nguy cơ đau đơn và khó chịu kéo dài. Bên cạnh đó mẹ bầu cần hạn chế những đồ nóng, những món gây hại cho gan, thường xuyên uống nước hàng ngày. Chúc các mẹ bầu khỏe mạnh!

Nhận xét của bạn đọc về Cách chữa nhiệt miệng cho bà bầu hiệu quả