Chăm Sóc Sức Khỏe

sebamed

Các triệu chứng của ung thư vòm họng giai đoạn đầu

Ngày đăng: 10/07/2015 lúc 03:36:42 | Đã xem: 920 | Theo : Nguyễn Văn Dũng

Ung thư vòm họng hiện nay là một trong những bệnh lý khá nhiều người mắc phải nhưng lại cực kì khó phát hiện và rất khó điều trị. Đây là một trong những mối lo của nhiều người.    

Đến nay ung thư nói chung và ung thư vòm họng vẫn là một trong những mối lo của toàn nahan loại, căn bệnh này mỗi năm cướp đi sinh mạng của hàng trăm ngàn người trên thế giới và xu hướng trẻ hóa ngày càng gia tăng. Theo khoa học thì một vài tế bào biểu mô trong vòm họng bị biến đổi gen, tạo thành khối u trong vòm họng. Ung thư vòm họng như đã nói, rất khó phát hiện, tuy nhiên bạn có thể đặt nghi vấn khi cơ thể có những biểu hiện lạ. Sau đây chúng tôi xin cung cấp cho bạn các triệu chứng của ung thư vòm họng giai đoạn đầu. Việc biết được những triệu chứng này để phòng và điều trị bệnh ung thư vòm họng là điều vô cùng cần thiết.

Các triệu chứng của ung thư vòm họng giai đoạn đầu

Nguyên nhân gây ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng rất nguy hiểm bởi căn bệnh này rất khó phát hiện nhưng lại có diễn biến rất nhanh. Hiện nay, ở Việt Nam tỷ lệ người mắc ung thư vòm họng chiếm tỉ lệ cao so với các bệnh ung thư khác. Thoe báo cáo của bột y tế năm 2014 thì con số này là 12 %. Đây thực sự là một con số đáng báo động về tinh trạng gia tăng người bị ung th vòm họng. Đáng lưu ý là bệnh ung thư vòm họng ngày càng có xu hướng trẻ hóa và có hơn 70% số ca bệnh nhân mắc ung thư vòm họng phát hiện khi bệnh đã ở giai đoạn cuối khiến cho việc điều trị dành lại sự sống cho bệnh nhân hiệu quả rất thấp. Cho đến nay, các nhà khoa học vẫn đang đau đầu để xác nguyên nhân gây ra bệnh ung thư vòm họng. Tuy nhiên kết quả vẫn chưa ngã ngủ, tạm thời các nhà khoa học đang khoanh vùng được những yếu tố nguy cơ cao gây ra căn bệnh này. Cụ thể đó là các nhân tố sau:

Các triệu chứng của ung thư vòm họng giai đoạn đầu

- Bị nhiễm virus EBV hoặc HPV. Đây là 2 dạng virut có khả năng hình thành tế bào ung thư trong cơ thể rất cao. Có thể chúng chính là tác nhân gây nên bệnh ung thư.

- Tình trạng nhiễm môi trường, thức ăn nhiễm hoá chất, ăn nhiều thực phẩm muối và các thức ăn lên men như cà muối, dưa muối...

Các triệu chứng của ung thư vòm họng giai đoạn đầu

- Sử dụng các chất kích thích như bia rượu, hút nhiều thuốc lá.

Các triệu chứng của ung thư vòm họng giai đoạn đầu

- Một số trường hợp bị ung thư vòm họng do di truyền

- Tuổi càng cao thì nguy cơ mắc bệnh này càng lớn.

Như vậy, để tránh được nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng thì bạn cần hạn chế việc hút thuốc lá, uống bia rượu hoặc thường xuyên và tránh ăn các thực phẩm lên men như dưa, cà muối, thực phẩm chứa nhiều muối, hạn chế dùng các gia vị có chứa nhiều nattri. 

Các triệu chứng của ung thư vòm họng giai đoạn đầu

Việc hiểu rõ những triệu chứng sớm của ung thư vòm họng sẽ giúp bạn nhanh chóng phát hiện được căn bệnh nguy hiểm này. Như đã nói ở trên thì ung thư vòm họng phát triển âm thầm hầu như không để lại triệu chứng gì đáng kể. Trong gia đoạn đầu, căn bệnh này thường có các triệu chứng của nhiều bệnh liên quan đến tai mũi họng như bệnh cảm cúm hoặc bệnh nội khoa về thần kinh, mạch máu khiến người bệnh thường chủ quan bỏ qua. Giai đoạn giữa của bệnh cũng rất ít bộc lộ ra các triệu chứng rõ ràng. Dù rất ít bộc lộ ra bên ngoài những bạn vẫn có thể đặt nghi vấn về việc mình đang bị ung thư vòm họng khi cơ thể mình có các biểu hiện sau đây.

- Đau đầu: Bạn cảm thấy đau đầu âm ỉ từng cơn. Tất nhiên có thể đây là hiện tượng đau đầu bình thường. Bạn nên theo dõi các biểu hiện khác nữa.

Các triệu chứng của ung thư vòm họng giai đoạn đầu

- Ù tai, chóng mặt: Người mắc bệnh ung thư vòm họng giai đoạn đầu thường bị ù một bên tai, người bệnh cảm thấy tiếng trầm như tiếng ve kêu râm ran bên tai.

Các triệu chứng của ung thư vòm họng giai đoạn đầu

- Ngạt mũi một bên, lúc đầu ngạt từng lúc, sau đó trở nên nặng hơn và kèm theo hiện tượng chảy máu mũi.

Các triệu chứng của ung thư vòm họng giai đoạn đầu

- Khàn tiếng, khó nuốt: Bạn cảm thấy khó nuốt khi ăn hoặc uống. Khi nuốt vào có cảm giác đau họng.

Các triệu chứng này khiến bạn có thể dễ bị nhầm lẫn với những bệnh lý khác, tuy nhiên 1 đặc điểm chung của ung thư vòm họng là các triệu chứng thường ở cùng 1 bên, tăng dần và dùng thuốc điều trị thì không đỡ. Nghĩa là khi gặp các bệnh trên, bạn dùng thuốc điều trị nhưng không hết và tình trạng đó kéo dài trong khoảng thời gian 3 tuần trở nên mà không khỏi thì người bệnh nên đến cơ sở chuyên khoa để tầm soát bệnh ung thư ngay.

Cách phòng bệnh ung thư vòm họng giai đoạn đầu

Dù chưa có cách phòng tránh đặc hiệu căn bệnh ung thư vòm họng vì đến này các nhà khoa học vẫn chưa xác định được các nguyên nhân gây nên tình trạng ung thư vòm họng, tuy nhiên chúng ta nên có một lối sống sinh hoạt và ăn uống lành mạnh để phòng tránh những yếu tố nguy cơ cao gây ra căn bệnh này. Hạn chế sử dụng chất kích thích như thuốc lá, thuốc lào. Hãy hạn chế cả việc hút thuốc lá thụ động hạn chế hít phải các khí độc ở môi trường. Hạn chế uống rượu bia và các đồ uống có cồn. Kiêng ăn các món ăn chứa nhiều muối như thịt muối, cá muối, các thức ăn lên men như dưa muối, cà muối. Tập thể dục thể thao để tăng sức đề kháng cho cơ thể chống lại bệnh tật.

 Các triệu chứng của ung thư vòm họng giai đoạn đầu

Trên đây là những tác nhân gây nên tình trạng ung thư cũng như các triệu chứng của ung thư vòm họng giai đoạn đầu. Việc biết được những triệu chứng này để phòng và điều trị bệnh ung thư vòm họng là điều vô cùng cần thiết. Khi thấy các dấu hiệu này xảy ra đồng thời và xảy ra một bên thì bạn hãy đi tầm soát ung thư tại các trung tâm ung thư gần nhất để được điệu trị kịp thời.

Nhận xét của bạn đọc về Các triệu chứng của ung thư vòm họng giai đoạn đầu