Các bệnh sinh lý nguy cơ với chị em làm việc văn phòng

Ngày đăng: 07/09/2013 lúc 08:59:45 | Đã xem: 55 | Theo : Quản trị viên

Môi trường làm việc không quyết định các bệnh của người phụ nữ, nhưng nó là yếu tố ảnh hưởng khá nhiều đến điều đó. Nếu là người phụ nữ một lao động tay chân với đặc thù công việc là luôn luôn di chuyển, vận động toàn bộ cơ thể, làm việc nặng thì các vấn đề về sức khỏe của người phụ nữ sẽ tập trung nhiều vào các bệnh xương khớp, cột sống.... Còn đối với những chị em là nhân viên văn phòng, có đặc thù công việc là ngồi nhiều, ít vận động thì sẽ thường mắc các bệnh về sinh lý nhiều hơn.

Một số bệnh liên quan đến vấn đề sinh lý có tỉ lệ xuất hiện cao ở chị em văn phòng có thể là:

1. Rối loạn nội tiết:

Quá trình làm việc ngồi nhiều, ít vận động góp phần dẫn đến rối loạn chuyển hóa ở chị em. Việc ngồi nhiều sẽ là quá trình trao đổi chất trong cơ thể người phụ nữ gặp khó khăn. Trao đổi chất, tuần hoàn máu kém sẽ ảnh hưởng đến quá trình bài tiết chất độc cũng như tốc độ chuyển hóa các chất khác trong cơ thể, khiến cơ thể có sự rối loạn nội tiết.

       Các bệnh sinh lý nguy cơ với chị em làm việc văn phòng

2. Viêm phụ khoa:

Phụ nữ văn phòng thường ngồi nhiều lại ít vận động dễ dẫn đến sự suy giảm thể lực, lưu thông máu kém. Chẳng hạn như cản trở lưu thông máu ở chân làm giảm lưu thông máu trong các khoang xương chậu khiến chị em dễ mắc bệnh phụ khoa. Những người đã có vấn đề về phụ khoa thì lại càng làm cho các vấn đề này trầm trọng thêm.

Bên cạnh đó, ngồi nhiều cũng có thể gây viêm nhiễm mãn tính phần phụ và sự lây lan của các mầm bệnh qua đường âm đạo, do đó ảnh hưởng đến toàn bộ vùng chậu.

Đặc biệt là phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt, ít vận động dễ làm cho máu trào ngược, gây tắc nghẽn vùng chậu mãn tính, kích thích dây thần kinh ngoại biên làm tăng triệu chứng sưng, đau… rất khó chịu.

3. Vô sinh:

Cũng từ sự rối loạn lưu thông máu làm một lượng máu trào ngược xâm nhập vào các ống dẫn trứng, gây ra đau bụng dưới, đau lưng, đau bụng kinh…và nghiêm trọng hơn là hiện tượng bạch huyết hoặc tắc mạch đường máu, tắc nghẽn ống dẫn trứng, từ đó dẫn đến nguy cơ vô sinh ở người phụ nữ.

           Các bệnh sinh lý nguy cơ với chị em làm việc văn phòng

Biện pháp khắc phục:

Môi trường và đặc thù công việc tuy ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, nhưng nếu người phụ nữ của chúng ta biết cách sinh hoạt đúng với chiếc nghế cũng như không gian trong phòng làm việc củ mình thì sẽ khắc phục và hạn chế được rất nhiều các nguy cơ về bệnh sinh lý

- Không nên ngồi quá lâu một chỗ mà thỉnh thoảng nên đứng lên đi lại

- Ăn uống đúng giờ, khoa học

- Có vài động tác vặn người, xoay người trên ghế để hoặc thay đổi tư thế ngồi.

Dù đang là người làm công việc văn phòng hay người lao động nặng, thường xuyên di chuyển thì người phụ nữ cũng có nguy cơ mắc các bệnh đặc thù. Chính vì vậy, mỗi người phải biết cách tự chăm sóc mình bằng những thông tin trên sách báo, đài, truyền hình. Sự hiểu biết không bao giờ là dư thừa. Các chị em cũng có thể truy cập website https://muathuoctot.com  để cập nhập thông tin bổ ích cho “chuyện” của chúng mình nhé!

 

Nhận xét của bạn đọc về Các bệnh sinh lý nguy cơ với chị em làm việc văn phòng