Chăm Sóc Sức Khỏe

sebamed

Bị đau dạ dày nên ăn gì cho buổi sáng

Ngày đăng: 20/07/2015 lúc 09:50:01 | Đã xem: 1665 | Theo : Nguyễn Văn Dũng

Bệnh đau dạ dày là một trong những bệnh tiêu hóa mà nhiều người mắc phải. Với những mức độ khác nhau, bệnh lý này có ảnh hưởng khác nhau đến đời sống của chúng ta. Khi bị đau dạ dày bạn nên chú ý đến chế độ ăn vào buổi sáng.

Một chế độ ăn uống đúng chất, đúng thời điểm và đúng cách sẽ giúp bạn khắc phục được hiện tượng đau dạ dày đấy. Vậy bị đau dạ dày nên ăn gì cho buổi sáng? Đây chính là câu hỏi mà nhiều người bị đau dạ dày thường thắc mắc. Biết được điều này sẽ giúp những bệnh nhân dau dạ dày có thể giải quyết được vấn đề nan giải của mình. Ngay bây giờ chúng ta cùng nhau tìm câu trả lời nhé!

Bị đau dạ dày nên ăn gì cho buổi sáng

Bị đau dạ dày nên ăn cháo cho buổi sáng

Bệnh đau dạ dày được hình thành từ nhiều nguyên nhân. Viêm dạ dày xảy ra khi có một loại vi rút tấn công vào đường tiêu hóa khiến bạn bị nôn mửa kèm theo tiêu chảy. Rotavirus là loại vi phổ biến gây ra viêm dạ dày ở trẻ nhỏ trong khi norovirus gây ra viêm dạ dày ở người lớn. Còn có một số loại vi rút khác như adenovirus, astrovirus và sapovirus cũng gây viêm dạ dày.  Khi bị đau dạ dày, cơ thể của chúng ta không chỉ khó hấp thu nhiều chất dinh dưỡng cần thiết mà còn mất nhiều khoáng chất và nước cần cho sự sống. Người bị đau dạy dày thường không thể ăn uống dễ dàng. Bạn nên ăn nhưng thực phẩm là chất lỏng như cháo, nước trái cây...để khiến cơ thể dễ hấp thụ và tránh những tác động của dạ dày. Bạn có thể nấu cháo trắng hoặc cháo trứng gà để ăn vào mỗi sáng. Tốt nhất là nên tự nấu thay vì ăn hàng nấu sẵn hoặc cháo gói. Những thực phẩm đóng gói và chế biến sẵn rất dễ khiến dạ dày của chúng ta bị tổn thương, khả năng lành bệnh là rất thấp.

Bị đau dạ dày nên ăn gì cho buổi sáng

Nôn mửa và tiêu chảy là 2 hiện tượng cơ bản khi bạn bị mắc bệnh đau dạ dày. Hai hiện tượng này đều dẫn đến mất nước và mất các chất dịch trong cơ thể. Chính vì vậy, các chất lỏng bạn tiêu thụ vào bữa sáng là rất quan trọng vì nó sẽ giúp hệ tiêu hóa cân bằng và cung cấp các chất dinh dưỡng mà cơ thể cần. Bạn có thể uống các loại nước súp, nước ép trái cây pha loãng hoặc uống nước dành cho các vận động viên thể thao, vừa có thể cung cấp nước vừa cung cấp muối khoáng cho cơ thể. Nếu bệnh được khắc phục nhanh thì bạn có thể ăn sáng với các loại thực phẩm đặc hơn.

Bị đau dạ dày nên ăn gì cho buổi sáng

Bị đau dạ dày nên ăn thức ăn đặc cho buổi sáng

Thức ăn lỏng là điều cần thiết đối với những người bị đau dà dày, tuy nhiên như vậy không có nghĩa rằng những thức ăn đặc là không cần thiết. Trên thực tế thì các loại thức ăn đặc dễ tiêu hóa có lợi khi bạn bị viêm dạ dày. Ở một số trường hợp, thức ăn lỏng khiến cơ thể khó tiêu thụ và rơi vào tình trạng tiêu chảy thường xuyên. Nên ăn những thực phẩm đặc nếu cơ thể bạn phản ứng với thực phẩm lỏng. Tuy nhiên, bạn chỉ nên kết hợp với các loại thực phẩm này chỉ khi cơ thể có thể chịu được và không bị nôn ra trong vòng vài giờ. Bạn có thể bánh mì khô, tránh ăn nhanh hoặc các dạng bánh mỳ thịt, bánh mỹ có bơ vì chúng khiến dạ dày khó tiêu  hóa. Bạn cũng có thể ăn bánh quy, cơm, chuối và táo. Thông thường, những thực phẩm giàu tinh bột giúp hệ tiêu hóa của bạn nhẹ nhàng hơn và có thể cung cấp được năng lượng và khoáng chất. Khi hệ tiêu hóa của bạn được cải thiện thì bạn có thể bổ sung gelatin, lòng trắng trứng nấu chín, thịt nạc để cung cấp protein hỗ trợ phục hồi cho dạ dày tốt hơn.

Bị đau dạ dày nên ăn gì cho buổi sáng

Bị đau dạ dày không nên ăn nhiều chất béo cho buổi sáng

Ngoài những thực phẩm nên ăn vào buổi sáng trên đây thì bạn nên tránh ăn các thức phẩm có nhiều calo, giàu chất béo khiến dạ dày khó tiêu hóa.Bạn cần tránh các thức ăn nhiều chất béo, thức ăn cay, các loại sữa và các loại thức ăn có nhiều đường vì những thực phẩm này khó tiêu hóa, gây khó chịu cho dạ dày và ruột. Nên hạn chế tối da ớt cay và các dạng muối chế biến sẵn. thành phần Natri rất độc hại đối với cơ thể và ảnh hưởng đến dạ dày. Không sử dụng rượu và cafein vì chúng làm cơ thể mất nước.

Bị đau dạ dày nên ăn gì cho buổi sáng

Trên đây là những gợi ý cho câu hỏi: bị đau dạ dày nên ăn gì cho buổi sáng? Đây chính là những điều mà người bệnh nên biết vì chúng sẽ giúp bệnh nhân dau dạ dày có thể giải quyết được vấn đề nan giải của mình. Nếu các loại thực phẩm bạn ăn trong quá trình phục hồi làm cho hệ tiêu hóa của bạn tệ hơn, hãy dùng lại các thực phẩm lỏng đến khi các triệu chứng hết hẳn.  Chúc các bạn sớm lành bệnh với chế độ ăn uống này nhé!

Nhận xét của bạn đọc về Bị đau dạ dày nên ăn gì cho buổi sáng