Chăm Sóc Sức Khỏe

sebamed

Bệnh sỏi thận có nguy hiểm hay không?

Ngày đăng: 18/06/2015 lúc 11:55:55 | Đã xem: 1478 | Theo : Nguyễn Văn Dũng

Sỏi thận là một bệnh lý được hình thành do lối sống và chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý. Bệnh sỏi thận gây ra nhiều phiền toái và sự tốn kém cho người mắc phải. 

Theo nghiên cứu của khoa học hiện địa thì sỏi thận là sự lắng đọng những chất có trong nước tiểu nhưng đã tích tụ tại vùng thận và gây nên tình trạng sỏi thận. Việc bị sỏi thận sẽ gây cảm giác đau đớn và vô cùng khó chịu cho người bị bệnh. Nhiều người đang thắc mắc bệnh sỏi thận có nguy hiểm hay không? Câu trả lời là bệnh sỏi thận không phải là căn bệnh nguy hiểm nhưng nếu không có những can thiệp y khoa hợp lí thì đây có thể là nguyên nhân dẫn đến những triệu chứng nặng hơn rất nguy hiểm cho những ai mắc phải. Dươi đây là một vài những biến chứng nặng nề của bệnh sỏi thận nếu chúng ta không có những can thiệp y khoa kịp thời.

Bệnh sỏi thận có nguy hiểm hay không

Bệnh sỏi thận có nguy hiểm vì có thể gây nhiễm trùng

Theo các nhà khoa học thì viên sỏi nằm lâu ngày trong quả thận của chúng ta sẽ rất dễ dẫn đến nguy cơ bị mắc bệnh nhiễm trùng. Bởi vì đấy là một trong những nơi có nhiều trùng tụ tập và phát triển, do đó những tổn thương do viên sỏi gây ra rất dễ gây nhiễm trùng. Nếu trường hợ bệnh nhân chỉ bị nhiễm trùng nhẹ, các triệu chứng có thể là tiểu gắt, gây đau lưng, khi các bác sĩ thử nước tiểu thì sẽ thấy có bạch cầu 1 hoặc 2. Đối với những trường hợp nặng hơn thì bệnh nhân có thể bị tiểu ra mủ, sốt cao. Nặng nhất là khi bệnh nhân mắc thêm trường hợp bế tắc đường tiểu thì lúc đó nguy cơ thận bị ứ mủ hoặc thận hoá mư là rất lớn. Lúc này nguy cơ bệnh nhân phải cắt bỏ thận là rất cao.

Bệnh sỏi thận có nguy hiểm hay không?

Bệnh sỏi thận có nguy hiểm vì có thể gây suy thận cấp

Hiện tượng sỏi thận nếu không có sự can thiệp kịp thời thì rất dễ đẫn đến hậu quả  là cả hai quả thận đều bị tắc cùng một lúc. Điều này đồng nghĩa với việc bệnh nhân sẽ không thể đi tiểu được và do đó nguyn cơ suy thận cấp là điều chắc chắn. Khi đã bị suy thận cấp thì tình trạng ngất xỉu và nguy cơ tử vong nếu không kịp điều trị trong vòng vài ngày là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Nếu để xảy ra trình nhiễm trùng, các viên sỏi sẽ hủy hoại dần dần chủ mô thận. Do đó nguy cơ bị cắt bỏ thận và phải chạy thận nhân tạo là điều chắc chắn. Bạn cũng có thể bị tử vong nếu như thận mới có vấn đề. Thông thường nếu bệnh nhân vắng đến 75% đơn vị thận thì tình trạng suy thận sẽ xuất hiện. Lúc đó, bệnh nhân sẽ phải rất tốn kém để duy trì sự sống như chạy thân nhân tạo hoặc là buộc phải ghép thận.   

 Bệnh sỏi thận có nguy hiểm hay không?

Hơn nữa, việc ghép thận ở nước ta vẫn chưa có điều kiện để phát triển và nhân rộng. Trong khi đó thận nhân tạo thì hiện chỉ có một vài trung tâm có đủ. Thêm nữa chi phí để chạy thận nhân tạo định kỳ suốt đời là một bài toán khá khó khăn đối với nhiều người.

Bệnh sỏi thận có nguy hiểm hay không?

Những tình trạng biến chứng trên đây từ bệnh sỏi thận đủ để chúng ta có được câu trả lời cho câu hỏi bệnh sỏi thận có nguy hiểm vì có nguy hiểm hay không? Một lối sống lành mạnh, ăn uống đủ chất và tránh dùng nhiều các loại thuốc tân dược là cách hữu hiệu để chúng ta chấm dứt tình trạng sỏi thận. 

Nhận xét của bạn đọc về Bệnh sỏi thận có nguy hiểm hay không?