Chăm Sóc Sức Khỏe

sebamed

Bệnh huyết áp là gì? Cách phòng chống bệnh huyết áp

Ngày đăng: 03/07/2015 lúc 02:38:03 | Đã xem: 1113 | Theo : Nguyễn Văn Dũng

Tăng huyết áp là một bệnh lý phổ biến trong xã hội hiện đại, bệnh lý này phổ biến ở người già và những người có vấn đề về tim mạch.

Hiện nay có rất nhiều ngời vẫn chưa biết bệnh huyết áp là gì? Cách phòng chống bệnh huyết áp. Chúng ta ta có thể hiểu một cách đại cương rằng, bệnh huyết áp hay còn gọi là bệnh cao huyết áp, một số người còn gọi là với tên gọi tăng xông. Đây là một trạng thái bệnh lý diễn ra khi máu lưu thông dưới áp suất tăng cao lâu dài.

Bệnh huyết áp là gì? cách phòng chống bệnh huyết áp

Bệnh huyết áp là gì?

Thông thường, máu của chúng ta di chuyển từ tim đến tất cả các bộ phận của cơ thể qua các động mạch và tĩnh mạch. Khi áp lực của việc di chuyển máu này tăng lên khiến các thành mạch gặp phải những áp lực lớn và các cơn khó thở, đó chính là hiện tượng cao huyết áp, tăng xông.Theo khoa học thì huyết áp là sự kết hợp của 2 yếu tố, một là áp lực do tim co bóp để đẩy máu vào hệ động mạch và hai là lực đàn hồi của động mạch.  

Bệnh huyết áp là gì? cách phòng chống bệnh huyết áp

Bệnh huyết áp hay còn gọi là bệnh cao huyết áp có thể gây nên các biến chứng nặng nề ở não  nưh bệnh xuất huyết não, bệnh  nhũn não, bệnh nhức đầu, hay là bệnh mất trị nhớ, bệnh mau quên. Bên cạnh đó nó còn có thể khiến bạn mắc phải các hiện tượng như ở tim như bệnh to tim, bệnh suy tim, nguy hiểm thì bạn có thể mắc bệnh nhồi máu cơ tim hoặc rối loạn nhịp tim. Cũng không ngoại trừ khả năng bệnh huyết áp sẽ tạo ta các bệnh như suy thận, phù thận và làm suy giảm hoạt động tình dục của cả nam lẫn nữ. Đây là những bệnh chúng ta không hề mong muốn. do đó cần có chính sách chăm sóc và bảo vệ trái tim khỏe mạnh. Chúng ta có thể xác định được các triệu chứng của bệnh cao huyết áp như bệnh: đau đầu, kết hợp với chóng mặt, kèm theo hiện tượng hoa mắt. Bạn cũng có ngu cơ mất , hồi hộp, tay chân có cảm giác tê dại khi bị bệnh huyết áp. Ngoài ra, hiện tượng mất trí nhớ giảm, mệt mỏi, dễ cáu gắt cũng là điều mà chúng ta sẽ gặp phải khi mắc bệnh cao huyết áp.

Cách phòng chống bệnh huyết áp

Theo tổ chức y tế thế giới thì bệnh  huyết áp là nguyên nhân gây tử vong cao nhất trong các bệnh tim mạch. nó cũng là bệnh thứ 2 trên thế giới có tỉ lệ tử vong cao nhất, đứng hàng thứ hai sau bệnh ung thư. Đây thực sự là một điều đáng lo ngại mà chúng ta cần biêt để tìm cách khắc phục và phòng tránh cũng như đối phó với nó. Người bị bệnh cao huyết áp  cần phải tuân thủ chế độ điều trị một cách nghiêm ngặt,  cũng như cần phải thực hiện một chế độ sinh hoạt, ăn uống thích hợp.Chế độ ăn uống và vấn đề cốt lõi của bệnh huyết áp. Bạn cần xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh theo phác đồ sau đây

+ Ăn chậm, nhai kỹ: đây không chỉ là một động tác tốt cho hệ tim mạch mà còn là điều thiết yếu cho hệ tiêu hóa, việc ăn kĩ nhai kĩ sẽ khiến dạ dạ dày được nghỉ ngơi và không tác động lên nhịp thở. Ăn nhanh vừa dễ khiến chúng ta mắc các bệnh dạ dày đồng thời lại dễ có nguy cơ tăng huyết áp.

Bệnh huyết áp là gì? cách phòng chống bệnh huyết áp

+ Ăn nhiều vào buổi sáng, ăn hạn chế vào buổi tối cũng chính là biện pháp được các chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe khuyến cáo. Thông thường các nước trên thế giới thường coi bữa ăn sáng là bữa ăn chính và họ ăn rất ít vào buổi tối, tuy nhiên nước ta thì lại coi bữa ăn ban đêm là bữa ăn chính và thường bữa qua buổi sáng. Ăn ban đêm quá nhiều chính là cách đầu độc cơ thê và hệ tiêu hóa cũng như hệ hô hấp một cách nhanh nhất. Do đó bạn rất dễ có nguy cơ bị tăng huyết áp nếu ăn quá nhiều vào buổi tối.

+ Giảm bớt kích cỡ các bữa ăn là biện pháp hàng đầu cho việc phòng tránh bệnh tim mạch và huyết áp. Mỡ và đạm là thủ phạm gây nên tình trạng mỡ máu và tăng xông. Bạn nên giảm những chất này trong bữa ăn hàng ngày để tránh nguy cơ mắc bệnh huyết áp gút, tiểu đường và béo phì thừ cân. Bên cạnh đó người mắc bệnh cao huyết áp cần tuyệt đối tránh ăn các thức ăn nhiều năng lượng trong bữa ăn như tránh đường glucose, chocolate, bánh kẹo ngọt. Bạn cũng cần tuyệt đối kiêng ăn da động vật, đặc biệt là da gà.

Bệnh huyết áp là gì? cách phòng chống bệnh huyết áp

Trên đây là một vài kiến thức đại cương để bạn biết bệnh huyết áp là gì? Cách phòng chống bệnh huyết áp như thế nào thì hiệu quả. Bệnh cao huyết áp không phải là bệnh khó chữa và khó phòng tránh. Nếu không có biện pháp khắc phục kịp thời thì rất có thể bạn sẽ bị mắc các biến chứng nặng nề.

Sản phẩm trị ung thư từ tảo biển thuốc Fucoidan : https://muathuoctot.com/doctors-best-fucoidan-thuoc-ho-tro-dieu-tri-ung-thu-hieu-qua-nhat-309.html

Nhận xét của bạn đọc về Bệnh huyết áp là gì? Cách phòng chống bệnh huyết áp