Bà bầu nên ăn gì và không nên ăn gì trong 3 tháng đầu

Ngày đăng: 25/06/2015 lúc 09:43:15 | Đã xem: 1675 | Theo : Nguyễn Văn Dũng

Chăm sóc bà bầu trong giai đoan 3 tháng đầu là một trong những công việc quan trọng và không hề đơn giản vì đây là gia đoạn nhạy cảm đối với cả mẹ bầu lẫn thia nhi.

Theo các chuyên gia y tế thì giai đoạn mang bầu ở tháng thứ 3 là giai đoạn vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của mẹ và của bé. Bạn cần thực hiện nghiêm ngặt những khuyến cáo về sinh dưỡng để có thể đảm bảo được sự an toàn cũng như những điều tốt nhất dành cho mẹ và cho bé yêu. Ngay sau đây chúng ta cùng tìm hiểu xem bà bầu nên ăn gì và không nên ăn gì trong 3 tháng đầu tiên.

Bà bầu nên ăn quá mặn trong 3 tháng đầu

Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì việc mang bầu ở tháng thứ 3 là giai đoạn nhạy cảm nhất tỏng thai kì. Tháng thứ 3 là giai đoạn mẹ bầu có những biểu hiện nghé rất mệt mỏi nên việc ăn uống đối với bà bầu là điều rất khó khăn, một số món ăn mà bà bầu ăn do nghén ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của mẹ và bé. Mang thai 3 tháng đầu là giai đoạn cơ thể mẹ sẽ có những biến đổi sinh lý cũng như hóc môn để thích nghi chính vì vậy các mẹ sẽ cảm thấy rất mệt mỏi và chán ăn. Tháng thứ 3 của thai kì cũng đồng thời là thời gian quan trọng cho sự phát triển não bộ và hệ thần kinh của bé. Bạn nên ăn gì trong tháng thứ 3 này.

Bà bầu nên ăn gì và không nên ăn gì trong 3 tháng đầu tiên

Trong thời gian này, bà bầu cần duy trì hoặc tăng thêm một chút ít mức năng lượng so với thời gian bình thường, cần đảm bảo hài hóa hàm lượng dinh dưỡng có trong thức ăn và cac dạng sữa, nươc uống. Do tình trạng ốm nghé và biếng an diễn ra có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn nên bạn cần chia nhỏ khẩu phần ăn trong ngày thành nhiều bữa. bạn có thể chia thành 5 - 6 bữa trong đó cần đảm bảo đủ 3 bữa chính để giảm hiện tượng ói doa nghé. Việc chia nhỏ bữa ăn cũng chính là cách để bạn chăm sóc cho hệ tiêu hóa của mình chánh được những tổn thương. Chất sắt giúp tăng thể tích máu và phòng ngừa thiếu máu đối với bà bầu. Chính vậy mẹ bầu cần bổ sung sắt bằng cách uống viên sắt và các thực phẩm giàu dinh dưỡng như thịt bò thịt lợn m, cá, hải sản.., gan, tim, cật, rau xanh và các hạt ngũ cốc.

Bà bầu nên ăn gì và không nên ăn gì trong 3 tháng đầu

Vitamin này có trong các loại rau màu xanh thẫm như rau muống, cải xanh, súp lơ xanh, cải bó xôi, ngũ cốc hoặc một số loại hạt như vừng, lạc… Ngoài ra còn có trong thịt gia cầm và nội tạng động vật như gan, tim.

Bà bầu nên ăn quá mặn trong 3 tháng đầu

Không ăn quá mặn là việc làm cần thiết trong 3 tháng đầu, vì việc ăn mặn sẽ dẫn đến huyết áp cao và phù, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe mẹ và con. Ăn mặn cũng khiến chúng ta gặp các vấn đề về máu và do đó ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của mẹ và bé. Bạn nên giảm bớt nước mắm mà thay vào đó nên ăn muối iot với nồng độ vừa phải. Muối iot rất cần thiết để giúp trẻ em thông minh và phát triển não bộ.  

Bà bầu nên ăn gì và không nên ăn gì trong 3 tháng đầu

Thay vì ăn mặn bạn có thể ăn các chất giàu Vitamin C vì Vitamin C là chất chống oxy hóa giúp mẹ bầu tăng cường sức đề kháng, đồng thời giúp hỗ trợ phát triển xương sụn. Bạn có thể tổng hợp chất này có tỏng cac loại trái cây chua như cam, bưởi chanh. Bạn cũng nên hạn chế những thức ăn có chứa nhiều thủy ngân vì thủy ngân rất độc hại và vô cùng nguy hiểm đối với sức khỏe của mẹ và bé. Việc ăn những chất  nhiễm thủy ngân có trong một số loại cá biển như cá thu, cá mập, cá kiếm nếu tích lũy quá nhiều có thể gây tổn thương đến não của thai nhi.

 Bà bầu nên ăn gì và không nên ăn gì trong 3 tháng đầu

Trên đây là những gợi ý về việc bà bầu nên ăn gì và không nên ăn gì trong 3 tháng đầu tiênBạn cần chú trọng đến những vấn đề này và hạn chế ăn các loại thức ăn bảo quản vì chúng không những là nguyên nhân gây nên bệnh ung thư mà còn khiến con bạn bị tác động nghiêm trọng. Chúc các bạn có nhiều sức khỏe và chăm soc thai nhi tốt!

Nhận xét của bạn đọc về Bà bầu nên ăn gì và không nên ăn gì trong 3 tháng đầu