Bà bầu khi mang thai không nên ăn gì

Ngày đăng: 01/07/2015 lúc 09:21:05 | Đã xem: 1955 | Theo : Nguyễn Văn Dũng

Chăm sóc thai phụ là một công việc không đơn giản, nó đòi hỏi sự kiên nhẫn và hiểu biết để tránh những sai lầm đáng tiếc xảy ra có thể tác động đến sức khỏe của bà bầu và thai nhi.

Chế độ ăn uống là yếu tố quan trọng hàng đầu có ảnh hưởng đến sức khỏe của thai kì. Đây là vấn đề mà chị em cũng như người nhà của bà bầu cần phải biết để lựa chọn được chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp mẹ và bé đều ở trạng thái tốt nhất. Bà bầu khi mang thai không nên ăn gì? là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những món ăn mà bà bầu nên tránh xa để bảo vệ sức khỏe cho chính mình và cho bé yêu nữa!

Bà bầu khi mang thai không nên ăn gì

Bà bầu khi mang thai không nên ăn đu đủ

Đến nay các nhà khoa học vẫn xác định rằng chế độ ăn uống của bà bầu so với người bình thường không khác bao xa. Nó chỉ có sự khác biệt về khẩu phần và hàm lượng thức ăn mà thôi. Tuy nhiên, trong thời kỳ mang thai, chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu đóng vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe cũng như tính an toàn và cho mẹ và thai nhi. Các thực phẩm mà bầu bầu không nên ăn cũng chính là nhưng thực phẩm mà người bình thường nên hạn chế.Đu đủ là một thực phẩm rất tốt cho phụ nữ sau khi sinh vì nó có nhiều chất xơ, tránh được tình trạng táo bón, đồng thời kích thích sự hình thành sữa của mẹ. Tuy vậy khi mang bầu bạn lại nên hạn chế món ăn này vì chúng có thể gây ảnh hưởng đến thai kì. Các chuyên gia giải thích vấn đề này như sau, trong đu đủ xanh và đu đủ chưa chín hẳn, có chứa rất nhiều enzym và mủ. Chất mủ và enzym này có thể gây ra các cơn co thắt tử cung, dẫn đến sẩy thai đặc biệt là trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ.

Bà bầu khi mang thai không nên ăn gì

 

Chính vì vậy, mẹ bầu tuyệt đối không nên ăn đu đủ xanh, nên ăn đu đủ đã chín cây hoàn toàn vì nó có rất nhiều dưỡng chất tốt cho phụ nữ mang thai và có khả năng kích sữa. Rất nguy hiểm là nhiều chị em phụ nữ khi mới nghén thường rất thèm ăn đu đủ xanh chấm muối. Điều này cần được tiên quyết loại bỏ vì chúng có thể gây nguy hiểm cho mẹ bầu. Khi mang thai đến tháng thứ 8 chị em có thể ăn đu đủ chín hoặc đu đủ hầm xương heo để kích thích việc tạo sưa của bà bầu. Ngoài ra chất co thắt ấm đạo còn rất tốt cho việc sinh nở của chị em dược diễn ra dễ dàng hơn. 

Bà bầu khi mang thai không nên ăn dứa gai

Dứa gai hay còn gọi là thơm cũng là một trong những thực phẩm dược các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo không nên sử dụng cho bà bầu. Nguyên nhân của nó là trong quả thơm có chứa chất bromelain, chất này có tác dụng làm mềm tử cung, kích thích co bóp tử cung khiến ảnh hưởng đến thai nhi. Nguy hiểm hơn nữa, các nhà khoa học đã chứng minh được rằng chất này có khả năng sản xuất các chất gây phá thai khiến mé bầu dễ bị xẩy thai trong thai kì. Không những thế, dứa ga là loại trái cây có tính nóng, thường không tốt cho chị em mang bầu, chúng có thể gây mẩn ngứa, nóng ran người, các chứng táo bón. Các bác sĩ khuyến cáo, bước sang cuối tháng thứ 8 của thai kì, chị em nên ăn thơm vì chúng có khả năng làm lỏng tử cung để thuận lợi trong quá trình sinh nở.

Bà bầu khi mang thai không nên ăn gì

Các chị em cần biết những điều này để thực hiện trong thời kì mang thai. Thực tế đã có nhiều chị em do nghén mà ăn những đồ mình muốn và đã để dẫn đến nhiều tai họa khó lường. Nghé là trạng thái lệch lạc của khẩu vị do đó chị em nên kiêng các món ăn mà những cơn nghén tạo nên cảm giác thèm ăn. Hãy kiêng khem thật cẩn thận ở thời kì mang thai tháng thứ 3. Đây là thời kì nhạy cảm và dễ xẩy thai nhất.

 Bà bầu khi mang thai không nên nhãn

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo chị em phụ nữ khi mang bầu không nên ăn nhãn vì nhãnlà một loại quả có tình nóng, nếu mẹ bầu ăn nhiều nhãn trong thai kì sẽ dễ dẫn đến chứng táo bón. Ngoài ra, khi đã nóng chị em càng trở nên khó chịu và bứt dứt trong người, dễ cáu gắt hơn so với mức bình thường. Thêm nữa ăn nhãn có thể khiến một số chị em mắc phải tình trạng mẩn ngứa dị ứng, khiến da dễ bị sạm, nám, gây xáo trộn quá trình phát triển bình thường của thai nhi và không tốt cho sức khỏe mẹ bầu.

Bà bầu khi mang thai không nên ăn gì

Tương tự như nhãn, chị em cũng không nên ăn các thực phẩm có khả năng gây nóng như vãi thiều, dưa hấu, xoài, cóc ổi và sầu riêng. Những thực phẩm nóng này rất khong tốt cho sức khỏe của bà bầu lẫn thai nhi vì chúng gây nên các dạng dí ứng và khiến chị em cảm thấy khó chịu trong người. Thay vào đo chị em nên ăn những loại trái cây có tính hàn, mát sẽ rât tốt đối với sức khỏe của chị em phụ nữ.

Bà bầu khi mang thai không nên ăn gì

Bà bầu khi mang thai không nên ăn gì? Câu hỏi này đã được chúng tôi chia sẻ ở phía trên. Đây là những món ăn mà bà bầu nên tránh xa để bảo vệ sức khỏe cho chính mình và cho bé yêu nữa. Để biết đích xác các món ăn cần kiêng kị khi mang bầu chị em nên nhờ đến sự tư vấn của chuyên gia dinh dưỡng. Các chuyên gia sẽ tư vấn những món ăn nên và không nên ăn để chị em thực hiện. Chúc chị em có nhiếu sức khỏe và vượt cạn an toàn

Nhận xét của bạn đọc về Bà bầu khi mang thai không nên ăn gì