6 dấu hiệu cảnh báo trẻ biếng ăn

Ngày đăng: 26/04/2014 lúc 09:59:39 | Đã xem: 67 | Theo : Quản trị viên

Theo kết quả khảo sát tình trạng dinh dưỡng trẻ em Việt Nam và Đông Nam Á năm 2013, có đến 50% trẻ em Việt Nam thiếu hụt các vi chất trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày, 1/3 trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thể thấp còi.

 

6 dấu hiệu cảnh báo trẻ biếng ăn
ảnh minh họa

 

Nếu bé biếng ăn, nguy cơ thuộc nhóm trẻ này rất cao. Vậy làm sao để nhận diện trẻ có biếng ăn hay không?

Hãy cùng điểm danh 6 dấu hiệu sau đây, nếu có một dấu hiệu tức là bé đang biếng ăn. Từ hai dấu hiệu trở lên, bạn cần đưa bé đến tham vấn ý kiến bác sĩ chuyên khoa:

1. Thời gian bữa ăn kéo dài
Bình thường, trẻ chỉ cần 20 - 30 phút để hoàn thành một bữa ăn. Nhưng riêng với các bé biếng ăn, khoảng thời gian này kéo dài hơn, thậm chí cả tiếng đồng hồ. Thời gian quá lâu làm đồ ăn mất ngon, càng cho ăn bé lại càng chán.

2. “Bất hợp tác” ăn uống
Nếu hứng thú với chuyện ăn uống, trẻ sẽ ăn nhiều hoặc ăn hết các món mẹ đã kỳ công chuẩn bị với thái độ thích thú. Điều này được coi là niềm vui “xa xỉ” với những ông bố bà mẹ có con biếng ăn vì trẻ sẽ tìm cách “phản đối”: ngậm chặt miệng, lấy tay che miệng; lè thức ăn ra; ngậm không chịu nhai, nuốt; khóc, ho, nôn ói…

3. Chỉ ăn một vài loại thức ăn
Trẻ chỉ ăn thịt không chịu ăn cá, ăn rau hoặc trẻ tuyệt đối không chịu thử các thức ăn mới… cũng được xem là dấu hiệu của trẻ biếng ăn. Vì theo tâm lý hiếu động, thích khám phá cái mới của trẻ, những món ăn ngon, hương vị mới luôn luôn có sức hấp dẫn!

4. Lượng thức ăn mỗi ngày ít hơn trẻ cùng độ tuổi
Tùy theo thể chất, khả năng hấp thu mà mỗi trẻ có nhu cầu nạp năng lượng khác nhau. Tuy nhiên, nếu bạn so sánh với số đông các trẻ cùng độ tuổi, lượng sữa/t hức ăn bé nạp vào mỗi ngày ít hơn hẳn thì đây chính là dấu hiệu cảnh báo bé đang biếng ăn.

5. Chỉ số cân nặng, chiều cao không đạt chuẩn:
Tổ chức y tế thế giới WHO đã công bố biểu đồ chuẩn cân nặng và chiều cao của trẻ, theo đó ứng với mỗi độ tuổi, trẻ phải đạt được chỉ số cân nặng, chiều cao nhất định mới được xem là phát triển bình thường. Nếu dưới các chỉ số này tức là trẻ bị suy dinh dưỡng, đồng thời cảnh báo: bạn cần xem lại ngay, có thể bé đang biếng ăn!

6. Hệ miễn dịch suy giảm, dễ mắc bệnh:
Bé biếng ăn đồng nghĩa với cơ thể không được cung cấp đủ các dưỡng chất thiết yếu. Điều này ảnh hưởng lớn đến sức đề kháng của trẻ, trẻ dễ bị nhiễm các bệnh về hô hấp, tiêu hóa. Chỉ cần thời tiết thay đổi trẻ cũng có thể ho, viêm họng, sốt, tiêu chảy, viêm đường hô hấp cấp… Tần suất ốm đau, đi viện của trẻ nhiều hơn so với trẻ cùng lứa.

Tuy nhiên, các bậc phụ huynh cũng cần lưu ý, không có một công thức chuẩn nào cho trẻ biếng ăn. Với mỗi trẻ, cách biểu hiện và mức độ biếng ăn cũng khác nhau. Cha mẹ cần tìm hiểu rõ nguyên nhân để tìm ra cách khắc phục hợp lý, tránh rơi vào tâm lý lo lắng, hoang mang thái quá dẫn đến những hành động sai lầm làm bé càng biếng ăn hơn.
Chúc bạn luôn tươi trẻ và xinh đẹp. Bạn có thể truy cập website https://muathuoctot.com để tìm hiểu những thông tin và sản phẩm bổ ích cho sức khỏe nhé!

Nhận xét của bạn đọc về 6 dấu hiệu cảnh báo trẻ biếng ăn