Chăm Sóc Sức Khỏe

4 Chất độc trong thuốc lá! Bạn phải bỏ thuốc ngay

Ngày đăng: 25/06/2016 lúc 11:58:13 | Đã xem: 1 | Theo : Ngọc Thùy

Bạn có biết rằng thuốc lá là tích lũy cho mình vô vàn chất độc vào cơ thể và gậm nhắm sức khỏe từng ngày? Không chỉ gây hại cho bản thân người hút, mà thuốc lá còn ảnh hưởng tới sức khỏe của những người xung quanh.

 

Hiểu được những tác hại to lớn mà thuốc lá gây ra cho cơ thể, nhưng không phải ai cũng có thể bỏ thuốc lá thành công, do bị nghiện chất nicotine cực độc trong thuốc lá. Để giúp các bạn thêm vững chắc niềm tin và ý chí, bài viết dưới đây sẽ chỉ ra chất độc trong thuốc lá! Bạn phải bỏ thuốc ngay từ hôm nay nhé!

Chất độc trong thuốc lá bạn phải bỏ thuốc ngay

Chất độc hại trong thuốc lá: Nicotine

Nicotine là chất độc trong thuốc lá nguy hiểm, gây nghiện và khiến bạn phụ thuộc vào thuốc lá trong mọi hoạt động sống. Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cũng liệt kê hoạt chất nicotine vào nhóm chất gây nghiện, chung với thành phần Heroin và Cocaine. Nicotine là chất không màu, khi cháy chuyển thành màu nâu và tạo thành mùi đặc trưng của khói thuốc. Mỗi điếu thuốc trung bình mang đến cho cơ thể người hút khoảng từ 1mg đến 2 mg nicotine. Chất này thấm vào miệng, niêm mạc mũi, phổi và da rồi nhanh chóng đưa lên não trong thời gian vỏn vẹn 10 giây.

Tại hệ thần kinh trung ương, nicotine gây cảm giác nghiện lên cấu trúc não với chất dẫn truyền thần kinh dopamine. Nói thêm về dopamine, đây là hoạt chất chủ yếu điều chỉnh mong muốn dùng những chất gây nghiện, đồng thời làm bài tiết adrenaline khiến cho nhịp tim nhanh hơn, co mạch ngoại vi, ức chế co bóp và chế tiết dịch vị dạ dày. Nói tóm lại, nicotine là một chất độc trong thuốc lá điển hình, gây nghiện và có hại cho sức khỏe người sử dụng về lâu về dài.

4 chất độc trong thuốc lá bạn phải bỏ thuốc ngay

Khí carbon monoxit (CO)

Thành phần khí carbon monoxit trong khói thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh xơ vữa động mạch, các bệnh về tim và tuần hoàn máu khác. Mỗi người hút thuốc lá trung bình sẽ làm tăng lượng hemoglobine khử có thể tới 7-8% sau khi hút một bao thuốc. Điều này góp phần làm giảm lượng oxy đi đến tế bào và các mô, cơ quan trong cơ thể, gây nên những rối loạn cục bộ và toàn thể, khiến sức khỏe tim mạch bị ảnh hưởng nặng nề.

4 chất độc trong thuốc lá! bạn phải bỏ thuốc ngay

 

Các chất độc trong thuốc lá gây ung thư

Trong khói thuốc lá chứa một lượng đáng kể các độc chất gây những bệnh ung thư nguy hiểm bậc nhất, điển hình nhất là ung thư phổi. Khói thuốc có chứa đến 200 chất độc, trong đó có cả những hợp chất gây ung thư tiêu biểu như benzopyrene. Những chất này sẽ tạo thành “vòng vây” xung quanh hệ thống hô hấp, gây nên các bệnh lý viêm nhiễm mạn tính. Không những vậy, nếu tiếp tục duy trì thói quen hút thuốc, các chất độc gây ung thư trong thuốc lá sẽ biến đổi các tế bào bình thường thành tế bào ung thư rồi khiến chúng nhanh chóng di căn không kiểm soát, hủy hoại nặng nề toàn bộ cơ thể.

4 chất độc trong thuốc lá! bạn phải bỏ thuốc ngay

 

Các phân tử nhỏ trong khói thuốc lá

Khói thuốc lá chứa những phân tử nhỏ, ẩn mình trong đó là hàng loại bụi bẩn và chất độc hại cho cơ thể.  Đa phần trong số đó là những chất kích thích dạng phân tử nhỏ, làm thay đổi cấu trúc của niêm mạc phế quản cùng các lớp lông run cản bụi trong hệ thống hô hấp. Những thay đổi này khiến cho các tuyến phế quản tăng sinh, tiết chất nhầy tại các tế bào và mất dần các lông run. Nói cách khác, các phân tử nhỏ trong khói thuốc lá làm giảm hiệu quả thanh lọc cơ thể của hệ hô hấp, khiến cho bụi bẩn và chất độc hại ngoài môi trường dễ dàng xâm nhập vào bên trong, gây suy giảm hệ miễn dịch và trực tiếp làm phát sinh bệnh đường hô hấp.

4 chất độc trong thuốc lá! bạn phải bỏ thuốc ngay

Bài viết vừa cho bạn một góc nhìn về 4 nhóm chất độc hại điển hình trong khói thuốc lá để gia tăng ý thức về tác hại khôn lường mà thuốc lá gây ra cho bản thân người hút cũng như những người hít phải khói thuốc. Mong rằng với thông tin chia sẻ về 4 Chất độc trong thuốc lá! Bạn phải bỏ thuốc ngay để bảo vệ bản thân, gia đình và chung tay vì một xã hội không khói thuốc! Hãy cai thuốc lá ngay hôm nay !

 

Nhận xét của bạn đọc về 4 Chất độc trong thuốc lá! Bạn phải bỏ thuốc ngay