Chăm Sóc Sức Khỏe

sebamed

3 Tác dụng phụ khi bỏ thuốc lá 2016

Ngày đăng: 25/06/2016 lúc 03:10:32 | Đã xem: 1 | Theo : Ngọc Thùy

Khi bỏ thuốc lá, việc gặp phải nhiều tác dụng phụ là điều không thể tránh khỏi, do cơ thể chưa quen với việc thiếu vắng nicotine. Bạn cần lường trước những phản ứng tất yếu của cơ thể để bình tĩnh vượt qua và tiếp tục hành trình cai thuốc lá của mình.

 

Để có thể bỏ thuốc lá thành công, bạn cần xây dựng một kế hoạch thật chi tiết, vừa lên chiến lược các bước cần thực hiện, vừa dự liệu các nguy cơ có thể xảy ra để chủ động ứng phó. Để giúp bạn lường trước những rủi ro và rào cản trong quá trình bỏ thuốc lá, bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin về 3 tác dụng phụ khi bỏ thuốc lá 2016.

Tăng cân đột ngột là tác dụng phụ khi bỏ thuốc lá

Tăng cân đột ngột là tác dụng phụ khi bỏ thuốc lá

Tăng cân là vấn đề mà rất nhiều người bỏ thuốc lá gặp phải, khiến các quý ông lo ngại rằng mình sẽ rơi vào tình trạng “bụng bia”, mất đi thân hình gọn gang. Lý giải nguyên nhân cội rễ của vấn đề này, ta có thể thấy tăng cân sau khi bỏ thuốc lá thực chất là lấy lại cân nặng vốn có. Trong quá trình hút thuốc, chất nicotine trong thuốc lá sẽ ức chế men lipoproteine lipase làm tăng quá trình ly giải lipide, góp phần tập trung huy động mỡ dự trữ, gây tăng đường huyết. Chính vì thế mà người hút thuốc lá luôn có mức tiêu thụ năng lượng cao hơn người bình thường, khiến thể chất của họ gầy yếu hơn hẳn.

Bên cạnh đó, khi cai thuốc lá thì các dây thần kinh vị giác cũng sẽ được phục hồi và trở nên nhạy cảm hơn, làm cho bạn cảm giác ngon miệng, thèm ăn vặt. Ngoài ra, người bỏ thuốc là còn có cảm giác thèm ngọt thường xuyên do tăng tiết hormone insulin và giảm serotonin ở não. Bạn cần làm quen với những hiện tượng này và ăn uống chừng mực, đủ dinh dưỡng, hạn chế ăn ngọt quá nhiều và thường xuyên tập luyện thể dục thể thao.

Tác dụng phụ rối loạn tinh thần do bỏ thuốc lá

 

Tác dụng phụ của bỏ thuốc lá là rối loạn tinh thần 

Khi ngưng hút thuốc, người nghiện thuốc sẽ gặp những rối loạn lo âu tất yếu như bồn chồn, khó chịu, stress kéo dài, luôn căng thẳng và mệt mỏi. Đây là những biểu hiện không thể tránh khỏi bởi cơ thể bạn đang bị “sốc” do thiếu nicotine. Đặc biệt, nếu bạn “đơn thân độc mã” chiến đấu với bản thân để cai thuốc lá mà không có sự chia sẻ, động viên từ người thân, bạn sẽ dễ rơi vào trạng thái trầm cảm, thiếu kiểm soát về mặt cảm xúc.

Để tránh tác dụng phụ rối loạn tinh thần do bỏ thuốc lá gây nên, bạn cần phải trao điổ với người thân và bạn bè nhiều hơn, để họ trở thành nguồn cổ vũ lớn trong suốt chặng đường cai thuốc lá đầy khổ ải của bạn. Mặt khác, cũng cần tránh những áp lực trong công việc và cuộc sống, hãy tránh xa stress và ứng phó với khó khăn thử thách bằng thái độ lạc quan và tinh thần thoải mái nhất. Ngoài ra, bạn cũng cần hạn chế sử dụng các chất kích thích khác như bia, rượu vì chúng là “bạn đồng hành thân thiết” của thuốc lá đấy!

3 tác dụng phụ khi bỏ thuốc lá 2016

Các triệu chứng rối loạn tiêu hóa khi bỏ thuốc lá

Bên cạnh việc tăng cân đột ngột và các rối loạn tâm thần kinh, người bỏ thuốc lá cũng phải đối mặt với nhiều vấn đề liên quan tới hệ tiêu hóa như: thường xuyên buồn nôn, đi ngoài khó khăn, đầy bụng khó chịu, IBS (hội chứng ruột bị kích thích). Nguyên nhân là do nicotine mất đi đột ngột làm cơ thể chưa quen, có những biểu hiện phản vệ.

Để đối phó với tình trạng này, hãy ăn những thực phẩm dễ tiêu như: rau xanh, trái cây, thịt cá, các loại cây họ đậu,… hạn chế ăn đồ ngọt béo. Táo bón có thể xảy ra liên tục từ 1 tuần đến 1 tháng đầu tiên khi bỏ thuốc lá. Hãy kiên trì vượt qua giai đoạn khó khăn này bạn nhé. Nếu cảm thấy bất an với hệ tiêu hóa của mình, bạn có thể đến thăm khám tại các cơ sở y tế để được tư vấn và dùng thuốc phù hợp.

3 tác dụng phụ khi bỏ thuốc lá 2016

Bài viết trên đây vừa cho bạn biết 3 tác dụng phụ khi bỏ thuốc lá 2016. Bênh cạnh đó, cũng hướng dẫn một số biện pháp để ứng phó với tình trạng này. Hy vọng bạn đã vững tâm hơn và kiên định với lựa chọn bỏ thuốc lá của mình. Chúc bạn thành công và khỏe mạnh!

 

 

 

Nhận xét của bạn đọc về 3 Tác dụng phụ khi bỏ thuốc lá 2016