Chăm Sóc Sức Khỏe

sebamed

3 Cách cai thuốc lá dân gian bằng Đông y

Ngày đăng: 03/06/2016 lúc 03:17:51 | Đã xem: 1 | Theo : Ngọc Thùy

Ai cũng biết tác hại của việc hút thuốc lá mang đến cho bản thân và mọi người, tuy nhiên, không phải ai cũng có khả năng từ bỏ thuốc lá dễ dàng. Đó là một “cuộc chiến” gian an về cả thể chất lẫn tâm lý.

 

Nếu nhiều lần cai thuốc thất bại, thì bạn cũng không nên nản lòng mà hãy tăng mức độ quyết tâm cho lần cố gắng tiếp theo. Hãy thử qua cách cai thuốc lá dân gian bằng Đông y dưới đây, và thiết lập ngay một “chương trình hành động” cho bản thân bạn nhé!

Cai thuốc lá dân gian bằng Đông y

Cai thuốc lá bằng lá mã đề trong dân gian

Trong các biện pháp cai thuốc lá dân gian bằng Đông y, dùng lá mã đề là biện pháp hữu hiệu bậc nhất, được đông đảo người nghiện thuốc thực hiện thành công. Mã đề có pháp danh khoa học là Plantago major L., Họ Mã đề – Plantaginaceae, ngoài ra còn được biết đến với tên gọi là xa tiền, mã đề thảo, mã đề á. Cây thuốc này đã được nghiên cứu bởi Tiến sĩ Antonín Šćipin – chuyên gia về tiêu hóa người, cho thấy công hiệu cai thuốc chỉ sau 2 ngày sử dụng.

Biện pháp cai thuốc bằng lá bằng mã đề như sau: dùng lá mã đề phơi khô, xắt nhỏ cho vào bình thủy tinh rồi chế nước sôi vào tương tự như nấu trà. Kế đến, bạn chỉ cần giữ nguyên ấm trà trong 2 tiếng đồng hồ là có thể uống được. Sau 3 ngày, bạn sẽ giảm hẳn cảm giác thèm thuốc. Nhưng nếu muốn chắc chắn hơn, bạn có thể dùng trà lá mã đề này trong vòng 1 tháng. Bên cạnh tác dụng hỗ trợ cai thuốc lá, trà lá mã đề còn giúp bổ thận, tiêu đàm, thanh lọc độc tố ra khỏi cơ thể.

Cai thuốc lá

 

Cách cai thuốc lá dân gian bằng mật ong

Mật ong vốn là “bạn đồng hành” của phái đẹp vì công dụng hỗ trợ giảm cân, dưỡng ẩm cho da, chống lão hóa. Đối với phái mạnh, mật ong còn có khả năng bổ trợ cho quá trình cai nghiện thuốc lá, giúp đẩy lùi cơn thèm thuốc rất hiệu quả. Cách cai thuốc lá dân gian bằng mật ong được nhiều chị em áp dụng cho ông xã, cho thấy những tín hiệu tích cực, đặc biệt là trong giai đoạn đầu.

Để cai thuốc bằng mật ong, hãy hòa trộn 1 muỗng cà phê mật ong cùng nước cốt nửa quả chanh và 5 muỗng nước ấm. Ngay khi lên “cơn nghiện”, thay vì hút một điều thuốc, bạn hãy uống một cốc nước chanh mật ong này. Mật ong có tác dụng hóa giải độc tố nicotine trong não, tức là đẩy lùi cảm giác thèm thuốc trong não. Hơn nữa, vị ngọt tự nhiên của mật ong sẽ nhanh chóng “làm quen” với lưỡi thay cho vị đắng của khói thuốc. Kiên trì thực hiện cách này trong nửa tháng đầu, bạn sẽ thấy hành trình cai thuốc của mình dễ dàng hơn gấp nhiều lần.

3 cách cai thuốc lá dân gian bằng Đông y

 

Cách cai thuốc lá Đông y bằng châm cứu

Một cách cai thuốc lá bằng Đông y cũng không kém phần hiệu quả chính là dùng liệu pháp châm cứu. Nguyên lý chủ chốt của việc châm cứu chính là dựa vào thần kinh thể dịch, đánh vào huyệt đạo để cơ thể phóng thích các chất trung gian hóa học là endorphin. Chính hoạt chất này sẽ giúp bạn giảm cơn thèm thuốc lá. Nói cách khác, biện pháp châm cứu chính là cách khơi dậy tiềm lực và năng lượng từ trong bản thân cơ thể người nghiện để chống lại cơn nghiện.

Có hai loại châm cứu tiêu biểu để cai thuốc lá là nhĩ châm (châm vào vành tai) và thể châm (châm vào các huyệt trên cơ thể), trong đó, nhĩ châm là cách thức phổ dụng và đơn giản hơn. Cụ thể, lương y sẽ dùng những kim châm rất nhỏ gọi là nhĩ hoàn, châm vào loa tai. Ngoài ra, một số người cũng thay thế kim châm bằng viên nam châm nhỏ bằng kích cỡ hạt đậu để dán vào huyệt lỗ tai bằng băng dính. Liệu pháp này cần thực hiện hàng ngày, mỗi ngày trong thời gian từ 10-30 phút. Phương pháp nhĩ châm có thể lưu kim trên người vài ba ngày, nên thuận tiện cho người cai thuốc trong sinh hoạt, mà vẫn đảm bảo điều trị liên tục.

3 cách cai thuốc lá dân gian bằng Đông y

Bài viết trên đây vừa giới thiệu đến bạn 3 cách cai thuốc lá dân gian bằng Đông y, được nhiều người áp dụng thành công. Qúa trình cai thuốc hết sức gian nan, nên bạn hãy nhờ sự hỗ trợ từ người thân, bạn bè để giữ vững quyết tâm, kiên định với mục tiêu đặt ra. Chúc bạn cai thuốc thành công để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình!

Nhận xét của bạn đọc về 3 Cách cai thuốc lá dân gian bằng Đông y